Giới thiệu hội dòng

Giới thiệu hội dòng

GIỚI THIỆU

1. NGUỒN GỐC HỘI DÒNG

Cha Leo John Dehon
Cha Leo John Dehon

Leo Dehon đã ấp ủ ước nguyện phục vụ Thiên Chúa bằng việc thành lập Dòng tu ngõ hầu thực thi và quảng bá lòng tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu theo tinh thần yêu mến – đền tạ – và dâng hiến cách riêng cho Thánh Tâm bằng những hoạt động tông đồ thuộc lĩnh vực xã hội và truyền g

iáo. Cha chia sẻ qua những dòng sau: “kể từ thời niên thiếu, tôi đã sống ơn gọi tu sĩ nhưng thật ra tôi chưa biết lựa chọn cho mình việc sùng kính nào phù hợp. Song, tất cả lòng nhiệt huyết của tôi đều hướng về Thánh Tâm Chúa Giêsu và hướng về lòng đền tạ mầu nhiệm ấy. Bởi vì lòng sùng kính ấy mạc khải cho biết một cách nào đó thánh ý Thiên Chúa.”
Năm 1878 với sự tán thành và cổ võ của Đức Cha địa phận, cùng với sự cố vấn của quý cha linh hướng và các bậc hiền nhân, Cha Leo Dehon đã sáng lập Dòng Linh Mục Thánh Tâm.
Sau khi nhận được sự chấp thuận và cổ võ của Giám mục và hàng giáo sĩ Pháp, nhà dòng non trẻ này nhận được chiếu thư công nhận của Tòa Thánh (thời Đức Giáo Hoàng Lêô XIII) vào ngày 25 tháng 02 năm 1888.
Năm 1906, nhà Dòng Thánh Tâm nhận được phê chuẩn tạm thời từ Tòa Thánh và đến năm 1923 Hiếp pháp của nhà dòng được phê chuẩn.

2. TIỂU SỬ ĐẤNG SÁNG LẬP

p8 img 2
Thời Thiếu Niên

Cha Leo John Dehon sinh tại làng La Capelle, thuộc Giáo phận Soissons, miền bắc nước Pháp, ngày 14 tháng 3 năm 1843. Tuổi thơ ấu của Leo Dehon trôi qua êm ả dưới sự dẫn dắt của người mẹ, Stéphanie Vandelet, đạo đức và mẫu mực. Từ rất sớm Leo Dehon nhận thấy mình được cuốn hút theo ơn gọi trở thành linh mục nhưng người cha của Leo Dehon, Alexandre Dehon, không tán thành ý định ấy. Sau khi hoàn tất chương trình phổ thông, Leo Dehon đã theo học ngành Luật dân sự tại Paris theo kỳ vọng của cha mình. Ngày 02 tháng 4 năm 1864, 21 tuổi, Leo Dehon nhận bằng tiến sĩ Luật cùng với sự cảm kích của ban hội thẩm Đại học này.
<đọc thêm>

3. LỊCH SỬ HỘI DÒNG

gt img 1
Cha Dehon và các Linh Mục Dòng

Trên thế giới:
Cha đã thành lập hội tuyên truyền lòng đền tạ, có thể xem như một kiểu Dòng Ba, vào năm 1889.
Đến những năm 50 của thế kỉ XX, Dòng Linh Mục Thánh Tâm có khoảng 2916 thành viên, được chia làm 12 Tỉnh dòng, ngoài ra 7 tỉnh dòng khác đang trong thời chuẩn bị hình thành. Vào thời điểm ấy, nhà Dòng này đã hiện diện ở Pháp, ý, Áo, Bỉ, Đức, Anh, Luxambua, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Achentina, Brazil, Canada, Chile, Hoa Kỳ, Urugay. Nhà dòng được ủy thác việc truyền giáo tại Congo, Camorum, Nam Phi, Mozabik, Phần Lan, Sumatra.

