Thánh Lễ Khấn Trọn Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu (07/10/2022 )

HPP 8124

HPP 8124

“Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1,38)

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 07/10/2022, nhờ hồng ân Chúa và sự quan tâm của Mẹ Giáo hội, Hội dòng Linh mục Thánh Tâm Chúa Giêsu hân hoan chúc mừng và chào đón ba thành viên chính thức mới của Hội Dòng qua hồng ân vĩnh khấn, đó là quý thầy:

  1. Giuse Đỗ Ngọc Luân, Scj,
  2. Phalô Phạm Duy Huân, Scj,
  3. Vinh Sơn Đỗ Văn Thoan Scj,

Thánh Lễ Vĩnh Khấn do Cha Phanxicô Xaviê Trần Đức Thái, Scj, Bề trên Miền Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Việt Nam, cử hành cách long trọng tại nguyện đường Cộng đoàn Tập viện Mẹ Vô Nhiễm. Đồng tế với Cha Phanxicô Xaviê hôm nay có quý cha thuộc Hội dòng, quý cha khách, cùng sự tham dự sốt sắng của quý tu sĩ nam nữ, quý gia đình các khấn sinh, quý ân thân nhân, cùng toàn thể quý cộng đoàn dân Chúa gần xa. Đây không chỉ là niềm vui riêng của Hội dòng, nhưng còn là dịp thể hiện đời sống đức tin sống động của Giáo hội được ấp ủ và quan phòng trong Thánh Tâm tình yêu của Thiên Chúa.

Khép lại một chặng đường dài tu học, với biết bao ơn Chúa dư tràn qua những biến cố vui buồn, sướng khổ, quý thầy đã vun đắp bề dày tình nghĩa với Thiên Chúa và Hội dòng cách vững bền. Đến hôm nay, trong tâm tình tin tưởng và khiêm nhường, quý thầy đã mạnh dạn khấn hứa tuân giữ và thực hành suốt đời ba lời khuyên Phúc Âm: Vâng phục, Khiết tịnh và Khó nghèo cách công khai và dứt khoát theo linh đạo của Hội dòng. Lần tuyên khấn cuối cùng này cũng là cửa ngõ để mở ra một chặng đường mới, những cơ hội mới để sống và hiện thực hóa lý tưởng tận hiến và đền tạ cho Thánh Tâm Chúa giữa đời.

Qua bài giảng trong Thánh lễ, Cha Bề Trên Phanxicô Xaviê đã nối kết lời thưa “Xin Vâng” của Mẹ Maria với lời tuyên khấn của quý thầy. Chính lời xin vâng của Mẹ là nền tảng và lý tưởng để mỗi người, nhất là các khấn sinh, noi theo trong suốt đời mình. Mẹ đã can đảm chọn sống theo thánh ý Chúa, dù con đường phía trước nhuốm màu huyền nhiệm. Mẹ chấp nhận hi sinh tất cả để chương trình cứu độ của Người được thực hiện trên nhân loại. Như vậy, lời tuyên khấn của quý thầy hôm nay cũng là lời xin vâng theo thánh ý Chúa. Chính tình yêu của Người đủ sức khỏa lấp mọi ưu tư, lo lắng về ngày mai, về những dự định tương lai còn chưa thành hình. Cùng với Mẹ, quý thầy được mời gọi đặt để đời mình trong tay Chúa, phó thác toàn vẹn cuộc sống cho Ngài và để Ngài làm chủ tất cả. Với lòng từ mẫu bao dung, chính Mẹ sẽ phù trợ quý thầy trong chặng đường dài phía trước, cũng như Mẹ đã luôn hiện diện bên cạnh để bảo vệ và nâng đỡ Giáo hội của Chúa qua mọi thời.

Mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ, vì Ngài đã ban cho Giáo hội, và mỗi cá nhân, một người Mẹ trên cả tuyệt vời. Nguyện xin Thiên Chúa là Cha nhân từ, qua lời chuyển cầu của Mẹ rất thánh, ban cho chúng ta, và nhất là quý thầy vĩnh khấn hôm nay, luôn được một niềm mến tin, trung tín với lời khấn hứa vàng ngọc. Xin Chúa đón nhận lòng mến yêu chân thành cùng sự quyết tâm của quý thầy, và cho quý thầy được thỏa mãn ước vọng tận hiến đời mình cho Chúa, hôm nay và mãi mãi. Amen.

Tác giả bài viết: Thành Trung, SCJ

 

DSC02111 hinh 1 3 HPP 7870 HPP 7932 HPP 7984 1 HPP 7990 HPP 7998 HPP 7999 HPP 8073 HPP 8124 1 HPP 8297HPP 7892