Thánh Tâm Chúa Giêsu, Một Trái Tim Yêu không bao giờ ngơi nghỉ!

corazon jesus

02062022 141804

Cho đến nay vẫn chưa có nguồn sử liệu nào xác đáng để định rõ ngày nào, nơi nào phát xuất lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu trong lòng Mẹ Giáo Hội. Tuy nhiên, con nghĩ rằng điều ấy không quan trọng cho bằng lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa được thể hiện như thế nào trong cuộc đời của mỗi người chúng ta, đặc biệt đối với những tu sĩ của lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa trong linh đạo của Hội Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu, cách riêng là anh em tu sĩ miền Dòng Việt Nam.

          Năm nay, anh em chúng ta cũng long trọng mừng đặc biệt kỉ niệm 145 năm hiện diện của Hội Dòng trong lòng Mẹ Giáo Hội. Qua đó, chúng ta có dịp chung lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Người đã tuôn đổ xuống trên Hội Dòng và cùng ngồi ôn lại một chặng đường đã qua trong tinh thần của tổ phụ lập Dòng, Đấng Đáng kính, cha Leo John Dehon; đồng thời chúng ta cũng được mời gọi thêm hăng say ra đi loan truyền, sống chứng nhân cho tình yêu Thiên Chúa giữa một xã hội dường như dửng dưng, thiếu vắng tình thương của Thiên Chúa và muốn loại trừ Người.

Thánh Tâm Chúa Giêsu, nguồn tình yêu trào tuôn lai láng

Đã từ rất lâu trong lòng Mẹ Giáo Hội, lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu đã được các thánh và dân chúa tích cực ủng hộ. Theo dòng lịch sử, nhiều vị thánh đã “tựa vào lòng Đức Giêsu” và kín múc từ vết thương bị đâm thâu của Ngài nơi cạnh sườn để rồi nếm hưởng biết bao hoan lạc của niềm vui ơn cứu độ. Trong việc sùng kính Thánh Tâm, đức tin Kitô giáo vẫn giữ được tính nguyên tuyền, vì việc sùng kính này dẫn đưa con người tới Chúa Ba Ngôi nhờ sự kết hợp với Trái Tim của Chúa Kitô. Việc tôn thờ này chính yếu hướng đến một Tình Yêu của mọi tình yêu – Tình Yêu chịu đóng đinh và chết cho người mình yêu. Ngoài ra, việc tôn thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu cũng kêu mời chúng ta bắt chước Người trong sự tín thác hoàn toàn nơi Thiên Chúa và rộng rãi trao ban tình thương cho hết thảy mọi người. Và mãi cho đến ngày 23.8.1856, qua lời thỉnh cầu của các Giám mục Pháp và một số Giám mục trên thế giới, Đức Giáo hoàng Piô IX (1846-1878) mới chấp thuận và lập lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu trên toàn Giáo Hội, và lễ này được cử hành một cách long trọng và được đưa vào lịch Phụng vụ.

Cha Dehon, tổ phụ của chúng ta cũng không ngoại lệ, ngài đã được tình yêu Thánh Tâm Chúa Giêsu thôi thúc, dìu dắt và chiếm trọn con tim của ngài ngay từ khi ngài còn rất trẻ để rồi suốt cả một đời, ngài dấn thân trên con đường thiêng liêng là tận hiến, đền tạ cho Thánh Tâm Chúa đồng thời loan truyền sứ điệp tình yêu cứu độ của Chúa Giêsu cho nhân loại, tình yêu mà ngài đã cảm nếm nơi cạnh sườn bị đâm thâu của Chúa Giêsu. Cha đã nhận ra đó là kho tàng tích để mọi sự khôn ngoan duệ trí của đời mình và cha trao lại cho các thế hệ anh em trong Hội Dòng tiếp nối công cuộc loan đi sứ điệp yêu thương của tình Chúa bằng con đường tận hiến và đền tạ. “Cha để lại cho con kho báu quý giá nhất: Đó là Trái tim của Chúa Giêsu”. Trái Tim Chúa Giêsu nhân hậu và từ bi (x. Mt 9,36).

