Miền Dòng Linh Mục Thánh Tâm Việt Nam – Mừng Sinh Nhật Cha Leo John Dehon (14/03/1843)

cha dehon 1
unnamed
Quý Cha, Quý Thầy và Anh em Tu sinh Miền Dòng SCJ Việt Nam

          Nhân dịp kỷ niệm 180 năm sinh nhật của Cha Leo John Dehon, Đấng Sáng Lập Hội Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giê-su (14/03/1843 – 14/03/2023), toàn thể các thành viên của Hội dòng đang mục vụ và học tập tại Việt Nam đã tề tựu về cộng đoàn Thánh Tâm (Thủ Đức), để vun đắp tình hiệp nhất và chia sẻ đời sống linh đạo của Cha Tổ phụ.

hinh hop
Quý Cha và Quý thầy Họp Miền Dòng

        Buổi quy tụ bắt đầu bằng cuộc họp Miền Dòng của quý Cha và Quý Thầy trong tinh thần chia sẻ và thảo luận những kế hoạch sắp tới cho Miền Dòng. Tiếp theo buổi chiều với chương trình giao lưu bóng đá giữa các cộng đoàn trong bầu khí vui tươi, huynh đệ. Các đội (gồm Tu đức-Sinh viên, Triết học, Tập sinh và Thần học) đã thi đấu hết mình, hết tình. Đây không chỉ là dịp để anh em vui chơi, giải trí sau những ngày tháng miệt mài đèn sách; nhưng hơn hết, đó còn là cơ hội cho những niềm vui được thăng hoa, nỗi buồn được vơi cạn, niềm hi vọng được bồi đắp và mối nghi hoặc được hòa giải trong tình huynh đệ. Tóm lại, với ý thức thuộc về gia đình Dehonian, và với ý thức được Chúa yêu thương chọn gọi vào đời tu trì, anh em đã đón nhận và trao cho nhau những cảm nghiệm hết sức ý nghĩa, mà câu Thánh Vịnh 133 (1.3b) nói lên tất cả: “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau…, nơi đây ân huệ Chúa ban, chính là sự sống chứa chan muôn đời”.

the thao
Quý Cha, Quý Thầy và Dự tu giao lưu Bóng đá

          Niềm vui huynh đệ được nối dài trong Thánh lễ Tạ ơn sau đó, được chủ sự bởi cha Bề trên Miền dòng Phanxicô Xaviê Trần Đức Thái scj, cùng với sự đồng tế của quý cha trong Hội dòng. Điểm nhấn của Thánh lễ, mà người viết cảm nhận, chính là câu Tin Mừng: “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12). Khía cạnh tình yêu này của Đức Kitô đã được cha giảng lễ Đaminh Nguyễn Hữu Lộc, scj nối kết với thực tế đời sống của Cha Dehon trong suốt hành trình ơn gọi của Ngài.

DSC04910
Cha Đaminh Nguyễn Hữu Lôc, SCJ Chia sẻ Lởi Chúa

Từ những khó khăn ban đầu với ý định thiết lập Hội dòng, đến những thách thức của thời cuộc trong thế chiến I, hay thậm chí là những trở ngại đến từ chính anh em trong cộng đoàn, Cha Dehon đã đón nhận tất cả, tận hiến tất cả cho Thánh Tâm Chúa. Có thể nói, cuộc đời của Cha, như Cha mong mỏi, đã trở nên một cuộc hiến tế nối dài, một thánh lễ nối dài (the never-ending Mass) để luôn đền tạ cho Thánh Tâm hầu cứu rỗi các linh hồn. Mỗi ngày sống, trong những trang nhật ký thiêng liêng, Cha khao khát được nên giống Chúa Kitô hơn trong những tâm tình và thái độ sống. Cha mong muốn được nối gót Chúa Ki-tô trên con đường đau khổ hướng đến vinh quang bất diệt.

DSC04941
Quý Cha Dòng Linh Mục Thánh Tâm đồng tế trong Thánh Lễ

           Những giá trị nội tâm và nhân đức đời sống trên của Cha Dehon cũng phải được cá nhân hóa nơi mỗi Dehonian. Qua đó, mỗi anh em được mời gọi đi lại con đường mà Chúa đã đi (Quy Luật Sống số 12), và không ngừng học cách “uốn nắn lòng mình nên giống như Thánh Tâm Chúa” qua đời sống tận hiến và đền tạ mỗi ngày, với sự trợ lực của ân sủng Chúa.

         Cuối lễ, cha Bề trên Phanxicô Xaviê Trần Đức Thái scj, đã cầu chúc cho mỗi anh em Dehonian có thể trở nên nhân chứng sống động cho tình yêu Thánh Tâm Chúa trong thế giới, qua đời sống đượm thắm tình huynh đệ hiệp nhất, và trong sự khiêm hạ và vâng phục Thánh ý Thiên Chúa. Đó chắc hẳn là ước nguyện và sự kỳ vọng lớn lao mà Cha Tổ phụ đáng kính gửi gắm nơi mỗi thành viên của Hội dòng.

– Tác giả bài viết: Peter Nhỏ, SCJ

cha dehon 1

hinh hop

DSC04624

DSC04633

DSC04639 1

the thao

DSC04921

DSC04941

DSC04961

DSC04984

unnamed