632019 1
Cha Bề Trên Tổng Quyền và các linh mục Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa  Giêsu yết kiến Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Hiện nay, các tu sĩ của dòng thi hành sứ vụ linh mục, huấn luyện hàng giáo sĩ và các công tác tông đồ khác, truyền giáo và xã hội, trong tinh thần đền tạ những xúc phạm của nhân loại đối với Thánh Tâm Chúa Giêsu. Hiện tại dòng có mặt trên 47 quốc gia ở khắp 4 châu lục với khoảng 2.500 linh mục và tu sĩ, hoạt động tại 455 nhà trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Hoạt động của Dòng Linh Mục Thánh Tâm gồm những công tác mục vụ thường nhật trong các giáo xứ được ủy nhiệm, thuyết giảng, giảng dạy tại các trường học, là những linh mục tuyên úy(*) trong các trường học, trại lính, nhà tù, trại cải tạo của những thiếu niên phạm pháp, những thủy thủ, cũng như tại các trại tị nạn. Những linh mục dòng Thánh Tâm cũng chuyên tâm trong các hoạt động về đào tạo thiêng liêng, xã hội kĩ thuật cho các công nhân trẻ trong các trường hướng nghiệp và chuyên nghiệp, cũng như trong các trung tâm kĩ nghệ. Thêm vào đó, những Linh mục của   nhà Dòng cũng có trọng trách chăm lo đối với các trẻ mồ côi, những người mắc bệnh phong hủi tại những vùng truyền giáo.

(*) Linh mục do thừa tác vụ tại một cơ sở trường học, bệnh viện, cộng đoàn tu sĩ,… Olivier de La Brosse, Antonin-Marie Henry, Philippe Rouillard, Dictionnaire de la Foi Chrétienne, Les mots, T.1, p. 75

gt img 2
Cha Tân Bề Trên Tổng Quyền cùng quý Cha đại diện các tỉnh Dòng.

Trong mọi hoàn cảnh và mọi nơi, những linh mục Dòng Thánh Tâm luôn tìm kiếm và tiếp bước theo con đường thánh thiện theo tinh thần hiến dâng và toàn hiến mà Cha sáng lập dòng, Leo John Dehon, đã vạch ra bằng việc thực hiện lòng yêu mến và nhất là lòng tôn kính đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu trong đời sống thường nhật. Thật vậy, những linh mục dòng luôn biết nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng bởi lòng yêu mến Thánh Tâm nồng cháy, trong lòng trung tín và liên đới vô điều kiện đối với Hội Thánh theo gương Cha sáng lập dòng trong mọi lĩnh vực hoạt động tông đồ.

Tại Việt Nam

Nhà Dòng về Việt Nam vào năm 2004 với một vài linh mục ngoại quốc bước đầu thăm dò tìm hiểu đất nước và con người Việt Nam. Các ngài nhìn thấy các bạn trẻ Việt Nam đầy nhiệt huyết và năng động. Các ngài đã tìm cách để giúp đỡ định hướng ơn gọi cho các bạn đang khao khát tìm hiểu và bước đi trong đời sống ơn gọi dâng hiến. Những năm đầu, các ngài đã gặp rất nhiều khó khăn về nhiều mặt như: sự khác biệt về văn hoá, con người, ngôn ngữ… nhưng các ngài vẫn luôn tin tưởng rằng Chúa sẽ hoạt động nơi các ngài.

Hiện nay, Hội Dòng đã có 17 Linh mục Việt Nam dấn thân trong các lĩnh vực khác nhau ở giáo phận Saigon và Phú Cường, 60 chủng sinh đang theo chương trình học tại Việt Nam, Philippines, Hoa Kỳ và Canada từ giai đoạn triết học đến thần học. Hội Dòng luôn thao thức và xây dựng tiệm tiến chương trình các giai đoạn đào tạo tại Việt Nam.
Trong dự phóng đó, từ năm 2015 Hội Dòng bắt đầu chương trình đào tạo triết học ở Việt nam. Hiện đã có 3 khoá với số lượng 30 sinh viên triết học tại Học Viện Dòng tên, Hoc Viện Dòng Đaminh, Học Viện Dòng Chúa Cứu thế và Học Viện Công Giáo Việt Nam. Ngoài ra, còn có 25 anh em lớp tu đức và đại học. Năm 2017, Nhà Dòng đã được chính thức công nhận hoạt động tại Việt Nam và các chương trình đào tạo chủng sinh cũng đang dần được thực hiện tại Việt Nam.

