Hiểu sống Halloween

86 lượt xem Bài viết

Nói đến Halloween, nhiều người nghĩ ngay đến lễ hội hóa trang với nhiều hình ảnh rùng rợn như phim kinh dị, những bộ xương-đầu lâu đi tung tăng ngoài đường hù dọa tạo tiếng cười. Thế nhưng nếu trở về nguồn gốc, lễ hội Halloween trầm lắng và mang nhiều ý nghĩa giá trị.

Một lễ hội tương truyền được bắt nguồn từ ngày chuẩn bị đón năm mới (01 tháng 11) của dân tộc Celtic, là lễ hội thu hoạch mùa màng, lễ hội giao mùa vì kết thúc mùa Hè bước sang Thu-Đông lạnh lẽo, u tối như của sự chết. Cũng có luồng ý kiến đây là ngày để vinh danh thủ lãnh quá cố Samhain, là người mà dân tộc Celt tin rằng cho phép các linh hồn được về nhà, trở về dương gian. Nếu chỉ tìm những tương đồng giống nhau để gắn kết vào lễ hội Halloween như thế sẽ không đúng. Vì, phải chăng người Việt cũng có “ngày Halloween” là rằm tháng 7 âm lịch, theo dân gian là ngày các cô hồn được trở về dương gian, rồi sau đó trở thành ngày báo hiếu.

Halloween là viết tắt hay điều chỉnh phát âm từ All Hallows ‘Eve mang ý nghĩa ngày lễ Vọng Các Thánh. Và như thế, Halloween đúng hơn là một trong ba ngày lễ Kitô giáo thiết lập (Tam Nhật) ngay từ thuở sơ khai của Giáo Hội Công Giáo, để tưởng nhớ-tôn kính những người đã từng sống thánh thiện mà nay đã qua đời, các vị tử đạo đã chấp nhận hy sinh mạng sống vì đức tin của mình. Đó là những người mà các kitô hữu tin tưởng rằng đang hưởng hạnh phúc Cuộc Sống Vĩnh Cửu trên Thiên Đàng. Bước sang thế kỷ thứ VIII, vị giáo hoàng Grégoire III cung hiến một nhà nguyện tại Đền thánh Phêrô để tuyên dương Các Thánh và thiết lập ngày mừng lễ vọng 31 tháng 10, lễ chính vào ngày 01 tháng 11. Một thế kỷ sau, lễ này được vị giáo hoàng Grégoire IV mở rộng cho toàn Giáo hội hoàn vũ (mọi quốc gia có sự hiện diện của Kitô giáo).

Tuy nhiên, sau này do trào lưu tục hóa, lễ hội Halloween bị thương mại hóa nên trở thành ngày giải trí, thư giãn và vui chơi thú ma quỷ như ngày nay.

CÙNG QUAY TRỞ VỀ SỐNG ĐÚNG TINH THẦN

NGÀY LỄ VỌNG CÁC THÁNH.

(Hình ảnh st)