CN.XI.TN.B

59 lượt xem Suy Niệm
T6TN3 1200x900

Nguyện xin Nước Cha trị đến, bắt đầu từ chính con…
Hồng ân Linh mục, Kim khánh Hôn phối
(Ed 17, 22-24; 2 Cr 5, 6-10; Mc 4, 26-34)

 

Câu chuyện được thuật lại trong một Hội dòng. Một tu sĩ trẻ nhận được bài sai của bề trên gửi đến làm việc với một số anh em khác. Công việc của họ là dệt một khung vải rộng lớn, trên đó mỗi người ngày ngày phải dệt phần được trao, một việc làm xem ra rất đơn điệu và vô nghĩa trong đời sống Ơn gọi. Ngày nọ, không còn chịu đựng được một công việc nhàm chán như thế, bao hoài bão tận hiến phục vụ Nước Trời chặn nghẹn nên người tu sĩ trẻ thốt lên với tất cả sự giận dữ, bực tức của mình, vì nghĩ rằng bản thân bị đì:

-Trước khi tôi được sai đến đây, người ta nói với tôi về một công trình nghệ thuật cao cả mà tôi sẽ góp phần vào. Bây giờ tôi chỉ thấy rằng, tôi phải dùng kim đâm qua xỏ lại như một cái máy.

Nghe thế, vị tu sĩ lớn tuổi ngồi bên cạnh lên tiếng:
– Làm sao thầy có thể thấy được công trình nghệ thuật mà chúng ta đang cộng tác để thực hiện, bởi vì những gì thầy đang thấy là mặt trái của tấm thảm. Hơn nữa, việc thầy đang làm là một phần việc nhỏ trong công trình mà thôi.

Khi tấm thảm đã hoàn thành, người ta lật tấm thảm lại. Lúc bấy giờ, vị tu sĩ trẻ mới thấy rằng mình đã góp phần vào một tuyệt tác. Đó là bức tranh của Ba Vua triều bái hài nhi Giêsu, những đường kim mà người tu sĩ trẻ ngày ngày đút qua xỏ lại, đã vẽ lên chính hào quang sáng chói trên đầu Chúa Hài Nhi. Điều mà thầy cho là vô nghĩa nhất giờ đây hiện lên như một kỳ công.

Một câu chuyện phác họa phần nào Ơn gọi theo Thầy Giêsu, những hoa trái hôm nay: Linh mục, Kim Khánh đời sống hôn nhân gia đình đều được dệt nên từ những đường kim, mũi chỉ cuộc đời tưởng chừng như nhàm chán, nhiều thử thách, lắm chuân chuyên, những việc nhỏ bé chẳng là gì. Được ví như những hạt lúa, những hạt cải là loại nhỏ nhất trong các loại hạt, được âm thầm gieo vãi trên hành trình cuộc đời hướng về Nước Trời của mỗi người: đó chính là những âm thầm hi sinh lao động hằng ngày, những giọt mồ hôi đổ xuống, những lời dạy dỗ động viên chăm sóc âm thầm. Để rồi hôm nay, hạt giống đó đã vươn lên, trưởng thành sau hành trình dài 50 năm Kim Khánh là người con được dâng hiến đón nhận hồng phúc Linh mục. Hay có thể nói cách khác, chỉ khi nào tiếp bước đến khúc ngoặt đường đời mới nhận ra và vỡ òa niềm vui, hạnh phúc. Tất cả thêu dệt nên bức tranh tuyệt tác về gia đình kitô hữu, một mẫu gương sống động giữa dòng đời hôm nay đang chạy theo xu hướng sống vội, yêu thực dụng để rồi thốt lên: tình chỉ đẹp khi còn dang dở, đời mất vui khi đã vẹn câu thề/lấy nhau rồi nham nhở lắm ai ơi? Một kiểu sống của yêu thương được giới trẻ ngày nay định nghĩa tình yêu thành sống thử hợp thì tiến xa, đi từ “yêu vội” đến “hêt yêu thì đòi quà” bóp méo dần đi hình ảnh thật của yêu thương.