4. ĐẶC SỦNG

“Với lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, anh em Dòng Linh Mục Thánh Tâm tận hiến cuộc đời để sống và rao truyền sứ điệp Tình Yêu, chia sẻ Tin Mừng với mọi người, đặc biệt đến những nơi khó khăn và cần sự giúp đỡ nhất”.

5. LINH ĐẠO

“Ngôn Sứ Của Tình Yêu và Tôi Tớ Của Hòa Giải”

Là hoa trái của lòng tôn sùng Thánh Tâm, mỗi người được mời gọi bước vào vương quốc tình yêu của Chúa Giêsu. Trong vương quốc này, con người sống trong Triều đại Thánh Tâm Chúa Giêsu và được thúc đẩy, dẫn đưa đến tận hiến đời sống bản thân để phục vụ cho Tình Yêu Đức Kitô. Nhưng trước hết, con người cần hiểu biết về Trái Tim Thánh. Cha Dehon viết: “Lòng tôn sùng nội tại Thánh Tâm, hay triều đại Thánh Tâm trong chúng ta, đòi hỏi trước hết là chúng ta hiểu biết Trái Tim Chúa, chính vì thế cần phải học hỏi trong đời sống chiêm niệm. Khi chúng ta học biết được, sẽ dễ dàng và một cách tự nhiên tôn kính và chúc tụng những toàn hảo thánh, yêu mến nét đẹp Thánh Tâm, chia sẻ những khổ đau và trắc ẩn của Thánh Tâm”.

Đối với cha Dehon, chỉ có một con đường duy nhất để bước vào và học hiểu Trái Tim Thánh: mầu nhiệm Nhập Thể, cuộc đời dương thế của Chúa Giêsu đến cuộc tử nạn của Người trên Thập Giá – cuộc vượt qua của Người. Hiểu biết về Trái Tim Chúa Giêsu kéo theo sự hiểu biết về “điều thầm kín của những tuyệt hảo thánh” hay hơn nữa, “ngôi đền của tình yêu thánh” đã được mạc khải trong Thánh Kinh. Nguyên từ “trái tim”, cha Dehon nói: “lúc biểu thị trái tim thể lý, lúc miêu tả trí nhớ, sự lắng nghe, ý chí […] là những gì nội tâm con người hay hơn nữa là Ngôi Ba Thánh Thần hoặc thần tính của Con Thiên Chúa”. Thánh Tâm trở thành một biểu tượng về con người Giêsu, Đấng đã trao ban tất cả cuộc sống cho nhân loại. Thánh Tâm đó trở nên một kiểu mẫu của đức ái, mời gọi mỗi người đi vào mối tương quan: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách của tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt 11, 28-30). Câu hỏi đặt ra là làm sao hiểu và chia sẻ tình yêu này? Cha Dehon trả lời:
Buổi sáng hãy nhắc nhở con những mầu nhiệm cuộc đời ẩn dật của Ta: mầu nhiệm Nhập Thể, Giáng Sinh, cuộc sống của Ta tại Nazareth. Những mầu nhiệm này dạy con: lòng khiêm hạ, tinh tuyền, tách bản thân ra khỏi những ràng buộc trần thế, tinh thần cầu nguyện, lòng sốt sắng, lao động kiên trì và bền bỉ. Buổi chiều, khi gánh nặng của ngày đến, những mệt mỏi và thử thách đè nặng con, hãy nghĩ tới cuộc Vượt Qua, tới cuộc tử nạn của Ta, hãy vác thập giá với Ta và học hỏi nơi Ta lòng kiên trì, tận hiến, hi sinh. Buổi chiều tối, con hãy ngưng đọng một thời gian ngắn tại vườn cây Dầu và ở đây, hãy khám phá chung với Ta những tội lỗi của nhân loại và dâng hiến tâm hồn thảm thiết của Ta cho Cha để chuộc tội của con và của nhân loại .