 

Cha Leo John Dehon say mê Thánh Tâm Chúa Giêsu

“Có phải niềm tin của chúng ta vào công việc của chúng ta vững chắc, đơn giản và thiết thực, trong ơn gọi của chúng ta, trong sứ mệnh của chúng ta? Nếu đúng như vậy, chúng tôi sẽ dẫn dắt những người không tin tưởng và giành chiến thắng muôn vàn linh hồn vì Trái Tim Chúa Giêsu” (P. Dehon, ASC 3/501). Cha Dehon đã yêu Thánh Tâm Chúa bằng một tình yêu đơn sơ, thuần khiết và mãnh liệt nhất. Bởi lẽ trong suốt cuộc đời của cha, đã có muôn vàn khó khăn cách trở, từ việc dấn thân theo ơn gọi linh mục cho đến những khó khăn trong thời gian đầu thành lập Dòng, thậm chí có lúc Hội Dòng bị giải thể một thời gian, khó khăn từ chính nội bộ Dòng với những người anh em không hiểu cha,… Tuy nhiên, điều gì đã làm cho cha Dehon của chúng ta can trường vượt qua thử thách gian nan nếu không phải là một tình yêu Thánh Tâm Chúa Giêsu mãnh liệt và chính Thánh Tâm Người đã an ủi cha, giúp cha vượt qua những dâu bể của kiếp người và lèo lái con thuyền Hội Dòng thuở đầu ra khơi.

Không dừng lại ở đó, một đặc nét của tình yêu Thánh Tâm rất mãnh liệt nơi cha Dehon mà chúng ta dễ dàng nhận ra đó là mong ước được mang tình yêu Thánh Tâm Chúa lan toả đến mọi nơi và mọi thời. Thật vậy, nếu tình yêu Thánh Tâm Chúa Giêsu không đủ lớn và mãnh liệt trong trái tim mình thì làm sao cha Dehon có thể can đảm gửi nhiều anh em tu sĩ của Hội Dòng đi truyền giáo ngay sau những năm đầu thành lập Hội Dòng còn đang quá non trẻ ấy để rồi hôm nay, nhiều Tỉnh Dòng SCJ trên thế giới mừng kỉ niệm hơn 100 năm thành lập và hiện diện như Mỹ, Indonexia, Tây Ban Nha, Braxin, Cameron, Pháp, Ý… trong hành trình 145 năm hiện diện của Hội Dòng trong lòng Giáo Hội.

Thánh Tâm Chúa Giêsu trong Hội Dòng Linh Mục Thánh Tâm

Là môn đệ Chúa, chúng ta bước đi trong linh đạo của Hội Dòng, chúng ta có cơ hội nhìn ngắm rõ hơn lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu theo gương tổ phụ. Mặc dù cha Dehon đã về với Chúa gần 100 năm nhưng di sản ngài để lại cho chúng ta vẫn còn được phát huy và tiếp nối. Lời mời gọi dấn thân cho tình yêu Thánh Tâm Chúa Giêsu, làm cho triều đại Thánh Tâm hiển trị trong lòng và xã hội, chưa bao giờ ngơi nghỉ.

Thật vậy, là những tu sĩ của lòng sùng kính Thánh Tâm, chúng ta được mời gọi và nhắc nhớ về đời sống tận hiến và đền tạ cho Thánh Tâm Chúa trong huấn quyền của Giáo Hội về việc cần thiết tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu với tinh thần đền tạ. Trong thông điệp “Miserentissimus Redemptor”,  Đức Giáo hoàng Piô XI nhấn mạnh rằng, việc thực hành đền tạ Thánh Tâm là bổn phận thiết yếu đối với mọi Kitô hữu, và ngài cũng chỉ ra những nhu cầu khẩn cấp của thời đại đòi hỏi các tín hữu phải thực hành việc đền tạ Thánh Tâm nhằm đền bù những xúc phạm của mỗi người cũng như của toàn nhân loại, đồng thời khẩn cầu tình thương và ơn tha thứ của Trái Tim Chúa.[1]

