NGHI THỨC ĐÓN NHẬN TẬP SINH

85 lượt xem Hoạt Động
111219 2 img 14

Chiều tối ngày 9 tháng 12 năm 2019, trong bầu khí hân hoan vui mừng, quí cha cùng anh em tu sĩ, tu sinh các lớp của Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu đã tề tựu về Tập viện SCJ Lái Thiêu cùng tham dự giờ chầu trọng thể và đón nhận 13 anh em tập sinh mới. Được biết, đây là lần đầu tiên nhà Dòng mở Tập viện tại Việt Nam để đào tạo quí tu sĩ cho tương lai của Giáo hội nói chung và nhà Dòng nói riêng.

Cha Phaxicô Xaviê Trần Anh Vũ_Bề trên miền Dòng, đã chủ sự giờ chầu và nghi thức đón nhận các tập sinh.

Sau phần công bố Lời Chúa, cha bề trên chia sẻ với anh em miền Dòng nói chung và nhắn nhủ các tập sinh cách riêng về giai đoạn tập viện, về niềm vui, bình an và hạnh phúc thật trong đời tu, ngài gói gọn tâm tình trong chữ TU. Tuy nhiên nếu anh em không mở lòng mình để Chúa Thánh Thần hoạt động thì có lẽ giai đoạn ở Tập viện sẽ khiến anh em cảm thấy tù túng và buồn tẻ. Ngài còn chia sẻ thêm, giai đoạn tập viện sẽ giúp anh em có nhiều thời gian hơn để sống thân mật, kết hợp với Thiên Chúa, đặc biệt là với Thánh Tâm Chúa Giêsu theo gương của cha Leo John Dehon_Đấng Sáng lập Dòng, bởi vì sau giai đoạn này, anh em sẽ bận rộn hơn với công việc học hành và mục vụ mai này.

Sau bài giảng là phần Tuyên xưng đức tin của cha Halim_Tân Giám tập. Sau đó là nghi thức gia nhập nhà dòng của anh em tập sinh. Cha Halim đã xướng tên lần lượt 13 anh em. Với lời đáp “Ecce Venio, Here I come to do your will, O God” anh em đã thể hiện quyết tâm hiến mình cho tình yêu của Thầy Giêsu Chí Thánh. Tiếp đến cha bề trên trao Luật Dòng cho anh em như một lời nhắc nhở các tập sinh phải cố gắng nỗ lực trổi vượt hơn nữa trong đường tu đức theo tinh thần của nhà Dòng. Kế đến, cha Bề trên cùng cha Halim_Giám tập và cha Đăng_Phó giám tập, trao Áo Dòng cho các tập sinh. Dẫu biết rằng chiếc áo dòng không làm nên đời tu, nhưng tấm áo dòng nói lên lời cam kết của các tập sinh để từ nay anh em được mời gọi sống chết cho tình yêu theo linh đạo của Dòng: “Nhân chứng của tình yêu và tôi tớ của hòa giải”. Tiếp đến, anh em quì trước Thánh Thể và nguyện kinh cầu Thánh Tâm Chúa Giêsu. Sau lời nguyện của cha giám tập và cha phó giám tập, cha bề trên trao gửi các tập sinh cho 2 cha giáo tập.

Nguyện xin tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu là nguồn mạch của mọi yêu thương và ân sủng, tuôn đổ muôn ơn lành xuống trên quí tập sinh và cộng đoàn. Xin tri ân những ai đã, đang và sẽ âm thầm giúp đỡ nhà Dòng nói chung và các tập sinh nói riêng. Xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho quí vị. Xin tiếp tục yêu thương và cầu nguyện nhiều hơn nữa cho quí thầy được vững vàng, bình an trong Chúa chúng ta. Deo gratias!

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông SCJ.