Viết cho em (tiếp): Ngày tròn tháng em về bên Chúa

854 lượt xem Hội Dòng
Thay vu van cong

Thay vu van cong

 

Em mến! Vậy là đã một tháng trôi qua kể từ khi em về với Chúa. Hạ nắng mênh mang không vơi đi nỗi nhớ nhưng làm mình xích lại gần hơn em nhỉ. Ngày em ra đi vội vàng đã để lại tấm áo dòng còn thơm mùi mới. Anh không về được để tiễn em đoạn cuối con đường trần gian. Dự lễ trực tuyến, anh thấy tấm áo dòng và thánh giá huy hiệu Hội Dòng còn đó bên cạnh em. Anh chợt nhận ra nhiều điều mà có lẽ sự ra đi của em giúp anh nhớ lại giao ước tình yêu của mình với Thiên Chúa.

Nhiều người vẫn nói một tấm áo dòng không làm nên đời tu. Anh thấy đúng, nhưng tấm áo dòng nhắc mình là ai, nhắc mình sống như thế nào và nhắc mình đã thuộc về Chúa em nhỉ. Em đã sống trào tràn tình yêu Thiên Chúa với tất cả những gì em có. Em ra đi, tấm áo dòng ở lại, nó nhắc anh về mối tình nồng nàn Chúa đã yêu anh em mình.

Tấm áo dòng nói lên lời cam kết, nó nhắc anh em mình dù ở đâu hay làm gì cũng đều là sống cho Chúa mà thôi. Tuy nhiên, trong muôn trùng biến chuyển của thời gian trôi lớp lớp, nhiều khi không để ý, anh em mình dễ quên ân huệ Chúa thương ban cho mình. Cảm ơn em đã nhắc anh, giúp anh nhớ lại ngày đầu tiên khấn. Niềm vui còn đó nhưng nay hoá mênh mang theo em đong nơi khoé mắt cay nhiều.

Mấy ngày này anh vào đợt tĩnh tâm năm, cũng là dịp anh kiểm thảo đời sống thiêng liêng của mình, anh càng có thời gian riêng tư với Chúa để được Người nói muôn câu tuyệt vời. Và, anh cũng nhớ đến em. Trong một buổi tĩnh tâm, cha hướng dẫn có chia sẻ đề tài tất cả là hồng ân. Quả vậy, nhiều anh em tu sĩ miền Dòng Việt Nam từ các nước có gọi điện hỏi thăm nhau sau khi em ra đi. Có vài anh chia sẻ về sự mong manh của phận người. Tuy nhiên, với anh, anh nghĩ rằng tất cả là do Chúa an bài. Thật vậy, anh vẫn luôn tin rằng Thiên Chúa đã có kế hoạch yêu thương tuyệt vời cho mỗi người. Em được phúc nếm cảm hương vị thiên quốc thì xin nhớ đến anh cùng.

Không dừng lại ở đó, khi suy nghĩ về sự dang dở của phận người, nếu không đặt trong lăng kính tình yêu của Thiên Chúa, anh em sẽ cảm thấy mất em thật rồi. Nhưng, trong thiên ý nhiệm mầu của Thiên Chúa thì em vẫn kề bên. Có thể, em chưa hoàn thành ước mơ của mình nhưng không sao, thiên quốc cần một thợ làm vườn tài giỏi như em. Xin em nhớ cầu nguyện cho mẹ cha, cho gia đình, cho Hội Dòng và cho những bước chân của các nhà truyền giáo em nhé.

Chỉ vài ngày nữa thôi, vài anh em trong lớp em sẽ lên đường ra nước ngoài tu học, cũng có anh em sẽ thay em viết tiếp ước mơ nơi miền truyền giáo Nam Mỹ xa xôi. Em yên tâm nhé! Nguyện cầu cho em tròn hạnh phúc trong Chúa tình yêu! An nghỉ nơi Thánh Tâm dịu dàng đầy tràn thương xót em nhé! Thương nhớ em!

Anh: Tu sĩ Chúa yêu, SCJ

Những ngày tĩnh tâm năm!

03-08 tháng 07 năm 2023