THÁNH LỄ LÀM PHÉP NHÀ NGUYỆN VÀ CUNG HIẾN BÀN THỜ
DÒNG LINH MỤC THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU SÀI GÒN

61 lượt xem Hoạt Động
021219 main

Sáng nay, vào lúc 9g00 sáng ngày 02/12/2019, tại Nguyện Đường Thánh Tâm Chúa Giêsu của Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu tại số 686/16, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Thánh lễ làm phép Nhà nguyện và cung hiếng bàn thờ.

Chủ tế Thánh lễ là ĐGM Giuse Nguyễn Tấn Tước-Giám Mục Giáo phận Phú Cường. Đồng tế trong Thánh lễ có quý Cha Bề trên, khoảng 50 linh mục trong và ngoài Dòng. Tham dự Thánh lễ có đông đảo quý tu sĩ nam nữ và tín hữu gần xa đến hiệp lòng cầu nguyện đặc biệt cho miền Dòng.

Đúng 9g00, Đức Cha cùng Cha Bề trên cắt băng khánh thành nguyện đường Thánh Tâm Chúa Giêsu. Sau đó, đoàn đồng tế rước vào bên trong nguyện đường. Sau lời mời gọi cầu nguyện, Đức Cha Giuse đã làm phép nước và rảy trên cộng đoàn cùng các tường nhà nguyện và bàn thờ mới để thánh hóa nguyện đường mới.

Trong bài giảng lễ, Đức Giám mục chủ sự đã triển khai ý chính của các bài đọc:
– Bài đọc I trích từ sách Nơkhêmia cho thấy “Toàn dân Israel đã quy tụ để được nghe đọc và giải thích Sách Thánh”.
– Cùng một ý tưởng ấy, Đáp ca xác định: “Lạy Chúa, Lời Chúa là thần trí và là sự sống”.
– Bài đọc II trích thư Thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Êphêxô khẳng định rằng Đức Giêsu Kitô chính là đá tảng vững chắc cho tòa nhà Hội Thánh và nhờ Chúa Thánh Thần, các tín hữu được liên kết với nhau để làm nên đền thờ cho Thiên Chúa ngự trị.
Sau bài giảng là nghi thức cung hiến bàn thờ, gồm 6 phần:
– Hát kinh cầu các Thánh: Cộng đoàn quỳ hát kinh cầu, xin các ngài thương cầu xin Thiên Chúa tuôn đổ tràn đầy ơn thánh xuống cho cộng đoàn tín hữu sống trọn niềm tin, cậy, mến.
– Đặt hài cốt các Thánh Tử đạo vào bàn thờ: Cha Phanxico Xavier Trần Anh Vũ, Bề trên miền Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu đã kính cẩn rước di cốt của Thánh linh mục Bernardo Võ Văn Duệ và Thánh Mattheo Lê Văn Gẫm. Trân trọng đón nhận, Đức Giám mục chủ tế đã đặt các Xương Thánh vào bàn thờ đá mới.
– Lời nguyện cung hiến: Vị chủ tế đứng ở bàn thờ, dang tay đọc lời nguyện cung hiến: “Chúng con nài xin Chúa tuôn đổ ơn thánh hóa bởi trời xuống trên bàn thờ được dựng lên trong ngôi thánh đường này, để mãi mãi là bàn thờ dành riêng cho Hy tế của Đức Kitô và trở nên bàn ăn của Người, để ở đó dân Chúa được tiệc thánh nuôi dưỡng và tăng sức…” Đức Giám mục cũng cầu xin cho bàn thờ này trở nên bàn tiệc của niềm vui, để ký thác mọi lo âu và gánh nặng cho Chúa và nhận lại sức sống mới cho cuộc lữ hành.
– Xức dầu bàn thờ: Đức Giám mục chủ tế đổ dầu thánh ở giữa bàn thờ và bốn góc rồi thoa dầu ra cả mặt bàn thờ.
– Xông hương bàn thờ và các cột nhà thờ: Đức giám mục bỏ hương vào bình, làm phép và xông hương để “ngôi nhà thờ này tỏa ngát hương thơm thế nào thì xin cho Hội Thánh Chúa cũng tỏa lan hương thơm của Đức Kitô cho thế gian như vậy”.
– Cuối cùng là nghi thức phủ khăn bàn thờ và thắp sáng bàn thờ. Đức Giám mục trao một cây nến nhỏ cháy sáng để Cha Bề trên miền Dòng đem lửa đến thắp sáng ngọn nến lớn. Mọi đèn nến trong nhà thờ được thắp sáng tưng bừng. Nhờ tham dự vào hy tế dâng trên bàn thờ, các tín hữu sẽ được soi sáng để sống theo khuôn mẫu Chúa Kitô.
Tiếp nối là Phụng vụ Thánh Thể.
Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Bề trên miền dòng Linh mục Thánh Tâm Chúa Giêsu ngỏ lời cảm ơn Đức Cha, quý Bề trên các Dòng tu, quý ân thân nhân và cộng đoàn dân Chúa đã tham dự ngày vui.
Thánh lễ tạ ơn khép lại. Trước khi chia tay ra về, cộng đoàn nhận phép lành trọng thể từ tay Đức Giám mục và sau Thánh lễ cộng đoàn chung vui cùng miền Dòng trong bữa cơm thân mật.

Paul Do