Bởi đã cảm nếm được tình yêu tuyệt hảo nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu và để đáp lại mối tình nồng nàn Chúa đã yêu con, đời sống tận hiến và đền tạ cho Thánh Tâm Chúa trong cuộc đời người tu sĩ Dehonian theo con đường cha Dehon đã đi qua phải luôn là đời sống gương mẫu và thánh thiện với một tình yêu không ngơi nghỉ. Từ con đường thiêng liêng ấy sẽ trổ sinh hoa trái là “ngôn sứ của tình yêu và tôi tớ của hòa giải”, mỗi chúng ta trong bậc sống và ơn gọi của mình, trong khả năng của mình với lời mời gọi của Mẹ Hội Dòng, chúng ta cũng mau mắn đáp lại tình yêu vô biên ấy.

Sứ mạng của chúng ta, tình yêu của chúng ta

Không phải chúng ta đã yêu Mẹ Hội Dòng, yêu Thiên Chúa trước, nhưng chính Người đã yêu chúng ta trước, Người còn mời gọi mỗi chúng ta bước vào mối tình trời cao ấy bằng tất cả những gì chúng ta có thể. Do đó, lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu cách riêng với từng tu sĩ Dehonians phải có một vị trí đặc biệt trong cõi lòng chúng ta. Cha Dehon đã từng nói lòng sùng kính này đi liền với việc Chầu Thánh Thể, nơi Thánh Thể, chúng ta nhận ra cách rõ nét tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta và toàn thể nhân loại.

Bên cạnh đó, khi bước đi với nỗi đau của nhân sinh, trái tim của người tu sĩ Thánh Tâm cũng cùng rung lên muôn nhịp đớn đau của nhân loại để rồi trên hành trình ấy, sự hiện diện của chúng ta, công việc của chúng ta, tình yêu của chúng ta giúp xoa dịu nỗi đau ấy kết hiệp với nỗi đau của Trái Tim Chúa Giêsu bị đâm thâu trên thập giá. Ơn gọi của chúng ta không ôm lấy tình yêu Thánh Tâm vào lòng và khư khư giữ cho riêng mình nhưng trên hết, chúng ta cũng được mời gọi sẻ chia cho người khác bởi lẽ bản chất tình yêu của Thiên Chúa là trao ban, trao ban đến hơi thở và giọt máu cuối cùng.

Chặng đường 145 năm Mẹ Hội Dòng đã đi qua biết bao là thử thách gian truân của đời sống, chúng ta vui mừng vì thanh xuân của chúng ta đã là một phần của Mẹ Hội Dòng qua tháng năm theo dòng lịch sử. Để buồn để vui để hạnh ngộ, chúng ta cố gắng giữ gìn và phát huy tinh thần, di sản mà tổ phụ lập Dòng đã mong muốn. Chúng ta cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì Người đã gìn giữ chúng ta qua bao hiểm nguy sóng gió, bắt bớ đánh đập, giết chóc, Người lại còn ban muôn muôn ơn lành cho Hội Dòng chúng ta. Máu các vị tử đạo của Hội Dòng đã đổ xuống làm trổ sinh bao bông hạt vàng. Xin dâng lên Thiên Chúa tâm tình cảm mến tri ân và một lời tự hứa dấn thân cho sứ vụ loan truyền tình yêu Thiên Chúa, tình yêu của Thánh Tâm Chúa yêu con người mênh mang lai láng. Chúng ta cũng không quên cầu nguyện để sớm ngày được nhìn thấy tổ phụ và các vị tử đạo của chúng ta được vinh hiển trên bàn thờ các thánh. Amen.

Tác giả bài viết: Tu sĩ Chúa yêu, SCJ

[1] Ngày 8.5.1928, Đức Piô XI (1922-1939) công bố Thông điệp “Miserentissimus Redemptor” (Đấng Cứu Chuộc rất nhân hậu).