TRẢI NGHIỆM MỤC VỤ HÈ CỦA ANH EM TU SINH SCJ TẠI GIÁO HỌ VĨNH TRINH – GIÁO PHẬN LONG XUYÊN

040919 main

Hè về, đối với các bạn thiếu nhi giáo xứ, đó là lúc gác lại công việc học tập sau bao ngày mệt mỏi để nghỉ ngơi và tích lũy năng lượng cho một năm học kế tiếp. Còn đối với anh em Tu sinh Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu (SCJ) thì đây là một cơ hội để trải nghiệm, học hỏi về đặc trưng các vùng văn hóa, phong tục, cách sống của người dân khắp nơi. Trong đó, đăt biệt nhất là anh em được bước ra hòa nhập vào các môi trường truyền giáo cách cụ thể tại các giáo xứ, giáo họ trong tinh thần ra đi theo linh đạo của Dòng: “Nhân chứng của tình yêu và tôi tớ của sự hòa giải” mà bậc đáng kính, cha Leo Dehon đã sống và vẫn tiếp tục được thực hiện nơi đâu có sự hiện diện của các anh em gia đình Dòng Linh Mục Thánh Tâm.

Giáo Họ Vĩnh Trinh, nơi các anh em được gửi tới trải nghiệm mục vụ hè, là một giáo họ biệt lập với khoảng 355 giáo dân trong số 115 hộ gia đình. Giáo họ này vừa mới tách ra từ giáo xứ Môi Khôi Láng Sen, giáo phận Long Xuyên cách đây không lâu. Vì là giáo họ vừa được tách ra nên mọi thứ vẫn còn rất khó khăn và thiếu thốn về nhiều mặt. Cha Phêrô Nguyễn Thanh Dũng, quản họ Vĩnh Trinh, vẫn hay nói đùa mà thật “Cha về đây đúng là chỉ có hai bàn tay trắng”. Trong khu đất của nhà xứ chỉ có một nhà kho cũ được cha sở trưng dụng sửa lại làm nhà nguyện và tất nhiên là ngài và hai anh em tu sinh SCJ đến giúp cũng phải ở nhà thuê.

040919 img 1
Nhà nguyện giáo họ Vĩnh Vinh – Giáo phận Long Xuyên.

Mỗi buổi sáng, hai anh em thường soạn bài chuẩn bị cho giờ lên lớp vào buổi chiều cho các em thiếu nhi tại nhà nguyện bắt đầu lúc 3 giờ chiều, buổi tối thì đến giúp cho các cô, chú dự tòng hay bị rối đạo ở các điểm truyền giáo từ 6 giờ chiều đến 8 giờ tối.

Trong năm học thì các em thiếu nhi đến nhà thờ rất ít nên dịp hè chính là thời điểm tốt nhất để các em được giáo dục đức tin và chuẩn bị lãnh nhận các bí tích. Ngoài ra, đây cũng là dịp được các em mong chờ nhất trong năm vì được cha sở và quí thầy tạo điều kiện cho các em tham gia các hoạt động, sinh hoạt, vui chơi giải trí lành mạnh, bổ ích và đáng nhớ.

Với sự hỗ trợ từ cha sở, hai anh em đã lập nên ca đoàn Thiếu nhi Thánh Thể với khoảng 15 em. Không chỉ thế, các em cũng được bồi dưỡng thêm về nhạc lý, học đàn organ,… nhất là về vấn đề chuyên môn thiếu nhi vào các buổi chiều thứ 2,4,6 hàng tuần. Em nào đủ điều kiện thì được gửi đi tham dự trại huấn luyện thiếu nhi Thánh Thể. Các buổi chiều còn lại trong tuần, các em được chia theo lớp xưng tội – rước lễ và lớp thêm sức để học kinh, học giáo lý và tìm hiểu Lời Chúa. Riêng ngày Chúa nhật, sau lễ sáng, các em được học Kinh Thánh và nhân bản qua các video hoạt hình bắt mắt và cùng sinh hoạt, giao lưu với các anh chị huynh trưởng từ các giáo xứ Môi Khôi và giáo xứ Vĩnh Nhuận.

040919 img 2
Ca đoàn thiếu nhi Thánh Thể giáo họ Vĩnh Trinh.
040919 img 3
Sinh hoạt thiếu nhi Thánh Thể mỗi sáng ngày Chủ Nhật sau thánh lễ.
040919 img 4
Các em tập trung trong nhà nguyện để học hỏi giáo lý.

Trong mong muốn mang lại cho các em thiếu nhi một kì hè vui tươi và đáng nhớ, được sự giúp đỡ nhiệt thành của cha sở, hai anh em đã phối hợp với các huynh trưởng thiếu nhi của giáo họ và các huynh trưởng từ giáo xứ Môi Khôi và Vĩnh Nhuận để tổ chức trại hè cho khoảng một trăm em thiếu nhi bao gồm các em lương và giáo trong giáo họ. Hội trại với chủ đề “Nhân chứng giữa đời” là một sự mời gọi các em thiếu nhi ý thức được bổn phận của mình đối với giáo họ đang lớn dần lên và khơi dậy nơi các em lòng biết quan tâm, mang các bạn nhiếu nhi lương dân xung quanh mình đến với nhà Chúa.

