Suy Niệm Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (24/11/2024)

cac thanh tu dao viet nam 02

cac thanh tu dao viet nam 02

Phúc Âm, Lk 9:23-2623 Rồi Đức Giê-su nói với mọi người: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. 24 Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.

25 Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?

26 Ai xấu hổ vì tôi và những lời của tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh thiên thần.

Suy niệm: Hôm nay Giáo Hội Công Giáo và đặc biệt là Hội Thánh Việt Nam hân hoan mừng kính toàn thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam – Bổn mạng Hội Thánh Việt Nam. Vậy Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là ai? Xin thưa, các Ngài là những chứng nhân đức tin đã can trường đổ máu mình ra để làm chứng cho nước Chúa. Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là minh chứng về một sự “đành” mất mạng sống với những cái ràng buộc tầm thường của thế gian để giữ lấy sự sống đời đời mai sau. Không sách vở nào có thể kể hết công trạng của các Ngài. Không nhà giảng thuyết nào có thể lột tả hết được đời sống oai hùng của các Ngài.

Quay về lịch sử thế kỷ XVI, khi vị thừa sai đầu tiên đặt chân lên nước Việt, ánh sáng Tin Mừng bắt đầu lan rộng, và Giáo Hội Việt Nam cũng được khai sinh kể từ đó. Tuy nhiên hạt giống gieo xuống đất, để trổ sinh nhiều bông hạt, cũng phải trải qoa nhiều mưa giông, bão tố. Nếu như Giáo Hội Mẹ Roma đã trải qoa 3 thế kỷ bị bách hại, và sau đó được triển nở như ngày nay, thì Giáo Hội Việt Nam cũng phải trải qua gần 3 thế kỷ chìm ngập trong thử thách bi thương, giờ đây mới trổ sinh nhiều mầm giống đức tin như vậy. Suốt từ năm 1630-1883, bao dòng máu đã đổ ra để làm chứng cho đức tin và làm phát sinh Giáo Hội này. Trải qoa bao cuộc bắt bớ từ đời các Chúa: Trịnh Doanh, Trịnh Sâm, đến những cuộc truy quét đời các vua: Cảnh Thịnh, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức. Suốt gần 300 năm đó có hơn 130.000 Ki tô hữu chứng nhân đã hiên ngang hiến mạng sống để bảo vệ đức tin và để nên hạt giống nảy mầm và lớn lên trên quê hương đất nước chúng ta.

Có một điểm chung ở các chứng nhân tình yêu là: Các Thánh Tử Đạo dù như nào, vẫn một lòng mến Chúa, yêu người. Dầu phải đánh đổi, hi sinh cả mạng sống, vẫn luôn tươi cười, hăng say đón nhận, và can trường giữ vững một niềm tin. Đứng trước cái chết về mặt thể xác, các Ngài đã không ngần ngại cũng chẳng sợ sệt mà khẳng khái qoả quyết: Đạo đã thấm vào trong xương tuỷ của tôi rồi; chúng tôi thà chết chứ không thể bước qua Thánh Giá vì đó là dấu cứu độ chúng tôi. Với các Ngài, mạng sống nơi Thiên Đàng mới là vô giá và cấp thiết đánh đổi tất cả để chiếm hữu cho bằng được. Gương hi sinh quả cảm của các Ngài thật sáng ngời và Giáo Hội qua 3 đời Giáo Hoàng đã suy tôn lên bậc Chân Phước:

           Đức Giáo Hoàng Lêô XIII: 64 vị

           Đức Giáo Hoàng Piô X:     28 vị

           Đức Giáo Hoàng Piô XII:   25 vị

Tổng cộng 117 vị được phong Chân Phước  và được Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II suy tôn bậc Hiển Thánh ngày 19.6.1988. Trong đó có 8 Giám Mục, 50 Linh Mục, 16 Thầy Giảng, 1 Chủng Sinh, và 42 Giáo Dân. Các Ngài đã chịu rất nhiều khổ hình khác nhau: 79 vị bị trảm quyết, 16 vị bị xử giảo tức xiết cổ, 8 vị chết rũ tù, 6 vị bị thiêu sống, 4 vị bị lăng trì tức chặt tay chân, 1 vị bị xử bá đao tức tùng xẻo (100 miếng thịt), 1 bị đánh tử thương lúc giải lên kinh. Các chiến sĩ Chúa đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ đức tin như lời Thánh Phêrô Trần An Dũng Lạc can đảm tuyên xưng trước quan toà: Không bao giờ chúng tôi chối Chúa bỏ đạo, xin quan cứ thi hành án định. Để rồi hôm nay đây, tên các Ngài được cả Triều Thần Thánh trên trời cùng nữ đoàn dưới thế ca mừng: Đây chốn huy hoàng chan hoà muôn ánh quang. Bao tiếng hát vang lừng tung hô ngày vinh thắng…

Mời bạn: Tôi và bạn, chúng ta có tử đạo được giống như Các Thánh Tử Đạo Việt Nam không? Chắc chắn nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ là không đâu. Làm sao mà được, thời buổi này đâu còn bắt đạo và cấm đạo gay gắt như ngày xưa nữa. Không bạn à, chúng ta vẫn có thể tử đạo giống như cha ông của chúng ta, với điều kiện: chúng ta phải tử đạo ngay chính nơi con người mình, nơi tâm hồn mình. Các Thánh Tử Đạo đã làm chứng cho Chúa bằng cái chết, chúng ta được mời gọi làm chứng bằng cuộc sống hàng ngày của mình. Tử đạo trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta là bằng những hi sinh, mất mát, thiệt thòi, thậm chí là đi ngược lại với lợi ích của bản thân mình. Làm chứng hàng ngày là từ bỏ những đam mê cá nhân, lội ngược dòng với thế gian đang chìm đắm trong những sa đoạ để đem tình yêu và Tin Mừng Chúa đến cho nhiều người. Đứng trước thế gian đầy rẫy cám dỗ tôi chọn Chúa hay tôi chọn chính bản thân mình?

Cầu Nguyện: Lạy Chúa, máu các Thánh Tử Đạo là hạt giống đức tin của Giáo hội và của mỗi Kitô hữu chúng con. Xin cho con nhận ra rằng gương các Thánh Tử Đạo không chỉ là niềm hãnh diện của chúng con là con cháu, mà còn là công ơn mà mỗi tín hữu chúng con phải ghi nhớ và đáp đền bằng cách sống chứng nhân giữa lòng thế giới đang đầy rẫy những biến loạn trần tục. Xin dạy con biết noi gương các Ngài mà luôn can đảm trung thành với Chúa trong mọi hoàn cảnh đời sống, nhất là dám đánh đổi những phù phiếm thế gian để có được nước Chúa mai sau. Vì: “Nếu lời lãi cả thế gian mà phải thua thiệt và mất mạng sống mình thì ích gì?” (Lc 9,25)

Tác giả bài viết: Thiện Tâm – Học viện