Thánh Ca-ta-ri-na, OP, ngày 29 tháng 4

thanh cartarina

Bài đọc: Rev 1:5-8 hoặc Col 1:24-29; Psa 103 (1-4, 8-9, 13); Jn 7:14-18, 37-39

1/ Bài Đọc I (Col. 1:24-29): 24 Bây giờ tôi vui mừng trong những đau khổ của tôi vì lợi ích của anh, và trong xác thịt của tôi, tôi hoàn thành những gì còn thiếu trong những phiền não của Chúa Kitô vì lợi ích của cơ thể của ngài, đó là, giáo hội, 25 trong số đó tôi đã trở thành một sứ giả theo sứ vụ thiêng liêng đã được trao cho tôi cho anh, để làm cho lời của Thiên Chúa được biết đến đầy đủ,  26  Mầu nhiệm bị ẩn giấu trong nhiều thế hệ và nhiều thế hệ nhưng nay đã được mạc khải cho các vị thánh của ngài.  27 Đối với họ, Đức Chúa Trời đã chọn để làm cho biết trong số những người dân ngoại là sự giàu có của vinh quang của bí ẩn này, đó là Chúa Kitô trong các anh, hy vọng của vinh quang.  28 Chúng ta tuyên xưng Ngài, cảnh báo mọi người và dạy mọi người trong tất cả sự khôn ngoan, rằng chúng ta có thể trình bày mọi người trưởng thành trong Chúa Kitô.  29 Vì điều này, tôi vất vả, phấn đấu với tất cả năng lực mà ngài truyền cảm hứng mạnh mẽ trong tôi.

2/ Đáp ca: Psa 103 (1-4, 8-9, 13)

Đáp: Linh hồn tôi ơi, hãy ca ngợi Chúa.

– Chúc tụng Chúa, hỡi linh hồn tôi;

Và tất cả những gì ở trong tôi, hãy chúc tụng danh thánh của ngài!

2 Chúc tụng Chúa, hỡi linh hồn tôi,

Và ch quên tất cả các ân hu của ngài,

3 Người tha thứ cho tất cả sự bất công của bạn,

Người chữa lành tất cả các bệnh của bạn,

4 Người chuộc lại cuộc sống của bạn từ âm phủ ,

Người trao vương miện cho bạn với tình yêu và lòng thương xót vững bền,

8 Chúa thương xót và ân hu,

Chậm tức giận và giàu tình yêu vững bền .

9 Không phải lúc nào ngài cũng la mắng,

Ngài cũng sẽ không giữ sự tức giận của mình mãi mãi.

13 Như một người cha xót thương con cái của mình,

Chúa cũng xót thương những kẻ kính sợ ngài.

3/ Phúc Âm (Jn 7:14-18, 37-39): 14 Khoảng giữa kỳ lễ, Chúa Giê-su đi lên đền thờ và giảng dạy.  15 Người Do Thái ngạc nhiên trước điều đó, họ nói: “Làm thế nào mà người này đã học được điều đó, nếu ngài chưa bao giờ đi học?”  16 Vì vậy, Chúa Giê-su trả lời họ: “Lời dạy của tôi không phải là của tôi, mà là của Người đã sai tôi;  17 Nếu ý muốn của bất kỳ người nào là làm theo ý muốn của mình, anh ta sẽ biết lời dạy này là từ Thiên Chúa hay tôi đang nói theo thẩm quyền của riêng tôi.  18 Người nói theo thẩm quyền của mình tìm kiếm vinh quang của riêng mình; nhưng người tìm kiếm vinh quang của Người đã sai anh ta là đúng, và trong anh ta không có sự giả dối.

37 Vào ngày cuối cùng của ngày lễ, ngày trọng đại, Chúa Giê-su đứng dậy và tuyên bố: “Nếu có ai khát nước, hãy để người ấy đến với tôi và uống.  38 Người nào tin vào tôi, như kinh thánh đã nói, “Từ trái tim người ấy sẽ chảy những dòng sông nước sống”.  39 Bây giờ ngài nói về Thánh Linh, điều mà những người tin vào Ngài phải đón nhận; vì cho đến nay Thánh Linh vẫn chưa được ban cho, bởi vì Chúa Giê-su chưa được tôn vinh.

__________________________________________________________________

Chủ đề: Yêu Giáo Hội bằng cách rao giảng Tin Mừng.

Giáo hội là hiền thê của Chúa Kitô. Đối với thánh Gioan, Chúa Kitô đã thành lập Giáo hội khi ngài để cho người lính đâm xuyên qua cạnh sườn của Ngài: nước và máu ngay lập tức chảy ra từ trái tim của Ngài. Nước là biểu tượng của bí tích Rửa tội, được sử dụng để thanh tẩy tội lỗi của tất cả mọi người. Máu là biểu tượng của bí tích Thánh Thể, được sử dụng để nuôi dưỡng tâm hồn con người trên đường lên thiên đàng.

