Tĩnh Tâm Tháng Mười – Cộng Đoàn Thánh Tâm Thủ Đức

Cong doan Hoc vien

Tháng Mười, theo truyền thống sống động của Giáo Hội, các tín hữu Công giáo được mời gọi hướng lòng cách đặc biệt về Mẹ Maria rất thánh, để nhờ Mẹ và qua Mẹ, chúng ta được đến gần hơn với Chúa Giêsu, Con của Mẹ và cũng là Chúa chúng ta.

me man coi 1

Trong tâm tình đó, sáng ngày 07/10/2023, cộng đoàn học viện Thánh Tâm Thủ Đức đã có buổi chia sẻ tĩnh tâm được thuyết trình bởi thầy phó tế Phaolô Phạm Duy Huân scj về gương sáng đức tin của Mẹ nhân lành.

Nhờ Thánh Kinh, Thánh Truyền và Huấn Quyền của Giáo Hội về những gì liên quan đến Đức Maria, các tín hữu có thể hiểu biết và yêu mến Mẹ với tình con thảo. Hơn nữa, sự hiểu biết và lòng mến ấy còn là động lực chính đáng và khôn ngoan để chúng ta tìm đến nương nhờ lời cầu khẩn của Mẹ trước nhan thánh Chúa, vì Mẹ luôn làm đẹp lòng Người (Lc 1,30).

Liền mạch suy tư, thầy Phaolô mời gọi anh em hãy nhìn về ơn gọi mỗi người và đặt nó trong tương quan với ơn gọi của Mẹ Maria. Khởi đi là một thụ tạo, Mẹ được Chúa gìn giữ khỏi mọi uế nhơ trần tục. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng Mẹ được miễn khỏi những cám dỗ tinh vi của ma quỷ và thế gian; và Mẹ cũng không ở thế bị động để Chúa làm hết mọi việc nhằm đảm bảo Mẹ luôn được tinh tuyền. Đúng hơn, Mẹ đã chủ động trong cuộc chiến đấu thiêng liêng và cộng tác với ơn Chúa trong công trình cứu độ của Người. Sống trong phận nữ tỳ hèn mọn, Mẹ ý thức mình luôn cần Chúa, và để cho Chúa được tự do thực hiện những việc vĩ đại nơi mình. Điều này được cụ thể hóa trong những giờ cầu nguyện liên lỉ, và nhất là nỗi lực của Mẹ để uốn nắn trái tim mình theo thánh ý Chúa trong tiếng thưa “fiat – xin vâng” (Lc 1,38). Có thể nói, với một trái tim không san sẻ, Mẹ đã dành trọn tình yêu của mình cho Thiên Chúa, và xứng đáng trở nên gian phòng cho Thánh Tâm Ngôi Hai ngự trị.

Cũng như Mẹ rất thánh, mỗi anh em tu sinh/tu sĩ được Thiên Chúa tuyển chọn trong một ơn gọi đặc biệt; và những ai Chúa mời gọi, Ngài luôn đảm bảo sẽ ở cùng họ (Is 41,10; Rm 8,28-30). Trong hành trình ơn gọi đó mà chính Mẹ đã trải qua, và hơn hết, đã để lại cho con cái Mẹ những bài học tin-cậy-mến quý giá, chúng ta cùng nhau suy niệm những biến cố ấy để làm hành trang dấn thân cho mình. Mỗi người có thể chất vấn bản thân về tương quan cá vị với Chúa. Liệu ta có đủ tin tưởng để đáp lời xin vâng như Mẹ đã từng? Hơn hết, là một tu sĩ của Thánh Tâm Chúa, liệu ta có đủ can đảm để uốn nắn trái tim ta nên giống Thánh Tâm Người như Mẹ đã làm hay không? Thánh Tâm Chúa đã vui nhận lưỡi đòng để đổ hết máu vì ta (Ga 19,34). Trái Tim Mẹ cũng đã chịu lưỡi gươm xuyên thấu vì nhân loại (Lc 2,35). Phần ta, trái tim ta đang mong mỏi điều gì? Ngoài Chúa ra, ta còn muốn san sẻ tình yêu đời mình cho ai hay điều gì nữa? Cho đến bao giờ trái tim ta mới trở nên đồng điệu và đồng cảm với Thánh Tâm Chúa, đến nỗi Thánh Tâm ấy có thể ngự lại trong ta như đã ngự lại trong Trái Tim Mẹ? Đời tu là quá trình biến đổi liên tục để nên giống Thiên Chúa ngày một hơn. Chúng ta mừng vui vì có những con người đã ở cuối đường của sự thánh thiện để chỉ bảo cho ta. Mẹ chúng ta cũng đang ngày đêm đồng hành với con của Mẹ trên đường lữ hành trần thế. Vì vậy, sống trong sự khôn ngoan của Thần Khí qua những hướng dẫn của Giáo Hội, chúng ta hân hoan chạy đến với Mẹ với tất cả tình con thảo, vì có người Mẹ nào lại không thương con bao giờ, huống chi chính Chúa Giêsu đã trao phó ta cho Mẹ.

Những ca từ chúc tụng Mẹ trong lời kinh Mân Côi được xướng lên nhiều hơn hết trong tháng Mười này. Lời kinh tuy đơn sơ, kiệm từ, nhưng lại có sức mạnh vô cùng để kéo trời và đất xích lại gần nhau. Ước gì trong những giờ suy gẫm và lần hạt Mân Côi, chúng ta thực sự thưởng nếm được sự dịu ngọt của mầu nhiệm Thiên Chúa, được ơn biến đổi lòng trí để nên giống Thánh Tâm Chúa nhiều hơn; và đặc biệt, luôn tìm được sự nâng đỡ trong ơn gọi nhờ ân sủng Chúa được tuôn tràn qua lời cầu khẩn của Mẹ kính yêu.

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, như chúng con noi gương Trái Tim Hiền Mẫu Mẹ Maria, xin Chúa uốn lòng chúng con nên giống như Trái Tim Chúa. Amen.

Vivat Cor Jesu, per Cor Mariae!

Ban Truyền Thông Hội Dòng