Lễ Mẹ Fatima

86 lượt xem Suy Niệm
cq5dam.thumbnail.cropped.1500.844

Tháng hoa…
(Is 61, 9-11; Lc 11, 27-28)

 

Tháng Năm là tháng được dành riêng để tôn vinh những người mẹ, ngày 12/05; ngày mà những người con đến tặng mẹ một cành hoa hồng đỏ thay lời muốn nói “con yêu mẹ”, hoặc đặt trên mộ một cành hoa hồng trắng để nói với mẹ “con nhớ mẹ”.

Và, truyền thống đạo đức bình dân từ rất xa xưa tại Việt Nam đã dành riêng tháng Năm gọi là tháng hoa, tháng mà các kitô hữu đi hái những đóa hoa vừa nở rộ nhờ những trận mưa đầu mùa dâng lên Mẹ Maria, với những điệu múa lời ca, gọi là dâng hoa. Truyền thống của Giáo hội dành riêng tháng Năm để tôn kính Đức Trinh Nữ Maria. Người là bông hoa xinh đẹp nhất trong các thụ tạo, là cánh hồng xuất hiện vào thời sung mãn. Và cùng với Thầy Giêsu Đấng Cứu Độ, Đức Maria là người đồng hành âm thầm và khiêm tốn của Hội thánh tiên khởi: Mẹ là trái tim thiêng liêng của cộng đoàn, bởi vì sự hiện diện của Mẹ ở giữa các môn đệ là ký ức sống động về Thầy Giêsu và bảo chứng hồng ân của Chúa Thánh Thần.

Tháng Năm, cũng là lời nhắc nhớ mỗi kitô hữu sứ điệp Fatima được Mẹ nhắn nhủ: Sám hối, cải thiện đời sống; tôn sùng Trái tim vô nhiễm nguyên tội của Mẹ; và, siêng năng lần hạt Mân Côi. Trong đó, Mân Côi có nguồn gốc tiếng Latinh Rosarium với nghĩa là vườn hồng, khóm hồng, chuỗi hoa hồng. Một danh từ đẹp diễn tả mỗi khi cầu nguyện lần chuỗi kinh Kính Mừng, như kết thành bó hoa hồng dâng kính Mẹ Thiên Chúa. Còn trong nghĩa tiếng Việt được dịch thành kinh Mân Côi, bởi vì Mân là tên của một loại ngọc, Côi là một thứ ngọc tốt, ngọc quý lạ. Kinh Mân Côi là “Kinh Ngọc”, là “chuỗi ngọc Mân và ngọc quý lạ”. Mỗi một kinh Kính Mừng được cất lên dâng Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Đấng đầy ơn phúc, Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, là ngọc Mân, ngọc đẹp quý lạ mà mỗi kitô hữu dâng lên Đức Trinh Nữ Maria. Câu hỏi đặt ra là tại sao lần chuỗi Mân Côi được Mẹ nhắc nhở trong sứ điệp Fatima?

Trước tiên, chủ thể chính yếu của chuỗi Mân Côi không phải là chiêm ngắm mầu nhiệm Đức Maria, nhưng là mầu nhiệm Thầy Giêsu: trải dài từ biến cố sinh ra tại Bethlehem đến nỗi đau thập giá để bước vào niềm vui Phục Sinh với hồng ân Thánh Thần. Cùng với cuộc đời Thầy Giêsu là những giá trị nền tảng Tin Mừng được xác quyết: yêu thương, nghèo khó, khiêm nhường, từ bỏ,… Trên nẻo đường Tin Mừng ấy có sự hiện diện của Đức Maria, một người Mẹ đầy tình mẫu tử và cũng là người môn đệ đầu tiên, hoàn hảo nhất của Đức Kitô. Mẹ đã thông hiệp trọn vẹn với Thầy Giêsu-Đấng Cứu Độ trong suốt cuộc đời: từ khi sinh ra đến khi chứng kiến cái chết trên thập giá, sống lại và lên trời. Chuỗi Mân Côi đưa mỗi kitô hữu vào suy niệm về những đoạn đường đó. Thánh Bernard từng nói: “Kinh Mân Côi có sức xua đuổi ma quỷ, làm cho hoả ngục phải run sợ trước thánh danh Chúa Giêsu và Đức Maria”. Lần chuỗi Mân Côi là đọc lại lời kinh Thầy Giêsu dạy để thưa lên Thiên Chúa là Cha (kinh Lạy Cha), cùng kết hiệp với thiên thần Gabriel cất lên lời chào mừng Đức Maria, Đấng được chúc phúc giữa muôn ngàn người nữ (kinh Kính Mừng), và, cùng tuyên xưng niềm tin và lời chúc tụng đến Ba Ngôi Thiên Chúa (kinh Sáng Danh).

Trong tháng hoa dâng kính Mẹ Maria, hãy bày tỏ lòng tôn kính-mến yêu đối với Mẹ qua việc dâng hoa, suy niệm và lần hạt Mân Côi, hy sinh hãm mình, cải thiện đời sống; đồng thời lắng nghe, học hỏi và sống vâng theo Lời Chúa, Lời trao ban Sự Sống, trao ban Niềm Vui, để trở nên chứng nhân Tin Mừng…