Thánh Phaolô đã mở rộng hình ảnh này hơn nữa với thần học của ngài về thân thể. Ngài giải thích: Chúa Kitô là đầu cơ thể là Giáo hội. Tất cả chúng ta đều là chi thể của một cơ thể, Giáo hội. Nếu một chi thể đau, toàn bộ cơ thể cũng sẽ đau. Để cơ thể của Chúa Kitô khỏe mạnh, tất cả các chi thể cũng phải khỏe mạnh.

Để tăng cường các chi thể và để khỏe mạnh, Giáo hội cần phải rao giảng Tin Mừng đến tận cùng trái đất khi Chúa Kitô ra lệnh cho các môn đệ của Ngài trước khi Ngài lên thiên đàng.  Để Giáo hội được lành mạnh, tất cả các thành viên phải được nuôi dưỡng bởi sự thật và các bí tích.

Hai bài đọc được chọn trong ngày lễ Thánh Catarina thành Sienna hôm nay cho thấy sự cần thiết phải rao giảng Tin Mừng trong việc phát triển và bảo vệ Giáo hội. Trong bài đọc đầu tiên, Thánh Phaolô mong muốn hoàn thành sứ mệnh rao giảng Tin Mừng cho dân ngoại, do Chúa Kitô Phục Sinh trao cho ngài. Ngài biết những khó khăn và đau khổ sẽ đến khi ngài thực hiện sứ mệnh của mình, nhưng ngài sẵn sàng chịu đựng vì lợi ích của Giáo hội, cơ thể của Chúa Kitô. Trong Tin Mừng theo Thánh Gioan, Chúa Giêsu đã mạc khải và giải thích bản tính thiêng liêng của Ngài cho người Do Thái bằng cách nói với họ rằng tất cả những lời dạy của Ngài không phải là lời dạy của chính Ngài, nhưng đến từ Thiên Chúa Cha. Tất cả những gì Ngài nhìn thấy và nghe được từ Cha Ngài, Ngài rao giảng cho các môn đệ và dân của Ngài.

1/ Bài Đọc I: “Bây giờ tôi vui mừng trong những đau khổ của tôi cho lợi ích của các anh.”

1.1/ Mối quan hệ giữa Chúa Kitô với tư cách là người đứng đầu và Giáo hội như cơ thể của Ngài:

Thánh Phaolô đã tiết lộ cho dân của mình Kế hoạch cứu rỗi kỳ diệu của Thiên Chúa. Sự kỳ diệu này đã được che giấu trong nhiều thế kỷ và nhiều thế hệ; nhưng bây giờ đã được thể hiện với các vị thánh của Ngài. Có hai giai đoạn theo Kế hoạch này: Trong giai đoạn đầu tiên, Thiên Chúa đã chọn dân Israel làm dân của Ngài để chuẩn bị cho Đấng Mê-si-a đến. Trong giai đoạn thứ hai, khi Đấng Mê-si-a đến, Kế hoạch cứu rỗi này được mở ra cho tất cả dân ngoại trên khắp thế giới.

Theo lời của Thánh Phaolô cho người Cô-lô-sê: “Đối với họ, Thiên Chúa đã chọn để làm cho biết sự giàu có của sự giàu có của vinh quang bí ẩn này, đó là Chúa Kitô trong các anh, hy vọng của sự vinh quang.”

Theo kế hoạch này, sứ mệnh của Chúa Kitô là thực hiện ý muốn của Thiên Chúa bằng cách rao giảng Tin Mừng và bằng cách chấp nhận cái chết trên thập giá để tha thứ tội lỗi cho tất cả mọi người và mang lại sự cứu rỗi cho tất cả mọi người. Bên cạnh những nhiệm vụ này, Chúa Kitô cũng chọn các tông đồ và môn đệ của Ngài để huấn luyện và gửi họ ra ngoài để rao giảng Tin Mừng sau khi Ngài hoàn thành sứ mệnh của mình trên trái đất. Các tông đồ và môn đệ tiếp tục sứ mệnh rao giảng Tin Mừng và mở rộng sự cứu rỗi của Chúa Kitô cho tất cả mọi người cho đến Ngày cuối cùng.

