Những cảm nghiệm về kỳ tĩnh tâm đầu năm học

87 lượt xem Hoạt Động
thay ha

      Ta Đã Yêu Ngươi Bằng Mối Tình Muôn Thuở (Gr 31, 3)

1 . Những ngày đầu trên đất Ecuador, chúng con may mắn cảm nghiệm được những niềm vui thiêng liêng. Những niềm vui này không hoàn toàn đến từ những niềm vui thoáng qua của đời sống thường nhật nhưng là niềm vui có Chúa cùng ở với chúng con. Đơn sơ qua những giờ kinh nguyện, chầu Thánh Thể, thánh lễ, Letio divina, … chúng con lại được ngụp lặn trong suối tình bao la của Ngài. Đặc biệt hơn, những ngày vừa qua, chúng con đã có kì tĩnh tâm đầu năm học rất sốt sắng cùng với quý sơ quý thầy đến từ 8 cộng đoàn quốc tế.

2 . Tiếng gọi tình yêu của Thiên Chúa. Đây là một đề tài vừa thân quen vừa gợi mở. Chúng con được gợi nhắc lại tiếng gọi yêu thương thuở ban đầu Thiên Chúa mời gọi chúng con bước vào đời sống ơn gọi. Thuở chập chững bước vào đời sống thánh hiến, chúng con làm sao quên. Như tiếng gọi của ngôn sứ Giêrêmia “trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi; trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hóa ngươi, Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân.” (x. Gr 1, 5) và như tiếng Chúa Giêsu gọi Phêrô “bấy giờ, Đức Giêsu bảo ông Simôn: “Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta. Thế là họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người” (x. Lc 5, 1 – 11), chúng con được mời gọi bước theo Chúa trên con đường tình yêu Người đã dọn sẵn cho chúng con. Qua kinh nghiệm “từ bỏ mọi sự mà theo Thầy” của thánh Phêrô, chúng con cũng được mời gọi tái khám phá tiếng Thiên Chúa gọi chúng con trong năm này qua những quyết tâm thiêng liêng và qua sứ vụ hiện tại. Xin Mẹ Maria cầu bầu cùng Chúa cho chúng con có đủ quyết tâm thăng tiến mỗi ngày trong hành trình dâng hiến hôm nay.

3 . Chúa ở trong con. Sau khi được gợi nhắc lại tiếng Chúa gọi con, chúng con được mời gọi khám phá lại mối tình Chúa đã yêu con, khao khát của Người ở lại với con. “Người phán: “Đây là chốn Ta nghỉ ngơi đến muôn đời, Ta sẽ ngự nơi này, vì Ta ưa thích. Ta sẽ đổ xuống muôn hồng ân, cho Xion được lương thực dồi dào, và ban cho kẻ nghèo được no nê cơm bánh.” (x. Tv 132, 14 – 15). Và như vậy, không chỉ là con khao khát được gần kề bên Chúa trước nhưng là Chúa muốn ở lại với con vì Ngài yêu con. “Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận” (x. Ga 1, 11). Phần con, hôm nay đây, Chúa gõ cửa tâm hồn con, Người muốn ngự vào, Người muốn dùng bữa tối với con và Người muốn ở lại với con, con có mở của cho Ngài không?

 4. Thiên Chúa là người cha hằng yêu thương. Tình yêu của Thiên Chúa lớn hơn bất cứ mối tình nào của con người. Tình Ngài tìm kiếm chúng con, tình Ngài gọi con, tình Ngài yêu con, say đắm hơn bao mối tình trần gian. “Đừng sợ, vì Ta đã chuộc ngươi về, đã gọi ngươi bằng chính tên ngươi: ngươi là của riêng Ta!” (x. Is 43, 1 – 5) giờ đây con là của Chúa, Người chuộc con về bằng giá máu của Chúa Giêsu, con Cha, xin cho con được một lòng trung tín với Chúa ngang qua sứ vụ hiện tại hôm nay. Mối tình Chúa yêu con không dừng lại ở đó, qua câu chuyện người cha nhân hậu trong Tin mừng Luca (x. Lc 15, 11 – 24), con có nhận ra dù mình bao lần sa ngã vì yếu đuối, đi hoang lạc xa Chúa, Chúa cũng không bỏ rơi con, Người vẫn hằng ngong ngóng đợi chờ con trở về trong tình Cha yêu con như thuở ban đầu ấy. Một điều quan trọng là mỗi lần con vấp ngã, con có đứng lên và quyết tâm trở về cùng Cha (x. Lc 15, 18), trở về với Thiên Chúa là nguồn vui của con (x. Tv 43, 4) hay không?

Mỗi lần có dịp hồi tâm tĩnh nguyện bên Chúa, là mỗi lần con được gợi nhắc lại về lòng Chúa yêu thương, quyết tâm đổi mới đời sống mình và lên đường sống cho tình yêu ấy. Nguyện xin tình yêu Thánh Tâm Chúa Giêsu luôn ở lại với con, đồng hành cùng con và chúc lành cho tất cả mọi người.

Tác giả bài viết: Tu sĩ Chúa yêu