CẢM NGHIỆM CHUYẾN TÔNG ĐỒ TẠI MÁI ẤM HÀ ĐÔNG

76 lượt xem Hoạt Động
main 140419 2

Sáng hôm nay lúc 9g00 ngày 14/04/2019 nhằm ngày Lễ Lá, Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu cộng đoàn Thủ Đức đã tổ chức thăm Mái Ấm Hà Đông. Qua chuyến tông đồ hôm nay, tôi học được nhiều bài học quý giá:

1. Bài học hy sinh
Đến với các bệnh nhân nghèo tại Mái Ấm Hà Đông hôm nay có sự hiện diện của quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và quý vị ân nhân. Đây là một điều rất quý báu cách riêng đối với đại gia đình Mái Ấm Hà Đông và điều đó làm cho tôi hiểu sâu sắc hơn về giá trị của sự hy sinh. Dù bận rộn với công việc mục vụ tại các giáo xứ, trong cộng đoàn nhưng quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và quý vị ân nhân đã cố gắng đến chung chia cùng các bệnh nhân nghèo tại Mái Ấm Hà Đông. Và tôi tin chắc rằng sự hiện diện của quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và quý vị ân nhân sẽ là một niềm động viên, khích lệ và nâng đỡ tinh thần cho các bệnh nhân nghèo.

2. Bài học phục vụ
Bằng những việc làm nhỏ bé nhưng chứa đựng đầy ắp yêu thương của quý Thầy, các cô chú như: dọn dẹp, lau chùi vệ sinh nhà cửa, làm dàn bí, nấu ăn, rửa bát đĩa,… làm cho tôi hiểu rõ hơn câu nói của Chúa Giêsu về tinh thần phục vụ: “Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em” (Mt 20, 26-27). Đặc biệt, là một người đang theo bước Chúa Giêsu, tôi lại càng ý thức rõ hơn về lời dạy của Thầy Giêsu: “Cũng như Con Người đến không phải để được phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20, 28). Lạy Chúa, xin cho chúng con một tinh thần nhiệt thành để con biết phục vụ anh chị em của chúng con nhất là những người bệnh tật, ốm đau, nghèo khó, neo đơn như xưa Chúa đã nêu gương cho chúng con.

3. Bài học cho và nhận
Chúng ta thường hay nghĩ khi cho ai đó thì phải cho cái gì đó to lớn, vĩ đại và người nhận cũng mong muốn sẽ nhận được cái gì đó lớn lao, đáng giá. Nhưng qua chuyến tông đồ tại Mái Ấm Hà Đông hôm nay làm cho tôi hiểu hơn về câu nói “Cho thì có phúc hơn là nhận”. Quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và quý vị ân nhân cho đi thời gian vàng ngọc của mình, cho đi ánh mắt yêu thương đầy trìu mến, cho đi những cái bắt tay kèm theo là những lời hỏi thăm, động viên, khích lệ tinh thần các bệnh nhân nghèo và cao hơn nữa là họ cho đi với cả tấm lòng chân thành của mình. Và tôi thấy những nụ cười hiện rõ trên những khuôn mặt nết nhăn của các bệnh nhân cao tuổi cũng bệnh nhân trẻ. Đó là những thang thuốc bổ mà các bệnh nhân nghèo tại Mái Ấm Hà Đông nhận được.

4. Bài học bác ái yêu thương
Qua chuyến tông đồ hôm nay làm cho tôi nhớ lại hình ảnh Đức Maria năm xưa đã nêu gương bác ái yêu người bằng chính hành động đi bước trước đến thăm bà chị họ Êlisabét khi vừa nghe tin bà có thai trong lúc tuổi già. Thật vậy, tình yêu thực sự đòi hỏi phải biểu lộ bằng hành động cụ thể.

5. Bài học loan báo Tin Mừng
Cuộc viếng thăm hôm nay hợp với sấm ngôn của ngôn sứ Isaia: “Đẹp thay trên dồi núi, bước chân người loan báo Tin Mừng, công bố bình an, người loan tin hạnh phúc, công bố ơn cứu độ” (Is 52, 7a). Thật vậy, đem Chúa đến cho người mình thăm viếng, không có nghĩa là phải nói nhiều về Chúa. Chúng ta chỉ có thể đem Chúa là tình thương đến với những con người đang đau khổ về tinh thần cũng như thân xác, chia sẻ nỗi đau cùng họ.

6. Bài học chia sẻ niềm vui và cảm thông chân thành
Niềm vui được thể hiện rõ nhất chính là bữa cơm buổi trưa đầy ắp tình người tại đại gia đình Mái Ấm Hà Đông hôm nay. Bữa cơm hôm nay hoàn toàn do chính quý Thầy Dòng Linh Mục Thánh Tâm nấu cùng với sự cộng tác của các cô, các chị. Hình ảnh này làm cho tôi cảm thấy xúc động và tôi càng hiểu rõ hơn ý nghĩa về bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Trong bữa cơm, tôi thấy mọi người vui vẻ, niềm nở, trò chuyện một cách thân thiện và gần gũi. Chúng tôi luôn lắng nghe và cảm thông với những cảnh đời của mỗi bệnh nhân nghèo tại Mái Ấm Hà Đông. Và chúng tôi chỉ biết cầu nguyện với Chúa, xin Người ban ơn sức mạnh và sự nâng đỡ trên mỗi bệnh nhân nghèo.

Paul Đỗ Viết Công