CN.XXXI.TN.B

57 lượt xem Suy Niệm
b5503e0982dd95a58e1ad85b04c0b88d

Sống chậm lại để yêu thương nhiều hơn…
(Đnl 6, 2-6; Dt 7, 23-28; Mc 12, 28b-34)

 

“Không phải tất cả chúng ta đều làm được những điều vĩ đại. Nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại; hãy lan tỏa tình yêu bất cứ nơi đâu bạn đến. Chớ để người nào đến với bạn mà không thấy hạnh phúc nhiều hơn”. Đó chính là hai câu nói mà mẹ thánh Têrêsa Caltutta đã sống và chia sẻ. Mẹ Têrêsa kể chuyện mà mẹ trải qua: thành phố Calcutta có một thời điểm thiếu đường, một cậu bé chừng 4 tuổi đem đến cho mẹ một chén đường và nói:

– Thưa Mẹ, con đã nhịn ăn đường suốt một tuần nay. Xin Mẹ hãy dùng ít đường này cho các trẻ mồ côi của Mẹ.

Một cử chỉ anh hùng đối với một em bé mới có 4 tuổi ! Em đã học biết yêu người khác đến độ hy sinh những gì cần thiết của bản thân. Một dịp khác, một em nhỏ muốn đem rổ gạo mà mẹ đem đến để nấu cơm cho cả nhà ăn. Nhưng rồi có một người đàn ông đến gặp mẹ và nói: – Thưa Mẹ, gần đây có một gia đình người Hindu có 8 đứa con, cả tuần nay họ chẳng có gì ăn cả.

Lập tức, mẹ bưng rổ gạo đi theo người đàn ông và tìm đến nhà người Hindu kia. Bước vào túp lều lụp xụp, mẹ bắt gặp những khuôn mặt xanh xao và cơn đói lúc đó đang hành hạ họ. Không cầm lòng được, mẹ trao hết rổ gạo cho bà ta. Bà cảm động đón lấy, rồi lập tức ngồi xuống chia làm hai phần. Sau đó, bà bưng một nửa ra đi . . . một lúc sau, bà trở lại. Mẹ ngạc nhiên hỏi bà:
– Bà đi đâu vậy ? Đem gạo cho ai ?

Không chút do dự bà nói:
– Họ cũng đói lắm !
– Nhưng họ là ai ?
– Họ là những gia đình Hồi giáo. Họ cũng có những đứa con đói khổ như con. Họ ở bên kia đường, và cả tuần nay, họ cũng chẳng có gì ăn cả.

Mẹ Têrêsa đã truyền lửa yêu thương đến những ai có dịp tiếp xúc với mẹ. Ngon lửa đó mẹ đã được lãnh nhận từ chính lời truyền dạy của Thầy Giêsu.

Ngược về Cựu Ước, Yhavé Thiên Chúa ban cho Môsê và dân tuyển chọn 10 Điều Răn. Thế nhưng, các thầy kinh sư đã diễn giải thành 613 điều khoản, trong đó có 248 điều buộc phải làm và 365 điều cấm. Để rồi, một nhà thông luật, luật sĩ đến hỏi Thầy Giêsu điều nào quan trọng nhất trong số 613 điều khoản, Thầy trả lời ngay không do dự: “Điều răn đứng đầu là: Nghe đây, hỡi Israel, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi (Đnl 6, 5); Điều răn thứ hai là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình (Lv 19, 18). Chẳng có điều răn nào khác lớn hơn các điều răn đó” (Mc 12, 29-31). Thầy đã nối kết hai khoản luật ở Đệ nhị luật và ở sách Lêvi trả lời rõ ràng cho luật sĩ đó là hãy yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự và thương yêu tha nhân như chính mình.

Điều mới lạ mà Thầy Giêsu làm là ghép chung hai giới răn này lại với nhau. Từ trước cho đến thời Thầy Giêsu chưa có ai nhập chung hai giới răn ấy thành một. Yêu Chúa và yêu tha nhân, hai tình yêu ấy như hai anh em sinh đôi dính liền nhau. Khi tìm được người này, ta sẽ gặp được người kia; và khi không tìm được người này chúng ta cũng chẳng gặp được người kia. Nhưng cần phải phân biệt rõ hai giới răn này, bởi vì ta thường có khuynh hướng hợp nhất hai giới răn này làm một, như yêu Thiên Chúa là đủ hay yêu thương anh em cũng đủ. Giới răn thứ hai không thể thay thế cho giới răn thứ nhất. Hai giới răn này chỉ là hợp nhất và song hành, giới răn thứ hai không đồng nhất với giới răn thứ nhất được. Mối tương quan, sự gắn kết hai giới răn đó được mẹ thánh Têrêsa đúc kết thành kim chỉ nam sống:

Không cầu nguyện thì không có đức tin,
Không có đức tin thì không có tình mến,
Không có tình mến thì không có phục vụ,
Không có phục vụ thì không có niềm vui, không có bình an.

Cầu nguyện-Đức Tin-Tình mến-Phục vụ, kết quả là niềm vui nội tâm và sống chan hòa yêu thương. Để đạt được kết quả này, mẹ thánh mời gọi luôn dành cho bản thân những khoảng lặng trong ngày, để tĩnh lặng: thinh lặng con mắt, thinh lặng lỗ tai, thinh lặng tâm trí, thinh lặng tưởng tượng.

Thinh lặng của mắt: bằng cách tìm kiếm vẻ đẹp và sự tốt lành của Thiên Chúa ở mọi nơi; và đóng lại trước những sai lỗi của người khác theo kiểu thánh soi, trước những tội lỗi và tất cả những gì có thể gây rối loạn cho tâm hồn.

Thinh lặng của tai: bằng cách lắng nghe tiếng nói của Chúa, tiếng kêu than thống thiết của người nghèo, người túng quẫn; và đóng lại trước những lời nói thiếu bác ái, nói chuyện không tốt của người khác.

Thinh lặng nơi miệng lưỡi: bằng cách luôn ca ngợi Chúa và nói những lời mang lại sự sống của Người; kiềm chế hãm lại những sự tự vệ và tất cả những lời nói gây ra sự tối tăm, rối loạn, đau khổ và chết chóc với nếp sống thánh chém.

Thinh lặng trong trí: bằng cách mở ra trước sự thật và sự hiểu biết về Chúa trong sự cầu nguyện và chiêm niệm; và đóng lại trước những sự giả dối, điên cuồng, những ý nghĩ phá đổ, phán đoán bừa bãi, những hoài nghi sai lầm về người khác và những ý nghĩ cùng ước muốn trả thù.

Thinh lặng trong trái tim: bằng cách yêu mến Chúa hết tâm hồn, hết trí khôn và hết sức lực, và yêu thương tha nhân như Chúa yêu thương họ; tránh tất cả những sự ích kỷ, hận thù, tham vọng, ghen ghét và tham lam…