Ý nghĩa chiêm niệm của cha Dehon được đặt trong cuộc giao tiếp và đối thoại trực tiếp giữa Đức Kitô và từng cá nhân đang suy ngắm mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa. Không có tồn tại khoảng cách nào giữa con người và Thiên Chúa, chỉ có mối tương giao duy nhất chính là tình yêu. Trong tương quan này, con người bày tỏ lòng tận hiến đối với Thánh Tâm để sống và ở trong tình yêu thánh. Lòng tận hiến này được bắt nguồn từ lòng dân hiến trọn vẹn của Con Thiên Chúa dành cho Cha. “Con xin thánh hiến chính mình con cho họ, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến” (Ga 17, 19). Và, Đức Giêsu đã đi đến tận cùng con đường tình yêu để thực thi thánh ý Cha. Chiêm ngắm lòng tận hiến của Người, cha Dehon viết:

“Đối với chúng ta, lòng tận hiến của mỗi người theo mẫu gương Con Thiên Chúa cần phải độ lượng, trọn vẹn và trung tín. Độ lượng và sẵn sàng: Ngôi Hai Thiên Chúa đã không chần chờ nói lên Ecce venio/Này Con xin đến, “ingrediens mundum” ngay từ khởi thủy. Người tự trao ban tất cả cho Thiên Chúa một cách không nghi ngờ và không trì hoãn.
Hãy chia sẻ, trao ban trọn vẹn con người chúng ta: Làm sao chúng ta dám trao ban chỉ một nửa khi Ba Ngôi Thiên Chúa đã tự trao ban tất cả cho chúng ta trong khi tạo dựng và đón nhận con người làm nghĩa tử của Ngài ; khi Cha trên trời trao ban trọn vẹn Người Con duy nhất; khi Thánh Tâm Chúa Giêsu đã tự trao tặng trọn vẹn cho chúng ta? Làm sao chúng ta có thể từ chối Thiên Chúa điều gì đó khi Ngài không bao giờ từ chối chúng ta? Hãy kín múc lòng độ lượng trong tình yêu. Nếu chúng ta cảm thấy yếu đuối, hãy quay lại những họa tiết tình yêu mà chúng ta đã suy niệm trong ngày, đến hồng ân khôn tả mà Thiên Chúa đã trao ban, đến hồng ân mà Con Thiên Chúa đã thực hiện. Hãy đọc cuốn sách yêu thương này chính là tình yêu thực sự. Và, khi chúng ta được ôm trọn bởi tình yêu, lòng tận hiến của mỗi người sẽ dễ dàng trở nên trọn vẹn, sẵn sàng, và không thiếu sót”.

