The Traditional Dehonians Vietnam Day 2020!

81 lượt xem Hoạt Động
280920 main

Today we have the Traditional Dehonians Day in the Vietnam District. We spend time together to play sports, studying, chatting, and sharing our stories. Especially, we get to know each other among the SCJ brothers and fathers.

ECCE VENIO

“Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài” (Dt 10, 7)

Một sớm thứ bảy cuối tuần yên lành nhưng “bất thường” với anh em nhà tập chúng tôi. Hôm nay, chúng tôi được trở về cộng đoàn nhà mẹ tại Thủ Đức để tham dự ngày truyền thống gặp gỡ và sẻ chia của anh em các lớp toàn Miền Dòng.
Điều thực sự gây ấn tượng với chúng tôi là chủ đề của ngày họp mặt và cũng là chủ đề của năm học mới này:
“Ecce Venio – Lạy Chúa, này con xin đến, để thực thi thánh ý Chúa”
Trước hết, tâm tình này được cha Dehon, tổ phụ lập Dòng, đã suy niệm và chiêm ngắm trong đời mình và như là kim chỉ nam để đáp lại tiếng Chúa mời gọi trong cuộc đời của ngài kể cả trong hạnh phúc hay khổ đau. Ý nghĩa chiêm niệm của cha Dehon được đặt trong cuộc giao tiếp và đối thoại trực tiếp giữa Đức Kitô và từng cá nhân đang suy ngắm mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa.
Không có tồn tại khoảng cách nào giữa con người và Thiên Chúa, chỉ có mối tương giao duy nhất chính là tình yêu. Trong tương quan này, con người bày tỏ lòng tận hiến đối với Thánh Tâm để sống và ở trong tình yêu thánh. Lòng tận hiến này được bắt nguồn từ lòng dâng hiến trọn vẹn của Con Thiên Chúa dành cho Cha. “Con xin thánh hiến chính mình con cho họ, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến” (Ga 17, 19). Và, Đức Giêsu đã đi đến tận cùng con đường tình yêu để thực thi thánh ý Cha.
Chiêm ngắm lòng tận hiến của Người, cha Dehon viết: “Đối với chúng ta, lòng tận hiến của mỗi người theo mẫu gương Con Thiên Chúa cần phải độ lượng, trọn vẹn và trung tín. Độ lượng và sẵn sàng: Ngôi Hai Thiên Chúa đã không chần chờ nói lên Ecce venio/Này Con xin đến, “ingrediens mundum” ngay từ khởi thủy. Người tự trao ban tất cả cho Thiên Chúa một cách không nghi ngờ và không trì hoãn. Hãy chia sẻ, trao ban trọn vẹn con người chúng ta: Làm sao chúng ta dám trao ban chỉ một nửa khi Ba Ngôi Thiên Chúa đã tự trao ban tất cả cho chúng ta trong khi tạo dựng và đón nhận con người làm nghĩa tử của Ngài ; khi Cha trên trời trao ban trọn vẹn Người Con duy nhất; khi Thánh Tâm Chúa Giêsu đã tự trao tặng trọn vẹn cho chúng ta? Làm sao chúng ta có thể từ chối Thiên Chúa điều gì đó khi Ngài không bao giờ từ chối chúng ta?(*1)
Cha Leo Dehon đã ấp ủ ước nguyện phục vụ Thiên Chúa bằng việc thành lập Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu ngõ hầu thực thi và quảng bá lòng tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu theo tinh thần yêu mến – đền tạ – và dâng hiến cách riêng cho Thánh Tâm bằng những hoạt động tông đồ thuộc lĩnh vực xã hội và truyền giáo.
Trong mọi hoàn cảnh và mọi nơi, những anh em tu sĩ Dòng Linh Mục Thánh Tâm SCJ luôn tìm kiếm và tiếp bước theo con đường thánh thiện theo tinh thần hiến dâng và toàn hiến mà Cha Leo John Dehon, đã vạch ra bằng việc thực hiện lòng yêu mến và nhất là lòng tôn kính đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu trong đời sống thường nhật. Thật vậy, những linh mục dòng luôn biết nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng bởi lòng yêu mến Thánh Tâm nồng cháy, trong lòng trung tín và liên đới vô điều kiện đối với Hội Thánh theo gương Cha sáng lập dòng trong mọi lĩnh vực hoạt động tông đồ.(*2)
Đặc biệt hơn, giữa một xã hội đang dần tục hóa, có nhiều hành vi xúc phạm đến Thiên Chúa và cách riêng là Thánh Tâm Chúa Giêsu, anh em tu sĩ SCJ nỗ lực theo con đường cha Dehon đã đi là bằng cách tận hiến và đền tạ cho Thánh Tâm Chúa mỗi ngày bằng kinh nguyện, hành động và đời sống bác ái yêu thương phục vụ. Bằng cách sống “ngôn sứ của tình yêu và tôi tớ của hòa giải”(*3) anh em nhạy cảm với những dấu chỉ của thời đại để nhận ra thánh ý Thiên Chúa trong lòng cuộc đời và xã hội hầu có hành vi đáp trả xứng đáng cho Thánh Tâm Chúa Giêsu.
Ngày vui cũng đến lúc rời tay lên đường. Trên đường về lại Tập viện, trong tôi miên man nhiều suy nghĩ. Vẫn còn đó trong tôi lời mời gọi Ecce Venio. Như Cha Bề trên đã chia sẻ trong thánh lễ chiều nay, các cha trong Ban Đào tạo đã chọn chủ đề này cho năm học mới của các con, mong rằng các con sẽ đáp lại lời mời gọi: Này con xin đến, để thực thi thánh ý Chúa cách nhiệt tâm và cụ thể. Cha không mong ngay lập tức các con trở nên tốt, nhưng hãy biết dẹp bớt đi những cái xấu, ích kỉ nhỏ nhen, hẹp hòi, dần dần cải hoán bản thân nên hoàn thiện qua từng năm học, từng giai đoạn đào tạo. Xin Thiên Chúa chúc lành cho những ý ngay lành của chúng con. Amen.

Tác giả bài viết: Phêrô Hà.

(*1)Joseph Pham, Lòng Tôn Sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu – Linh Đạo Cha Jean Léon Dehon, Đấng Sáng Lập Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu, (Lưu hành nội bộ), 12.
(*2)https://linhmucthanhtamvn.com/introduce/
(*3)Linh đạo Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu, SCJ.