Tản mạn những suy tư nhân ngày kỉ niệm các vị tử đạo SCJ – 26/11 – Tử đạo giữa đời

209 lượt xem Hội Dòng
SCJ Martyr1

SCJ Martyr1

Tháng 11 hàng năm, anh em tu sĩ SCJ trên toàn thế giới lại quy tụ nhau để tổ chức lễ kỉ niệm các anh em tu sĩ của Dòng đã tử vì đạo. Nhân dịp này, mỗi anh em tu sĩ SCJ có dịp ôn lại truyền thống hào hùng của bao thế hệ cha, anh đi trước. Các ngài đã để lại gương sáng cho thế hệ mai sau.

Máu các vị tử đạo SCJ đổ ra làm trổ sinh hạt giống đức tin trên cánh đồng truyền giáo mà một đời các ngài đã miệt mài truyền rao chân lý tình yêu của Thiên Chúa và sống chứng nhân cho mọi người.

Dịp kỉ niệm này nhắc mỗi anh em tu sĩ SCJ về căn tính đời tu của mình đồng thời ý thức lại sứ mạng truyền giáo của chính mình, qua đó thêm siêng năng chạy đến nơi Thánh Tâm Chúa để kín múc nguồn sức mạnh dồi dào nơi Người với một lòng tin tưởng, phó thác để can đảm ra đi đến với những nơi cần sự hiện diện của chúng ta nhất.

  1. Những tu sĩ SCJ tử đạo, họ là ai?

Các ngài là những con người yếu đuối mỏng giòn như chúng ta, mang trong mình tình yêu Thiên Chúa và ước mong làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa trong cuộc sống của các ngài. Đặc biệt các ngài đã noi gương Chúa Giêsu và dám hi sinh cả mạng sống mình cho Nước Trời.

Thật vậy, các ngài cũng như bao thế hệ tu sĩ SCJ đi trước, sống theo linh đạo tận hiến và đền tạ cho Thánh Tâm Chúa. Và rồi, các ngài đã vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm để rồi hi sinh cả mạng sống mà làm chứng cho Tin Mừng, cho sự thật và cho tình yêu của Thiên Chúa.

  1. Những ánh sao giữa đời thường

Là những tu sĩ SCJ, các ngài đã mang trong mình căn tính truyền giáo. Truyền giáo bằng cả đời sống chứng tá của mình. Các ngài đã sẵn sàng ra đi đến bất cứ nơi nào cần đến sự hiện diện của các ngài nhất.

Là những tu sĩ SCJ, các ngài cũng đã sống theo ba lời khuyên Phúc Âm; sống nghèo khó vì Nước Trời; sống khiết tịnh vì Nước Trời; sống vâng phục vì Nước Trời để được hoàn toàn tự do trong thánh ý Chúa và sẵn sàng vâng theo ý Chúa. Quả thật sống chứng nhân không hề dễ dàng.

  1. Hoá nên những ánh sao về trời

Các tu sĩ SCJ tử đạo đủ mọi thành phần dân Chúa, từ giám mục, linh mục, tu sĩ. Tuy nhiên, điểm chung nơi các ngài chúng ta cần học hỏi đó là mặc dù các ngài cũng có đời sống bình thường như chúng ta, thậm chí còn khốn khó hơn chúng ta hôm nay rất nhiều nhưng chính TÌNH YÊU THÁNH TÂM CHÚA MÃNH LIỆT đã thôi thúc các ngài can đảm vượt qua sự chết đời này.

Chính Thiên Chúa là bảo chứng cho các ngài, cho niềm tin, niềm cậy trông phó thác vào Chúa. Không phải các ngài không quý trọng mạng sống mình, nhưng khi đứng trước hai lựa chọn có phần nghiệt ngã ấy, các ngài đã dám chọn Chúa làm gia nghiệp để rồi bỏ lại xác thân tạm bợ nơi trần gian này. Trên hết, gương lành các ngài để lại cho các thế hệ tu sĩ SCJ bước theo sau mà noi theo. Và rồi, tất cả cũng qua đi, chỉ còn có tình yêu Chúa là ở lại mãi mãi với chúng ta qua miên trường thời gian.

  1. Cuộc tử đạo hôm nay

Máu các tu sĩ SCJ tử đạo đã làm trổ sinh hạt giống đức tin, làm lớn mạnh Hội Thánh Chúa. Là thế hệ đàn em đi sau các vị tử đạo SCJ, mỗi chúng ta cũng được mời gọi học hỏi về đời sống, gương sáng của các ngài để qua mỗi ngày sống của chúng ta càng có nhiều người nhận biết và yêu mến Thiên Chúa. Đồng thời, mỗi chúng ta cũng noi gương các ngài, bám víu vào tình Chúa không rời. Đời sống hôm nay thật không dễ dàng, nhiều giá trị đạo đức xuống cấp, cái xấu lên ngôi, là những tu sĩ SCJ, chúng ta càng phải sống cho sự thật, chân lý, và tình thương của Thiên Chúa. Có như vậy, chúng ta mới hi vọng làm lan toả được những giá trị tốt đẹp đến cho mọi người.

Có lẽ, hôm nay không còn nhiều nguy hiểm hay súng đạn đe doạ đến sự sống của chúng ta hay những cơ hội tử đạo để làm chứng cho Chúa. Tuy nhiên, dám can đảm lội ngược dòng đời để làm chứng cho sự thật đã là một cuộc “tử đạo” lớn rồi. Bên cạnh đó, chúng ta biết chết đi cho con người cũ của mình, nghĩa là, biết bỏ đi những tính hư nết xấu nơi mình, đồng thời quyết tâm sống dồi dào hơn trong ân nghĩa Chúa đó cũng là một trong những cuộc “tử đạo” lớn hôm nay.

  1. Vững tin bước đi trong tình yêu Thiên Chúa

Mỗi chúng ta bước đi trong cuộc đời này như hành trình của một lữ khách tiến về quê trời. Chúng ta cũng được mời gọi sống nên thánh mỗi ngày bằng tình yêu mến Chúa nồng nàn và ước muốn dấn thân cho Chúa trong bậc sống của mình để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ dân Người.

Mừng lễ các vị tử đạo SCJ hôm nay, xin cho mỗi người chúng ta biết thêm tạ ơn và yêu mến Chúa, đồng thời hăng say ra đi phục vụ Thiên Chúa và Hội Thánh Người, để mai ngày được cùng các thánh sum họp trên Nước Trời. Amen

Tác giả bài viết: Tu sĩ Chúa yêu – SCJ