040919 img 5
Cổng trại đang dần thành hình.

Đây là lần đầu tiên giáo họ tổ chức trại hè nên các em chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó mà công tác chuẩn bị đóng vai trò khá là quan trọng. Các em được ôn tập phương pháp hàng đội, kĩ thuật lều, cách thức chơi trò chơi lớn, tập kịch và múa thi đua của đội xoay quanh chủ đề của ngày trại.

040919 img 6
Tập huấn kĩ năng trại cho các huynh trưởng.
040919 img 7
Các đội tập kịch riêng của mình chuẩn bị cho cuộc trại sắp tới.
040919 img 8
Niềm vui rạng ngời trên đôi mắt trong những buổi tập dân vũ.

Sau bao nhiêu sự trông đợi, cố gắng, nỗ lực chuẩn bị của các em thiếu nhi từ nhiều tuần trước, trại hè cũng đã chính thức diễn ra vào ngày 23/07/2019 với sự góp mặt của gần 30 dự trưởng và huynh trưởng của giáo họ Vĩnh Trinh, giáo xứ Môi Khôi và Vĩnh Nhuận. Các em đã góp phần tích cực trong công tác điều hành và thi đua, mang lại sự nhịp nhàng và xuyên suốt cho cả chương trình. Ngoài ra, với số lượng lớn các bạn thiếu nhi lương giáo trong địa bàn giáo họ được mời cùng tham gia cũng khiến cho cuộc trại trở nên đông vui, nhộn nhịp và không kém phần thú vị.

Ngày trại kết thúc lúc 5h30 chiều cùng ngày trong sự chở che và chúc lành của Chúa, đã không có bất kì tai nạn hay trục trặc nào xảy ra trong chương trình. Ngược lại còn để lại biết bao niềm vui khó tả đan xen chút tiếc nuối vương trên khôn mặt nhỏ nhắn, hồn nhiêu của các em thiếu nhi. Vì điều kiện không cho phép nên các em chỉ có thể chơi trong ngày thay vì được đốt lửa trại vui chơi đến đêm. Nhưng như thế cũng đủ để ghi vào lòng các em những kỉ niệm khó quên, lưu dấu nơi các em thiếu nhi trong xứ một kì hè thú vị bên các bạn đồng trang lứa.

040919 img 19
Sẽ còn đó bao kỉ niệm thân thương.

Khoảng thời gian hai tháng là không đủ để hai anh em có thể thực hiện hết những mục tiêu đề ra cho chuyến trải nghiệm hè, nhưng mỗi anh em biết mình đã nỗ lực hết mình và đều nhận thấy được sự lớn lên của các em thiếu nhi như một dấu chỉ cho sự lớn lên của giáo họ. Lớp dự trưởng đầu tiên của giáo họ nay đã được khoác lên chiếc khăn huynh trưởng, các em sẽ tiếp nối công việc giúp giáo họ ngày một phát triển hơn.

040919 img 20
Huynh trưởng, noi dấu Thầy Giêsu Chí Thánh.

Việc trải nghiệm hè tuy đã kết thúc nhưng bên cạnh những thành công cũng còn đọng lại những điều thiếu sót, dang dở mà hai anh em chưa hoàn thành. Mong rằng, mỗi anh em đều rút ra được cho mình nhiều kinh nghiệm sau khóa hè này để góp thêm vào hành trang nhỏ bé của mỗi người giúp anh em lớn lên và rút ra nhiều kinh nghiệm hơn trong những lần trải nghiệm sắp tới.

Chúng con xin chân thành tri ân cha sở, cám ơn tất cả các ban ngành, hội đoàn trong giáo họ, các em thiếu nhi, tất cả đã cùng nhau cộng tác để mọi công việc được êm xuôi, thuận hòa trong suốt khóa hè theo thánh ý và sự quan phòng của Chúa.

Hai tháng tuy không nhiều nhưng cũng đủ để làm nên những kỉ niệm khó phai trong lòng người đi, đủ để gợi nên bao cảm xúc gắn bó, lưu luyến khó tả trong lòng người ở lại. Tạm biệt Giáo họ Vĩnh Trinh thân thương, hai anh em tu sinh Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu trong đợt trải nghiệm hè cũng phải lên đường về lại nhà dòng để tiếp tục con đường tu học của mình, lòng ai cũng không khỏi chút vấn vương, nguyện chúc cho giáo họ ngày càng phát triển trong tình yêu, sự bao bọc và ơn sủng của Thánh Tâm Chúa Giêsu. Xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria, thánh cả Giuse và bậc đáng kính, cha Leon Dehon, đấng sáng lập dòng, trả ơn bội hậu và chúc lành cho tất cả mọi người.

Tác giả bài viết: John. Thang Phan
Tu sinh Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu SCJ Việt Nam.