Lễ Thánh Tâm.C Trái tim người chăn chiên

96 lượt xem Suy Niệm
photo hiver 51

Lễ Thánh Tâm.C

Trái tim người chăn chiên
(Lc 15, 3-7)

 

Lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu được đánh dấu bởi thánh Jean Eudes và thánh Marguerite Marie. Tuy nhiên trong 10 thế kỉ đầu của Giáo Hội, lòng sùng kính này chỉ được giữ trong tính cách cá nhân. Lịch sử của lòng tôn sùng đó thay đổi theo thời gian bởi những mạc khải của Thầy Giêsu với thánh Bernard và Anselme, Marguerite de Cortone, Angèle de Foligno. Thánh Bernadin de Sienne, vào một ngày thứ sáu thánh, đã viết : « Hãy đến với Trái Tim Chúa Giêsu, Trái Tim sâu thẳm, Trái Tim bí mật, Trái Tim nồng cháy tình yêu. Cánh cửa Tình yêu mãnh liệt này đã mở ra, hãy vào : yêu như Chúa Giêsu, thẩm thấu vào trong những bí mật thánh thiêng được ẩn giấu từ muôn thuở. Vết thương từ cạnh sườn cho thấy đền thờ đại phúc muôn đời ».

Bước vào thế kỉ thứ XVII, thánh Marguerite Marie đánh dấu đặc tính chuyên biệt là Một Tình Yêu bị hạ thấp đòi hỏi một tình yêu đền tạ. Thánh nữ không tự tìm cho mình lòng tận hiến này nhưng do chính Thầy Giêsu đã hiện ra và hướng dẫn làm sao để hiểu cũng như thực hành lòng tôn sùng Thánh Tâm :

Hãy xem Trái Tim Ta luôn yêu mến nhân loại, đã không dành riêng cho mình điều gì để trao ban tất cả và để làm bảo chứng tình yêu của Ta. Thế nhưng để tạ ơn, Ta chỉ đón nhận được sự vô ơn bởi lòng thiếu tôn kính và phạm thánh của họ, bởi sự lạnh nhạt và coi thường mà họ dành cho Ta trong bí tích tình yêu. Những gì làm cho Ta được an ủi là những trái tim đã tận hiến cho Ta. Chính vì thế Ta yêu cầu ngày thứ sáu đầu tiên sau tuần bát nhật lễ Mình và Máu Thánh là một ngày mừng kính riêng để tôn sùng Trái Tim Ta : khi hiệp lễ ngày này và khi thực hiện đền bồi bởi lòng đền tạ để chuộc tội cho sự đối xử vô ơn mà Trái Tim Ta đã đón nhận trong suốt thời gian được đặt trên bàn thờ. Ta hứa với con : Trái Tim Ta sẽ mở rộng để tuôn tràn phong phú hiệu quả tình yêu thánh thiêng cho những ai thực hiện điều Ta truyền và họ sẽ lãnh nhận lại những gì họ đã trao ban.

Lời Thầy Giêsu luôn vang vọng mời gọi mỗi kitô hữu tận hiến cho Thánh Tâm và sống như thông điệp đề ra. Thế nhưng, để có thể sống trọn vẹn với Tình Yêu của Thầy, điều quan trọng đầu tiên là khám phá Thánh Tâm là gì.

Thánh Tâm, trái tim yêu thương được Thầy giới thiệu cách đơn sơ nơi dụ ngôn về con chiên bị lạc mất, trong khung cảnh những người Pharisêu và các kinh sư khó chịu khi Ngài đón tiếp các tội nhân và hồn nhiên ăn uống với họ. Từ nơi Thầy toát ra một sự hấp dẫn những ai bị xã hội loại trừ. Họ biết mình được Ngài yêu thương và đón nhận. Họ biết mình có chỗ trong trái tim nhân hậu của Ngài.

Đó chính là trái tim thương xót của người có đàn chiên một trăm con, và mất một. Anh không coi nhẹ sự mất mát này, vì anh quý từng con chiên. Con chiên bị lạc mất làm anh nặng lòng, không yên, dù một con trong đàn chiên trăm con có thể chẳng là gì cả. Để rồi từ trái tim thương xót thúc đẩy đến trái tim tìm kiếm. Để tìm kiếm, anh phải để lại chín mươi chín con kia trong hoang địa. Lòng của anh bây giờ tập trung hoàn toàn vào con chiên lạc mất, đến độ có vẻ như anh bỏ rơi những con còn lại. Anh muốn tìm nó cho kỳ được và không muốn bỏ dở nửa chừng cuộc tìm kiếm vất vả này.

Trái tim âu lo tìm kiếm trở thành trái tim nhảy mừng, tràn ngập niềm vui khi tìm được chiên lầm đường lạc lối. Thấy bóng dáng con chiên lạc từ một hố sâu, hay nghe tiếng kêu quen thuộc của nó từ bụi rậm, điều đó làm anh quên hết mọi cực khổ. Niềm vui rộn lên trong lòng và vác con chiên tìm thấy trên vai, để nó ngang đầu mình, mặt mình. Có thể anh không muốn dắt nó đi vì anh sợ nó mệt, hay vì anh không muốn mất nó một lần nữa…

Từ trái tim nhảy mừng thăng hoa đến trái tim muốn chia sẻ niềm vui. Khi về nhà, anh đã mời bạn bè, hàng xóm lại và nói với họ: “Hãy chung vui với tôi, vì tôi đã tìm thấy con chiên bị mất”. Niềm vui quá lớn nên không thể giữ riêng trong lòng mình được. Niềm vui đòi nói ra, đòi chia sẻ để được nhân lên.

Trái tim của Thầy Giêsu là trái tim của người chăn chiên: Từ một trái tim luôn xót thương, tìm kiếm, tràn ngập niềm vui-hạnh phúc khi tìm thấy đến trái tim chia sẻ-trao ban trọn vẹn hồng ân Tình yêu. Còn mỗi kitô hữu thì sao, theo bước chân Thầy, đón nhận hồng ân Thánh Tâm của Thầy, mỗi kitô hữu đang mang trong mình trái tim gì ?

Lm. Jos. Phạm, SCJ