HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ VĂN HÓA TÍN NGƯỠNG

74 lượt xem Hoạt Động
4052019 main

Hôm nay ngày 30/04/2019, Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu đã tổ chức buổi tham quan, học hỏi kiến thức về Hội Thánh Cao Đài và Họ Đạo Tha La nằm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Đúng 5g15, tại nhà nguyện của Hội Dòng diễn ra Thánh Lễ đồng tế cầu bình an cho chuyến tham quan hôm nay. Kết thúc Thánh Lễ, đoàn xe bắt đầu khởi hành trong niềm vui, hào hứng và phấn khởi của tất cả mọi người trong chuyến đi. Đồng hành cùng chuyến tham quan hôm nay có sự hiện diện của cha Giuse Phạm Đức Dũng phụ trách anh em tu đức, cha Gioan Baotixita Trần Quốc Phong phụ trách anh em triết học và tất cả anh em trong Hội Dòng.

Trong buổi sáng hôm nay, đoàn tham quan tìm hiểu về Hội Thánh Cao Đài không chỉ về mặt kiến trúc mà sâu hơn chính là đời sống tâm linh của tôn giáo này. Gọi Tòa Thánh Tây Ninh là Tổ Đình, vì đây là nơi phát xuất của Đạo Cao Đài, là nơi đặt các cơ quan trung ương của Hội Thánh Cao Đài, tức Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, để điều hành toàn bộ các hoạt động truyền giáo và cứu độ. Đền Thánh là một ngôi đền đồ sộ, nguy nga, đặc sắc, để thờ phượng Đấng Chí Tôn Ngọc Hoàng Thượng Đế, các vị Giáo chủ Tam Giáo, Tam Trấn và Ngũ Chi Đại Đạo, cùng các Đấng Thần, Thánh, Tiên, Phật.

Buổi chiều, cả đoàn dừng chân tại họ đạo Tha La là một địa danh lịch sử. Họ đạo và nhà thờ Tha-La từ lâu đã có một bề dày lịch sử từ thuở thời ông Coximo Nguyễn-văn-Trí (nguyên là một chức vị cao trong họ đạo) cùng với vài gia đình con chiên ở từ Huế trốn vào Nam để lẩn tránh cuộc truy sát gắt gao của triều đình nhà Nguyễn dưới trước cả thời vua Tự-Đức ban hành sắc dụ 1859 lúc bấy giờ. Sau khi đến đất Tha La, tìm được nơi nương náu an toàn thì ông liền tổ chức khẩn hoang lập xóm, làm ruộng, trồng cây trái, hoa màu.
Kết thúc hành trình hôm nay, cha Gioan Baotixita Trần Quốc Phong đã ngỏ lời cám ơn quý Cha, quý Thầy và toàn thể anh em trong Hội Dòng tham gia chuyến đi này. Và như để khép lại buổi tham quan, quý Thầy đại diện toàn thể anh em cũng bày tỏ tâm tình tri ân đến quý Cha, quý Thầy và bác tài xế đã đồng hành trong suốt cả ngày hôm nay.

Paul Đỗ Viết Công