LỜI KINH DÂNG MẸ

86 lượt xem Bài viết
081020 main

“Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” (Lc 1, 28)

Lời kinh mẹ dạy
Năm chín tuổi tôi được rửa tội. Thuở ấy, tôi không hiểu gì về đạo thánh Chúa. Gia đình tôi lại xa nhà thờ, Chúa nhật nào được đi học giáo lý và dự lễ đã là quý báu với bốn anh em chúng tôi. Có khi mưa gió bão lũ, con đường ngoằn nghèo khoảng năm cây số đầy những ổ gà ổ voi và bùn nhão đã ngăn bước anh em tôi đến nhà thờ. Buồn thật!
Sinh ra trong một gia đình lương dân, lớn lên trong bầu khí Công giáo mờ mờ không được sốt sắng như những anh em đạo gốc. Tôi cảm thấy mình thua thiệt rất nhiều. Kí ức những ngày đầu Công giáo mà tôi còn nhớ đó là câu Lời Chúa tết năm 1999 mà ba má tôi nhận được: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.” (Mt 4, 4).
Ngày đó, mỗi tối đúng bảy giờ, mẹ và các anh em tôi đọc kinh chung với nhau khoảng ba mươi phút rồi chúng tôi mới được học bài. Kí ức về kinh Mân Côi với tôi khi ấy rất đẹp mà đến bây giờ sau hai mươi năm theo đạo tôi vẫn không quên. Mẹ xướng các mầu nhiệm kinh Mân Côi, còn chúng tôi thì ê a kinh lạy Cha và chục kinh kính mừng… Sau này, lên đại học, sống xa nhà, không có mẹ xướng các mầu nhiệm kinh Mân Côi, thì tôi cũng bữa nhớ bữa quên các mầu nhiệm ấy. Chỉ có một kinh Lạy Cha, mười kinh Kính Mừng và một kinh Sáng Danh là tôi không quên. Năm lần như vậy thì tạm hiểu là một chuỗi.

Một ý nghĩa
Ngày đó, tôi thực sự không hiểu lắm ý nghĩa của kinh Mân Côi. Tôi chỉ nhớ lời mẹ tôi dặn, mình con nhà có đạo, đọc kinh trước là để thuộc kinh, sau là để cầu nguyện. Ôi cái niềm tin của mẹ, thật đơn sơ và dễ thương làm sao. Mẹ đã nghe lời bà ngoại, từ bỏ pháp danh Diệu Hoa của mình mà nhận lấy thánh Anna làm bổn mạng. Và tôi đã nghe lời mẹ khi cố gắng học kinh bằng cách đọc kinh nhiều lần.
Dạo gần đây, khi có dịp tìm hiểu về ý nghĩa của kinh Mân Côi, tôi càng tạ ơn Chúa. Tạ ơn Chúa đã ban cho tôi một người Mẹ tuyệt vời là Đức Maria. Những lời kinh ấy không nói về Mẹ, không chỉ ca ngợi Mẹ mà những lời kinh này là một bản Kinh Thánh rút gọn dành cho các Kitô hữu để suy ngắm cuộc đời Chúa Giêsu Cứu Thế. Quả thật, lời kinh Mân Côi sẽ chẳng có ý nghĩa hoặc sẽ không tròn đầy ý nghĩa khi không đặt trong mối tương quan giữa Mẹ Maria và Chúa Giêsu, Con Mẹ.

Sáu trên hăm chín
Thật xấu hổ khi mà tôi thực sự thuộc và hiểu những gì trong kinh Mân Côi cách đây sáu năm, khi tôi bước chân vào Chủng viện. Lúc ấy, để thuộc các mầu nhiệm kinh Mân Côi tôi đặt kế hoạch mỗi ngày lần tám đến mười hai chuỗi. Không hẳn vì tôi đạo đức đâu, mà là vì tôi nghiêm túc muốn học hiểu lời kinh thân thương dâng Mẹ Maria.
Giờ đây, tôi không còn lần một chục chuỗi như khi ấy nhưng từng lời kinh, từng câu chuyện của cuộc đời Đấng Cứu Thế nơi kinh Mân Côi hiện rõ mồn một trong tôi. Đời tôi gạn đục khơi trong, tôi cũng như bao người. Những cạm bẫy và cám dỗ tôi xa lìa tình yêu Chúa vây quanh chào đón tôi mỗi ngày. Tinh vi hơn, tôi phải chịu cám dỗ làm những việc tốt để lấp đi chính Chúa đang thiếu vắng trong tôi. Điều đó có nghĩa là, một ý đồ xấu kéo tôi xa Chúa dần dần được ngụy trang dưới lớp vỏ những công việc tốt cho cộng đoàn, rằng rất hi sinh cho ích chung. Những lúc ấy, tôi nhớ đến kinh Mân Côi. Tôi nhớ kinh nghiệm của Đức Hồng Y Phaxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, con chọn Chúa hay là chọn công việc của Chúa?
Tháng mười lại về, tình yêu dâng Mẹ lại dạt dào, đằm thắm và trang nhã như xưa qua lời kinh Mân Côi đơn sơ. Nếu đời của tôi không gắn liền với tình yêu dâng Mẹ qua chuỗi Mân Côi, hẳn tôi sẽ rất đỗi nghèo nàn về kinh nghiệm tình thương nhiệm mầu của Thiên Chúa trên đời mình cũng như khó có thể trao ban tình thương ấy đến cho tha nhân. Xin cho bạn, cho tôi ấp nồng tình yêu Chúa trong đời của mình, để nhờ Mẹ, ta đến với Chúa và đến với anh chị em xung quanh mình cách chân tình. Amen.

Phêrô Xuân Hà