Trải nghiệm Miền Tây của lớp Tiền Tập Sinh 2022

linhmucthanhtamvn. tien tap 30
linhmucthanhtamvn. tien tap 24
Cha xứ – Các Thầy TIền tập và các bạn giáo lý viên

Miền Tây lạ lắm, là điều con cảm nhận được sau chuyến trải nghiệm Miền Tây của 14 anh em tiền tập sinh Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Rạch Đùng thuộc Ấp Rạch Đùng, Bình An, Kiên Lương, Kiên Giang  từ ngày 2 đến ngày 9 tháng 10 năm 2022.

Với sự ưu ái của cha quản xứ Vinh sơn Vũ Tiến Dũng và cha đặc trách anh em tiền tập sinh, 14 anh em chúng con có cơ hội được sống và được trải nghiệm tại vùng quê sông nước Rạch Đùng.  Đúng 5 giờ sáng Chúa nhật (02/10/2022) chúng con đã đến giáo xứ và được cha quản xứ đón tiếp một cách rất nồng nhiệt. Trong thánh lễ sáng hôm đó cha quản xứ cũng mời gọi mỗi gia đình giáo dân mở lòng đón tiếp quý thầy ghé thăm.

Giống như Lời Chúa trong thư của Thánh Luca (10, 1-9), Chúa sai 72 môn đệ đi loan báo Tin Mừng Nước Trời và mang bình an đến cho mọi người, thì anh em Tiền tập sinh chúng con cũng đã chia thành 3 nhóm và cùng với các ông trưởng khu đi đến thăm hỏi từng hộ gia đình trong giáo xứ. Cứ 8 giờ sáng, 3 nhóm chúng con đến từng hộ gia đình và được mọi người đón tiếp một cách nồng hậu. Cuộc viếng thăm giúp chúng con hiểu thêm về những khó khăn trong việc sống đạo của người dân vùng biển, họ là những con người đơn sơ và giản dị.

linhmucthanhtamvn. tien tap 25
Quý Thầy đến thăm gia đình và cầu nguyện Kinh Mân Côi

Và đến mỗi buổi chiều thì chúng con thay phiên nhau đến đọc kinh kính lòng thương xót Chúa cùng bà con giáo họ Rẫy Mới. Giáo họ được thành lập năm 1932 và cũng có ngôi thánh đường khang trang nhưng do chiến tranh nên giáo họ chỉ còn lại đất nền. Chúng con thấy có một điều đặc biệt là bà con ở giáo họ gồm nhiều tôn giáo và đa sắc tộc: Phật Giáo Việt Nam, Phật Giáo Khmer, Đạo Ông Bà, Phật Giáo người Hoa. Nhưng tất cả bà con giáo họ vẫn duy trì việc đọc kinh hằng ngày kính lòng thương xót Chúa buổi chiều và kinh mân côi buổi tối.

Buổi tối thật tuyệt vời với chúng con vì chuyến trải nghiệm lần này đúng vào tháng 10 kính Đức Mẹ Mân Côi. Cha xứ đã cổ võ tinh thần đạo đức của giáo dân bằng viêc rước Đức Mẹ về các gia đình và cùng nhau dâng lên Mẹ các tràng hoa mân côi. Và anh em chúng con lại có cơ hội được tham gia giờ kinh mân côi cùng với các gia đình trong các khu.

Bên cạnh đó Cha xứ cho phép các thầy được tổ chức đêm lửa thiêng vui chơi với các em thiếu nhi vào tối thứ 7 ngày 8 tháng 10 năm 2022. Đêm lửa thiêng bắt đầu sau thánh lễ chiều thứ 7 với gần 100 người gồm em thiếu nhi (với 3 sắc tộc và tôn giáo) và các em dự trưởng, huynh trưởng. Với chủ đề của đêm lửa thiêng là tìm lại ngọn lửa tông đồ nhỏ đã làm cho các em trở nên hào hứng và có những phút vui chơi hết mình, bên cạnh đó sau giờ vui chơi các em có những phút hồi tâm đầy sốt sắng và linh thiêng.

Ngày cuối cùng của chuyến đi trải nghiệm, 14 anh em Tiền tập sinh chúng con rất cảm động và không thể nào quên được những khoảnh khắc đã cùng ở và sống với bà con Rạch Đùng. Miền tây lạ lắm là điều mỗi chúng con đều muốn nói. Cái lạ là con người Miền tây tuy nghèo khó, vất vả nhưng bên trong họ luôn có một tinh thần lạc quan, vô tư và vui vẻ. Mỗi anh em chúng con sau chuyến trải nghiệm đều có những kinh nghiệm và bài học cho bản thân về việc truyền giáo sau này của mình. Lời cuối cùng 14 anh em Tiền tập sinh chúng con nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu ban nhiều sức khỏe, bình an xuống cho cha Vinh sơn Vũ Tiến Dũng và bà con giáo xứ Rạch Đùng.

09/10/2022

 Tác giả bài viết:   Mũi Thuyền – Tiền tập sinh

 

Một số hình ảnh trong chuyến trải nghiệm

linhmucthanhtamvn. tien tap 33 linhmucthanhtamvn. tien tap 32 linhmucthanhtamvn. tien tap 31 linhmucthanhtamvn. tien tap 30 linhmucthanhtamvn. tien tap 29 linhmucthanhtamvn. tien tap 28 linhmucthanhtamvn. tien tap 27 linhmucthanhtamvn. tien tap 26 linhmucthanhtamvn. tien tap 25 linhmucthanhtamvn. tien tap 24 linhmucthanhtamvn. tien tap 23 linhmucthanhtamvn. tien tap 22 linhmucthanhtamvn. tien tap 21 linhmucthanhtamvn. tien tap 20 linhmucthanhtamvn. tien tap 19 linhmucthanhtamvn. tien tap 18 linhmucthanhtamvn. tien tap 17 linhmucthanhtamvn. tien tap 16