1.2/ Giống như Chúa Kitô, các nhà rao giảng Tin Mừng sẽ phải chịu đau khổ:

Chúa Kitô đã dự đoán những đau khổ cho tất cả các môn đệ của Ngài khi họ rao giảng Tin Mừng và đưa ra lý do tại sao chúng xảy ra, “Nếu thế giới ghét các anh, hãy biết rằng nó đã ghét Ta trước khi nó ghét các anh. 19 Nếu các anh thuộc về thế giới, thế giới sẽ yêu thương thế giới của riêng mình; nhưng bởi vì các anh không thuộc thế giới, nhưng Ta đã chọn các anh ra khỏi thế giới, do đó thế giới ghét các anh.  20 Hãy nhớ lời mà Ta đã nói với anh chị em: “Một người đầy tớ không lớn hơn chủ nhân của mình”. Nếu họ bách hại Ta, họ sẽ bách hại các anh; nếu họ giữ lời Ta, họ cũng sẽ giữ lời của các anh.  21 Nhưng tất cả những điều này họ sẽ làm với các anh danh của Ta, bởi vì họ không biết Người đã sai Ta.” (Jn 15:18-21)

Thánh Phaolô cũng hiểu tại sao những đau khổ xảy ra nên ngài nói với các tín hữu Colossians: “Bây giờ tôi vui mừng trong những đau khổ của tôi vì lợi ích của các anh, và trong xác thịt của tôi, tôi hoàn thành những gì còn thiếu trong những phiền não của Chúa Kitô vì lợi ích của cơ thể của mình, đó là, giáo hội” (Col. 1:24).

Thánh Catarina thành Sienna cũng hiểu biết ý nghĩa của đau khổ nên chị viết: “Mong muốn đau khổ cùng với lòng bác ái có sức mạnh tha thứ cho mọi tội lỗi và giảm nhiều hình phạt cho tội lỗi của một người và người khác.” Do tình yêu dành cho Chúa Kitô và cho tất cả các thành viên của Giáo hội, người ta sẵn sàng lên đường rao giảng Tin Mừng và chịu đựng mọi đau khổ vì Ngài / chị biết hai yếu tố này sẽ mang lại nhiều thành viên cho Thiên Chúa và giảm nhiều hình phạt cho bản thân và cho người khác.

2/ Phúc Âm: “Tôi nói về những gì tôi đã thấy nơi Cha tôi” (Jn 8:38).

2.1/ “Lời dạy của tôi không phải của tôi, mà là của người đã sai tôi.”

(1) Người Do Thái đã sử dụng kinh nghiệm của họ để đặt câu hỏi cho Chúa Giêsu, “Làm thế nào mà người đàn ông này đã học hỏi, khi anh ta chưa bao giờ đến trường?” Ở một nơi khác, họ xúc phạm người vì người được sinh ra trong gia đình của Giu-se, người thợ mộc, “Người đàn ông này đã lấy đâu ra sự khôn ngoan này và những công việc hùng mạnh này? 55 Đây không phải là con trai của người thợ mộc sao? Chẳng phải mẹ anh ta tên là Ma-ri-a sao? Và không phải là anh em của ông James, Joseph và Simon và Judas? 56 Và không phải tất cả chị em của ngài đều ở với chúng ta sao? Vậy thì người đàn ông này lấy từ đâu ra tất cả những điều này?” (Mt 13:54b-55).

Chúa Giê-su trả lời và tiết lộ cho họ nguồn gốc thần thánh của Ngài: “Lời dạy của tôi không phải là của tôi, mà là người đã sai tôi” (Jn 7:16).

(2) Chúa Giêsu cũng đã cho họ điều kiện để nhận ra sự thật xuất phát từ Thiên Chúa, là làm theo ý muốn của Thiên Chúa, “Nếu ý muốn của bất kỳ người nào là làm theo ý muốn của mình, anh ta sẽ biết liệu giáo huấn là từ Thiên Chúa hay liệu tôi đang nói theo thẩm quyền của riêng tôi.  18 Người nào nói theo thẩm quyền của mình tìm kiếm vinh quang của riêng mình; nhưng người tìm kiếm vinh quang của người đã sai anh ta là đúng, và trong anh ta không có sự giả dối. (Jn 7:17-18). Theo Gio-an, Chúa Giêsu đến với thế giới là để thực hiện ý muốn của Cha mình. Ngài đã sẵn sàng chết để thực hiện kế hoạch của Cha và để tôn vinh Cha mình. Ngược lại, nhiều người luật sĩ và Pharisees, mặc dù họ tuyên bố mình là dân của Thiên Chúa, đã không làm theo ý muốn của Thiên Chúa và tôn vinh Thiên Chúa; nhưng chỉ làm theo ý muốn và cho vinh quang của riêng họ.

2.2/ Thánh Linh là Chúa của sự thật: Đoạn văn tiếp tục đến đoạn kế  tiếp; nhưng vẫn giữ mối liên hệ với sự thật khi nó đề cập đến vai trò của Chúa Thánh Thần là Thánh Thần của sự thật và sẽ thay thế vai trò của Chúa Giêsu khi Chúa Giêsu sẽ lên thiên đàng cho đến ngày cuối cùng.

