Thánh Lễ giỗ 100 ngày Thầy Giuse Maria Vũ Văn Công (16/09/2023)

DSC02498

DSC02498 scaled

Vào lúc 17h30 ngày16/09/2023 tại nguyện đường cộng đoàn Thánh Tâm Thủ Đức, các thành viên thuộc Hội dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu, và cách đặc biệt có sự hiện diện của gia đình, quý thân bằng quyến thuộc của thầy Giuse Maria Vũ Văn Công scj, đã cùng nhau tề tựu nhân dịp kỷ niệm một trăm ngày thầy Giuse Maria được về với Chúa (09/06/2023).

DSC02487 scaled

Buổi tưởng niệm về thầy được diễn ra trong bầu khí thiêng liêng khó tả khi những hình ảnh, những đoạn clip ngắn về thầy được trình chiếu. Tất cả đều làm sống lại nơi chúng con những ký ức chân thực về một người anh, người bạn đáng kính trong đời tu trì. Bài hát tận hiến được cất lên: “Cuộc đời con đây, kể từ nay, mãi thuộc về Chúa…” nghe sao mà thấm quá! Thầy ấy đã dâng cho Chúa tất cả để thuộc về Chúa trọn vẹn!

Thánh Lễ Giỗ của thầy Giuse Maria được cử hành ngay sau đó bởi cha chủ tế Gioan Baotixita Trần Quốc Phong scj, cha đồng tế Đaminh Nguyễn Hữu Lộc scj, và với sự hiện diện đầy thân mật và ấm cúng của đại gia đình: Gia đình huyết thống của thầy và gia đình Hội dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Sau khi công bố Lời Chúa, Cha chủ tế Gioan Baotixita đã có những chia sẻ rất thực tế và gần gũi với những trải nghiệm sống cùng thầy Giuse Maria, một người thầy, người anh, người bạn đã gắn bó cùng chúng con suốt chín năm trong Hội dòng. Dẫu biết rằng người anh em của chúng con được về với Chúa, suy cho cùng, là một lý do chính đáng hơn mọi lý do để tạ ơn và bình tâm; nhưng rốt cuộc, chúng con vẫn không thể cầm được nước mắt trong sự tiếc thương, khi những hình ảnh và kỷ niệm về thầy được gợi lại trong tâm trí. Đúc kết bài giảng của cha chủ tế đã tô đậm hơn về cuộc đời thầy Giuse Maria, như một gương sống mẫu mực cần được tiếp diễn nơi chúng con; cha nói: “Cha chưa thấy thầy Công giận ai bao giờ, cũng chưa từng nghe ai phàn nàn về thầy”. Những ngôn từ này đã nói lên mối tương quan mật thiết của Thầy với Chúa và với tha nhân trong đời dâng hiến của Thầy.

DSC02547 scaled

Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Còn điều gì ý nghĩa và cao trọng hơn khi chính Đức Kitô hiện thực hóa cuộc vượt qua của Người để ban ơn cứu độ cho nhân loại? Cũng như chúng ta, các linh hồn mong chờ biết bao giây phút được thông hiệp với Mình và Máu Thánh Chúa để sống hạnh phúc viên mãn. Với tâm tình này, chúng con cầu nguyện thống thiết cho linh hồn thầy Giuse Maria, để nhờ cùng chết với Đức Kitô, thầy cũng được sống lại với Người. Chúng con cũng không quên cầu nguyện cho gia quyến của thầy và chính bản thân chúng con là những người ở lại, cũng luôn nỗ lực sống tốt mỗi ngày, và tìm kiếm điều đẹp lòng Chúa trong mọi sự, để dù sống dù chết, chúng con vẫn thuộc về Chúa (Rm 14,8).

Cuối lễ, vị đại diện gia quyến có đôi lời cảm ơn Hội dòng đã quan tâm cầu nguyện và hiệp dâng thánh lễ giỗ cho thầy Giuse Maria, một người con rất được yêu mến trong gia đình. Niềm thương tiếc sự ra đi của thầy được làm vơi đi nhờ những lời động viên, an ủi và lời cầu nguyện chân thành giữa các thành viên trong gia quyến và gia đình Hội dòng. Sau Thánh lễ, tất cả chúng con đã cùng nhau chia sẻ bữa cơm thân mật, tiếp tục tâm sự và ôn lại những kỷ niệm khó phai của mỗi người đối với thầy Giuse Maria.

DSC02489 scaled

Một trăm ngày không bao giờ là đủ để có thể bớt phần thương nhớ một người thân yêu đã về với Chúa. Sẽ còn đó những tiếc thương, những câu chuyện và kỷ niệm đẹp về thầy được thuật đi kể lại mãi hoài. Ước gì những nỗ lực sống tốt của thầy lúc tại thế, sẽ là bài học quý giá cho chúng con trong đời tu, và có sức lan tỏa đến những người chúng con gặp gỡ. Xin quý cộng đoàn tiếp tục thương yêu, cầu nguyện cho linh hồn thầy Giuse Maria, để thầy sớm hưởng thánh nhan vinh hiển của Cha trên trời.

  Tác giả bài viết

 Trung Nguyễn, SCJ – Học Viện