Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu: Thánh lễ Tuyên Khấn Trọn Đời (12/08/2023)

HPA 4559

“Hồng Ân Thiên Chúa Bao La

Muôn đời con sẽ ngợi ca Ơn Người””

Sau khi kết thúc năm ngày Công nghị của Miền Dòng, vào lúc 9h00 sáng thứ bảy, ngày 12 tháng 8 năm 2023, tại Nguyện đường Thánh Tâm, Miền Dòng đã long trọng tổ chức Thánh lễ Tạ ơn với nhiều ý chỉ:

– Kỉ niệm 98 năm (1925-2023) sinh nhật trên trời của Đấng Đáng Kính, cha Leo John Dehon, Đấng Sáng lập Hội Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu (SCJ).

– Quý thầy tuyên khấn trọn đời.

–  Quý thầy khấn lại

– Thành lập Nhóm Giới trẻ Dehonians với các bạn trẻ tuyên hứa lần đầu.

HPP 2445 scaled
Rước đoàn đồng tế

Cha Phanxicô Xavie Trần Đức Thái SCJ, Bề trên Miền Dòng, đã chủ sự thánh lễ cùng với sự hiện diện đặc biệt của cha Carlos Luis Suarez Codorniu SCJ, Bề Trên Tổng Quyền của toàn Hội Dòng, cha Vincent SCJ, Tổng Cố vấn miền Châu Á, quý cha trong Miền Dòng, quý cha đến từ các Tỉnh Dòng SCJ nước ngoài, quý cha khách, quý tu sĩ nam nữ, cùng toàn thể quý ân thân nhân và quý khách.

HPA 4559 scaled
Cha Tổng Quyền nhận lời khấn

Sau đây là danh sách các thầy tuyên khấn trọn đời:

  1. Thầy Giuse Nguyễn Văn Nam, SCJ

  2. Thầy Gioan Đặng Văn Lâm, SCJ

  3. Thầy Antôn Nguyễn Văn Nhật, SCJ

Khởi đầu Thánh lễ, cha chủ tế đã mời gọi toàn thể cộng đoàn cùng với Miền Dòng và quý Thầy tuyên khấn dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn, tiếp đến cha mời gọi mọi người chuẩn bị tâm hồn sốt sắng để hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho các khấn sinh.

          Trong bài chia sẻ, cha chủ tế đã gợi lên ý nghĩa của Thánh Tâm Chúa Giêsu qua biểu tượng Thánh giá của Hội Dòng, một trái tim của tình yêu, một trái tim của lòng thương xót. Ngài cũng mời gọi quý Thầy biết chiêm ngắm Trái Tim Chúa Giêsu trong đời sống thánh hiến của mình. Tiếp theo ngài cũng gợi lên từ Tin Mừng Luca (Lc 1, 26-38) tinh thần xin vâng và phó thác của Đức Maria trong đời dâng hiến.

HPP 2525 scaled
Cha Bề Trên Miền Dòng giảng lễ

Đối với ba thầy khấn trọn, cha đã nhắn nhủ rằng từ nay ba thầy đã trở nên những thành viên chính thức của Hội Dòng, chính vì thế ba thầy cần phải có trách nhiệm nhiều hơn và sống hết mình vì Hội Dòng. Bên cạnh đó cha cũng khuyên nhủ các thầy cố gắng sống theo tinh thần của các lời khuyên Phúc âm đó là ba lời khấn: Vâng lời, khiết tịnh và khó nghèo và ngài cũng mời gọi quý thầy bước thật sát theo chân Thầy Giêsu Chí Thánh trong linh đạo của Hội Dòng.

Sau bài giảng, quý thầy đã được Cha Carlos Luis Suarez Codorniu SCJ, Bề trên Tổng quyền, nhận lời khấn và chúc lành. Đây cũng là lần đầu tiên cha Tổng quyền nhận lời khấn của các thầy Miền Dòng Việt Nam. Thêm vào đó, sau nghi thức khấn trọn, ngài cũng nhận lời khấn của 3 thầy khấn lại.

Một hồng ân đặc biệt nữa đối với Miền Dòng Việt Nam là lần đầu tiên Miền Dòng kêu gọi được một số bạn giới trẻ cộng tác với Miền Dòng trong công tác truyền giáo tại Việt Nam. Trong thánh lễ hôm nay các bạn cũng được cha Phanxicô Xavie Trần Đức Thái, Bề trên Miền Dòng, cử hành nghi thức tiếp nhận sau lời nguyện hiệp lễ. Thánh lễ đã diễn ra trang trọng, linh thiêng và ấm cúng, chan chứa tình Chúa và tình người nhờ sự hiệp thông và tình liên đới của mọi thành phần dân Chúa.

HPA 4634 scaled
Các bạn giới trể tuyên hứa

          Cuối cùng, một thầy đại diện các khấn sinh, dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn và cám ơn quý cha Bề trên, quý cha, quý ân thân nhân, cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

          Xin tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Hội Dòng chúng con có thêm thành viên khấn trọn. Xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện cho quý thầy khấn trọn hôm nay được tràn đầy ơn Chúa và cũng xin cộng đoàn tiếp tục nâng đỡ các thầy trong ơn gọi và sứ vụ tông đồ.

          Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Miền Dòng

Một số hình ảnh trong ngày lễ khấn trọn đời

HPP 2445 scaled

HPP 2703 scaled HPP 2699 scaled HPP 2525 scaled HPP 2501 scaled        HPA 4627 scaled  HPA 4609 scaled  HPA 4539 scaled HPA 4532 scaled HPA 4511 scaled HPA 4509 scaled HPA 4501 scaled  HPA 4485 scaled

HPA 4509 1 scaled

HPA 4629 scaled

HPA 4669 scaled

HPA 4660 scaled

HPA 4656 scaled HPA 4652 scaled