Tĩnh Tâm Mùa Chay Cộng Đoàn Thánh Giuse (03/03/2023)

chau thanh the

Chu kỳ phụng vụ của Giáo hội đang bước vào giai đoạn đầu của Mùa Chay thánh. Đây là mùa chiến đấu thiêng liêng để cùng với Chúa Giêsu đi vào trong sa mạc. Cùng với những tâm tình ấy, lớp Tu Đức và Sinh viên đã tham gia buổi tĩnh tâm Mùa Chay tại Cộng đoàn Thánh Giuse.

Buổi tĩnh tâm được bắt đầu với chặng Đàng Thánh Giá xung quanh cộng đoàn. Anh em đã cùng nhau suy gẫm về mầu nhiệm Thập giá của Chúa Giêsu trong tâm tình của Mùa Chay Thánh.

Chặng Đàng Thánh Giá tại Cộng đoàn Thánh Giuse

Tiếp đến, vào lúc 19h45, Cha đồng hành Đaminh Nguyễn Văn Lương,SCJ đã chủ sự giờ chầu Thánh Thể và chia sẻ tĩnh tâm cho anh em. Trong bài chia sẻ, Cha đã nêu lên ý nghĩa của Mùa Chay và Cha đặt ra cho anh em những câu hỏi như: Mùa chay chúng ta làm gì? Chúng ta phải sống tinh thần như thế nào?. Sau đó cha tiếp tục mời gọi anh em suy ngẫm một vài điểm trong sứ điệp Mùa Chay năm 2023 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Trong Sứ điệp, Đức Thánh Cha đã mượn biến cố biến hình trong Tin Mừng Mát Thêu để nói lên sự “khổ chế Mùa Chay là một quyết tâm được trợ giúp nhờ ân sủng, để vượt thắng khiếm khuyết đức tin và thái độ phản kháng của chúng ta khi đi theo Chúa Giêsu trên con đường thập giá. Đây chính là điều mà Phêrô và các môn đệ cần phải thực hiện. Để đào sâu kiến thức về Thầy, để hiểu trọn vẹn và đón nhận mầu nhiệm cứu độ của Thiên Chúa, được thực hiện trong sự hiến thân trọn vẹn vì tình yêu, chúng ta phải để Chúa Giêsu dẫn mình đi lối riêng, đưa lên cao và tách ra khỏi sự tầm thường và phù phiếm. Giống như một cuộc leo núi, chúng ta cần phải khởi hành một lộ trình khó khăn đòi hỏi nỗ lực, hy sinh và tập trung. Những điều kiện tiên quyết này cũng rất quan trọng đối với lộ trình Hiệp Hành mà, là một Hội Thánh, chúng ta đã dấn thân thực hiện. Sẽ thật hữu ích khi chúng ta suy tư về mối tương quan giữa khổ chế Mùa Chay và trải nghiệm Hiệp Hành.”

chau thanh the
Giờ Suy Niệm của lớp Tu đức và Sinh viên trong buổi tĩnh tâm Mùa Chay

Bên cạnh đó, Cha cũng lướt qua 10 gợi ý của Đức Thánh Cha mời gọi sống trong 40 ngày chay thánh như:

 1. Hãy để tâm hồn được chạm đến (Trạm đến lòng thương xót, trạm đến anh em

 2. Ngừng náo động

 3. Tìm kiếm sự thinh lặng

 4. Siêu thoát với điện thoại thông minh

 5. Ngừng coi thường người khác

 6. Chấm dứt đạo đức giả

 7. Đừng quen với sự dữ

 8. Xin ơn nước mắt

 9. Cầu nguyện

 10. Chiêm ngắm những khuôn mặt xung quanh ta

 Trong mười điều ấy, anh em được hướng dẫn cách sống trong Mùa Chay như là: Nhìn lại 3 mỗi tương quan như: với Thiên Chúa, với mọi người và với chính mình.

 Kết thúc bài chia sẻ Cha đã đưa ra 3 câu hỏi gợi ý để anh em suy niệm trong buổi tĩnh tâm:

 1. Mùa Chay có ý nghĩa gì đối với đời sống nội tâm của tôi?

 2. Mùa Chay tôi được nhắc nhở làm những gì?

 3. Quyết tâm của tôi là gì trong Mùa Chay này?

Với những câu hỏi gợi ý trên, anh em đã đặt mình trước Chúa Giêsu Thánh thể bằng thời gian thinh lặng và suy niệm.

Buổi tĩnh tâm kết thúc bằng phép lành Thánh Thể. Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục đồng hành với anh em trong đời sống ơn gọi và đan dệt trong anh em một tinh thần sốt mến của Mùa Chay Thánh.

Ban Truyền Thông

 Miền Dòng