(1) Chúa Giê-su tiết lộ Thánh Linh là người kế thừa Ngài trong Kế hoạch cứu rỗi: Vào ngày cuối cùng của bữa tiệc, ngày trọng đại, Chúa Giêsu đứng dậy và tuyên bố, “Nếu có ai khát, hãy để người ấy đến với tôi và uống. 38 Người nào tin vào tôi, như Kinh Thánh đã nói, “Từ trái tim người ấy sẽ chảy những dòng sông nước sống”  (Jn 7:37-38). Ai là đối tượng của sự khát nước và “từ trái tim của anh ta sẽ chảy ra những dòng sông nước sống” mà Chúa Giêsu đã đề cập trong đoạn này? Chúa Giê-su có thể dùng I-sai-a 55:1 để minh họa lý tưởng của Ngài ở đây. Toàn bộ chương của Isa 55 nói về sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Sự khôn ngoan này cao hơn tất cả sự khôn ngoan của con người và đảm bảo hiệu quả cho những người tuân theo sự khôn ngoan này.

(2) Thánh Linh là nguồn gốc của tất cả sự thật: Câu tiếp theo cũng nói về ý tưởng của Chúa Giêsu khi Thánh Gio-an giải thích, “Bây giờ ngài nói về Thánh Linh, mà những người tin vào Ngài sẽ nhận được; vì cho đến nay Thánh Linh vẫn chưa được ban cho, bởi vì Chúa Giêsu chưa được tôn vinh.”

Theo Gio-an, Chúa Giê-su được tôn vinh khi Ngài được nâng cao trên thập giá, và khi Ngài từ bỏ hơi thở cuối cùng của Ngài là khoảnh khắc mà Ngài trao Thánh Linh của Ngài cho những người tin vào Ngài. Trong Bài diễn văn cuối cùng cho các môn đệ của Ngài (Jn. 14-17), Chúa Giê-su đã tiết lộ cho các môn đệ của Ngài nhiều điều liên quan đến vai trò của Chúa Thánh Thần: “Nhưng Đấng Cố vấn, Chúa Thánh Thần, người mà Chúa Cha sẽ gửi nhân danh tôi, Ngài sẽ dạy cho các anh tất cả mọi thứ, và hướng dẫn các anh nhớ lại tất cả những gì tôi đã nói với các anh” (Jn 14:26). ” Khi Thánh Thần của sự thật đến, Ngài sẽ hướng dẫn các anh tới tất cả sự thật; vì Ngài sẽ không nói theo thẩm quyền của mình, nhưng bất cứ điều gì Ngài nghe thấy, Ngài sẽ nói, và Ngài sẽ tuyên bố với các anh những điều sẽ đến” (Jn 16:13).

Theo Thánh Ca-ta-ri-na, một môn đệ của Chúa Kitô phải học biết tất cả những sự thật này trước khi rao giảng Tin Mừng cho người khác. Bản thân thánh nhân mong muốn được chính Chúa Kitô dạy dỗ trong cuộc đối thoại với Ngài trong thời gian xuất thần của thánh nhân. Thánh nhân cũng sử dụng kiến thức này để giúp Giáo-hoàng, Gregory XI, di chuyển ngai vàng của ngài trở lại Rome. Nhiều đệ tử của Ca-ta-ri-na gọi thánh nhân là “mẹ” vì thánh nhân đã giúp họ giải quyết những vấn đề khó khăn của họ bằng sự thật mà nàng đã học được từ Chúa Kitô.

ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG:

– Mỗi người trong chúng ta là một thành viên của một cơ thể là Giáo hội, với Chúa Kitô là Đầu. Chúng ta có bổn phận làm cho Giáo Hội phát triển và khỏe mạnh bởi vì bản thân chúng ta cũng được hưởng lợi từ nó.

– Hai điều chúng ta phải làm là rao giảng Tin Mừng đến tận cùng trái đất và vui vẻ chịu đựng sự thanh tẩy của Giáo Hội để giảm bớt các hình phạt do tội lỗi của chúng ta và tội lỗi của người khác gây ra.

– Để công bố Tin Mừng theo ý muốn của Thiên Chúa, chúng ta cần phải nghiên cứu Kinh Thánh thường xuyên và theo hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Ngài sẽ giúp chúng ta hiểu được những lời dạy của Chúa Kitô và giải quyết những vấn đề khó khăn và quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Nguồn: https://loi-nhap-the.com/thanh-ca-ta-ri-na-op-ngay-29-thang-4/