Kỷ niệm Kim Khánh, đúng hơn là bước sang 51 năm sống đời hôn nhân, gia đình ông bà cố trở thành mẫu gương, chứng nhân một tình yêu bền vững noi theo Gia đình Thánh gia cho bao người ngày nay. Qua cuộc đời thầm lặng hy sinh của một gia đình kitô hữu, qua cuộc sống trung tín thủy chung vợ chồng, qua lòng nhiệt thành quảng đại xây dựng và dâng người con của mình cho Giáo hội trong Hội dòng Linh mục Thánh Tâm Chúa Giêsu-Tỉnh dòng nói tiếng Pháp, qua đời sống trọn vẹn Bí tích hôn Phối, Thầy Giêsu, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, đã biến nước lã thành rượu ngon như tại Cana, để nụ cười hạnh phúc, niềm vui được vỡ òa trọn vẹn: Tình chỉ đẹp khi còn trong Chúa; đời vui hơn khi đã vẹn câu thề…

Thế nhưng, niềm vui đó lại là khởi đầu của mùa gieo hạt mới sống đời linh mục của cha Dominique. Con luôn nhớ lời khuyên của cha cố Romain trong thánh lễ đầu tiên của mình tại cộng đoàn Paris cách đây 7 năm: Aujourd’hui, vous êtes dans la pleine joie avec votre famille, vos amis. N’oubliez pas que c’est le commencement du chemin de la croix dans la vie religieuse-sacerdotale/ngày hôm nay, con đang sống trong niềm vui với gia đình và những người bạn. Xin đừng quên rằng đây là khởi đầu của con đường thập giá trong đời tu sĩ linh mục. Hồng ân linh mục luôn mang trong mình có thể hiểu được như một nghịch lý giữa phục vụ trần thế và Nước Trời. Sống trong thế gian nhưng vì không thuộc thế gian, đi ngược lại những gì thế gian mong đợi nên luôn gặp nhiều thử thách, vất vả trên con đường lữ thứ thập giá. Tuy nhiên, dù sống trong thế gian để hướng về vinh quang Nước Trời, mọi khó nhọc của « người đi trong nước mắt đem hạt giống gieo trên nương đồng ; người về miệng vui ca tay ôm bó lúa ngào ngạt hương », đây chính là vinh quang Thánh Giá.

Những âm thầm phục vụ nhỏ bé tưởng chừng như chẳng là gì, nhưng sẽ dệt nên bức tranh tuyệt tác của niềm vui. Nhu dụ ngôn được Thầy Giêsu truyền dạy, hạt lúa và bó lúa, hạt cải bé xíu thành một cây lớn oai phong. Đừng mong ước làm những việc vĩ đại, cũng như đừng thấy bước khởi đầu bé nhỏ mà hiểu lầm. Nước Thiên Chúa và sự công chính, nếu không hoàn toàn y như hạt giống đang nằm trong lòng đất chẳng ai nhìn thấy, thì cũng chỉ giống như hạt cải đứng bên mọi thứ hạt khác, nhỏ bé đến nỗi người ta có thể không để ý đến nó. Chính vì vậy mà rất nhiều người hiện nay không quan tâm sống đạo đức và đi tìm Nước Thiên Chúa. Nhưng như hạt giống sẽ đi đến ngày gặt hái, hạt cải sẽ lớn thành cây, Nước Thiên Chúa cũng sẽ đi đến ngày tỏ hiện và sẽ bao trùm tất cả thế gian. Lúc ấy mỗi người sẽ lãnh nhận thành quả đời mình khi còn sống trong thân xác. Thế nên điều quan trọng nhất cho mỗi kitô hữu, tu sĩ, linh mục trong cuộc đời, là sống theo Lời Thầy Giêsu, để khi Người đưa ta ra khỏi cuôc đời thế gian, mỗi người được trở nên như nhánh bá hương to lớn; để khi mùa gặt đến, ta là bông thóc chắc mẩy không phải lép, để khi thời gian đã qua, ta là cây rau to lớn… hoặc như khi chim trời được đến nấp bóng cây cải đã to là Giáo hội trong thời viên mãn, là thân thể Chúa Kitô đã đạt tới tầm vóc kiện toàn.

Hướng về cùng đích cuộc đời đó, mỗi kitô hữu đừng để bản thân ngã lòng. Mỗi người hãy làm chứng cho mọi người nơi mình đang sống, hoạt động và làm việc : luôn dệt bằng những gì nhỏ bé để từ đó Nước Trời lớn lên cho đến tận cùng, mọi quốc gia trở thành Nước Trời. Hãy luôn cầu nguyện : nguyện xin Nước Cha trị đến, xin bắt đầu từ chính con ; le règne du Sacré Cœur dans les âmes et dans la société, commence de moi/nguyện xin cho Triều đại Thánh Tâm ngự trị trong tâm hồn và xã hội, xin bắt đầu từ chính con