Tận hiến của con người trở nên câu trả lời cho Thánh Tâm, nhưng chính Thánh Tâm đã tự trao ban đầu tiên vô điều kiện và không giới hạn. Lòng tận hiến đó chính là độ lượng, sẵn sàng và không thiếu sót. Nó không phải là một hành động theo Luật nhưng là tình yêu thực thi thánh ý Thiên Chúa : “ Vì vậy, khi vào trần gian, Đức Kitô nói : Chúa đã không ưa hy lễ và hiến tế, nhưng đã tạo cho con một thân thể. Chúa cũng chẳng thích lễ toàn thiêu và lễ xá tội. Bây giờ con mới thưa: Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài, như Sách Thánh đã chép về con” (Dt 10, 5-7). Từ lòng tận hiến của Đức Kitô để thực thi thánh ý Thiên Chúa, kể từ nay nhân loại có cánh cửa rộng mở nối liền với Thiên Chúa và có thể bước vào Thiên Quốc, trong Triều đại Thánh Tâm luôn mở rộng đón nhận tất cả. Lòng tận hiến trở thành một hành động tình yêu tuyệt hảo nhất, hành động tôn kính thúc đẩy con người hòa tiếng vang: Này con đây, con đến để thi hành thánh ý Thiên Chúa.
Tận hiến cho Thánh Tâm, con người có nơi nghỉ ngơi trong đời sống nội tâm, như cha Dehon đề cập: “con sẽ nếm thưởng những niềm vui thiêng liêng mà các thánh đã trải qua. Con sẽ nghỉ ngơi như thánh Gioan trong cung lòng Ta. Con sẽ uống chén hồng ân từ Trái Tim Ta. Đời sống của con sẽ là yến tiệc không bao giờ ngưng”. Thánh Tâm là nơi con người sống và chia sẻ trọn vẹn tình yêu của Đức Kitô, là nơi biểu lộ “Triều đại Thánh Tâm trong tâm hồn”. Nhưng, Triều đại này không chỉ trong tâm hồn, mà còn được hiện thực hóa trong đời sống thường ngày, đời sống xã hội bởi những đặc tính của Triều đại này thông truyền ở mọi lãnh vực.
Trước tiên, cha Dehon định nghĩa Triều đại xã hội của Thánh Tâm là bởi ý muốn của Chúa Giêsu trong thị kiến thánh Marguerite-Marie: “Trên tất cả, Người muốn ngự trị trong các tâm hồn: “bởi vì cùng đích của lòng tận hiến cho Thánh Tâm là để hoán cải các tâm hồn trở về với tình yêu của Trái Tim thánh”. Nhưng, Thiên Chúa không muốn làm vui thỏa sự ngự trị bên trong, hay ngự trị bên ngoài nơi Giáo Hội và trong các gia đình. Lòng tôn thờ Thánh Tâm là cánh cửa rộng lớn hơn, Thánh Tâm được đặt định để khôi phục triều đại xã hội của Đức Kitô trong thế giới, mọi quốc gia và dân tộc đã được trao cho Người như tài sản thừa kế”. Triều đại này được rút ra và hiện thực hóa bởi hệ quả, hoa trái của đời sống tình yêu nội tâm mà đời sống này bắt nguồn từ Thiên Chúa. Đối với cha Dehon, linh đạo tận hiến cho Thánh Tâm và xã hội không tách rời nhau nhưng ngược lại, cả hai bổ sung hoàn chỉnh nhau. Điểm nhấn về tính xã hội mà cha Dehon đề cập chính là giữa đời sống thiêng liêng và công việc, giữa đời sống nội tâm và biểu hiện bên ngoài, hay hơn nữa giữa điều tôi là và điều tôi thực hiện.
Cha Dehon xác định rằng Triều đại Thánh Tâm Chúa Giêsu trong xã hội là “triều đại của công bình, của bác ái, của lòng khoan dung, của lòng thương xót những cho người bé mọn, cho những ai khiêm nhu và đang chịu đau khổ”. Triều đại mà cha Dehon định nghĩa bắt nguồn từ Tin Mừng thánh Matthêu: “Đức Giêsu đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường của họ, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền” (Mt 9, 35). Bởi lời nói và hành động, Đức Giêsu đã thực hiện Triều đại của Người không phải chỉ bên trong nội tâm nhưng cả bên ngoài con người. Đức Giêsu muốn các môn đệ thực hiện giống như thế: “anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15). Bước theo linh đạo tận hiến cho Thánh Tâm, con người được đưa vào trong triều đại Thánh Tâm Đức Kitô thể hiện trong cuộc sống thường ngày, xã hội bởi những cử chỉ tình yêu. “Triều đại của Người cần phải là triều đại của công bình và bác ái”.

6. SỨ MẠNG CỦA HỘI DÒNG

Trong tình yêu Chúa Kitô và bàn tay dịu hiền của Mẹ Maria, anh em góp sức xây dựng: “Triều đại Thánh Tâm ngự trị trong tâm hồn và xã hội” qua các sứ vụ

Mục vụ giáo xứ

Mục vụ giới trẻ,

Mục vụ di dân-bác ái

Cộng tác trong giáo dục-đào tạo.

7. BỔN MẠNG HỘI DÒNG

1
THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

8. CHA TỔNG QUYỀN ĐƯƠNG NHIỆM

gt img 20
Cha Carlos Luis Suarez Codorniu, SCJ

9. CHA BỀ TRÊN MIỀN DÒNG VIỆT NAM

Fr. Thai 2
Cha Phanxicô Xaviê Trần Đức Thái, SCJ

10. CÁC GIAI ĐOẠN ĐÀO TẠO

      – Dự tu             : 1 năm

      – Tu đức           : 1 năm

      – Triết hoc        : 2 năm

      – Tiền Tập        : 1 năm

      – Tập Viện        : 1 năm

      – Thần Học      : 4 năm

11. CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA MIỀN DÒNG TẠI VIỆT NAM

 • Mục vụ giáo xứ.

 • Mục vụ giới trẻ và di dân.

 • Truyền giáo.

 • Tông đồ xã hội.

 • Truyền thông xã hội.

 • Các sứ mạng quốc tế.

 • Cộng tác trong giáo dục-đào tạo.

12. Liên lạc về Ơn gọi

Lời mời gọi của Thầy Giêsu cũng là lời mời gọi của Nhà Dòng gửi đến các bạn trẻ: Những ai muốn khám phá đời sống ơn gọi và đang khao khát muốn tận hiến cuộc đời cho Thiên Chúa: “Hãy đến mà xem” (Ga 1,39).
Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu mời gọi các bạn nam hội đủ các điều kiện sau đây:

 • Có ý hướng tận hiến cuộc đời cho Chúa.

 • Có sức khỏe tốt.

 • Đang học cao đẳng, đại học hoặc đã tốt nghiệp.

 • Tuổi từ 18 đến 28.

 • Ơn gọi tu huynh (tuổi từ 18 đến 30)

 •  Ngoài những điều kiện trên, xin liên hệ trực tiếp với Ban Tuyển Sinh để được hướng dẫn.

 

Để biết thêm thông tin, xin liên lạc với Ban Tuyển Sinh:

Lm. Dom Nguyễn Hữu Lộc, SCJ 
Email: domloc@gmail.com
SĐT: 0797.313.678

Lm. Quang Nguyễn, SCJ
Email: josephquang2022@gmail.com
SĐT: 0344 585 196

Lm. Phaolô Lê Hải Linh, SCJ
Email: paulhailinh@gmail.com
SĐT: 0983 138 284

Email: tuyensinhdongscj@gmail.com
Facebook: ongoidongscj
Website: https://linhmucthanhtamvn.com

11. Địa chỉ liện lạc

Xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

CƠ SỞ CHÍNH

Cộng Đoàn Thánh Tâm (Sacred Heart Community)
Địa chỉ: 686/16. QL.13, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, HCM 70000, Việt Nam.
Điện thoại: (+84) 2873 044 566
Email: scjviet@gmail.com
Facebook: Dehonians Viet
Website: linhmucthanhtamvn.com

Cha bề trên cộng đoàn: Vinh Sơn Nguyễn Văn Định, scj
Điện thoại: +84 39. 671.5327
Email: dinhvannguyen59@gmail.com

CƠ SỞ 2

Cộng Đoàn Đức Mẹ Vô Nhiễm (Immaculate Heart of Mary)
Địa chỉ: 108B Ấp Hưng Thọ, P. Hưng Định, Tp. Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.
Cha bề trên cộng đoàn: Cha Giuse Trần Quang, scj
Điện thoại: +84 344 585 196
Email: josephquang2022@gmail.com

 

CƠ SỞ 3

Cộng Đoàn Thánh Giuse (St. Joseph Community)
Địa chỉ: 7/15 Đường số 2, Vĩnh Phú, Tp. Thuận An, Bình Dương, Việt Nam
Cha bề trên cộng đoàn: Đaminh Nguyễn Hữu Lộc, scj
Điện thoại: +84 79.731.3678
Email: domloc@gmail.com