Máng cỏ kỳ diệu

mang co

mang co

Một buổi sáng mùa đông tại vùng quê nghèo thanh bình Belem, tiếng gà gáy báo hiệu cho một ngày mới bắt đầu và mọi công việc thường ngày vẫn được diễn ra như thường lệ. Nhưng hôm nay thật lạ kỳ, trong một nông trại nhỏ có tiếng rì rào của ai đó khi cả đêm không ngủ được.

Mc. Bò ơi! Cậu dậy chưa!!!

B: Khò! Khò! Khò! Mới sáng sớm mà máng cỏ ơi. Cậu cho tôi ngủ chút nữa đi.

Mc. Bò ơi! Đêm qua tôi không ngủ được và trong người cứ thấp thỏm rạo rực làm sao ý.

B: Ờ! Hay do cậu lo nghĩ chuyện gì thế? máng cỏ cũ kỹ.

Mc. Không tôi có nghĩ chuyện gì đâu chứ. Mà bò ơi đối với cậu chuyện gì là hạnh phúc nhất vậy.

B: Uhm!!! Đối với tôi á; cứ mỗi sáng được ông chủ cho ăn những bó cỏ non là hạnh phúc lắm rùi cậu ơi. À mà! Sáng nay cậu nói ông chủ sửa lại cái chân cho; chứ tôi thấy chân cậu cũng muốn đổ xuống rùi đó.

Mc. Ờ tôi vẫn cảm thấy ổn cậu ạ; mà sao tôi vẫn thấy có cảm giác gì đó sắp xẩy ra với mình.

       Máng cỏ và bò đang trò chuyện thì có tiếng xe cút kít vọng đến từ cửa chuồng. Nghe tiếng xe quen thuộc khiến bò mừng rỡ và hân hoan; ồ đó là tiếng xe của ông chủ đang mang đồ ăn đến cho bò. Ông chủ đến bên máng cỏ và bỏ những ngọn cỏ non mềm đầy sương lonh lanh là món ăn khoái khẩu nhất của bò.

B: Ồ! Máng cỏ ơi cậu vẫn còn nghĩ về cảm giác hồi đêm đó à.

Mc. Uhm !!!

B: Thôi đừng nghĩ nữa, cậu là người bạn tốt nhất của tôi, mà chắc ông chủ sắp sủa cho cậu cái chân mới nên cậu mới cảm thấy vậy đó.

Mc. Uhm!!! chắc là vậy bò ơi.

Ăn cỏ xong là bò được ông chủ dắt ra ngoài đồng để làm việc như thường lệ và chỉ còn mỗi máng cỏ ở lại chuồng bò một mình. Cả ngày máng cỏ vẫn ngóng đợi ông chủ đến sửa lại chân cho mình. Đợi mãi không thấy máng cỏ lại  suy nghĩ về cảm giác kỳ lạ hồi đêm. Trời cũng đã tối dần, máng cỏ lúc này cứ ngóng chông ra của chuồng để đợi bò đi về. Khi thấy bò đươc ông chủ dắt về thì máng cỏ hét to.

Mc. Chào bạn bò, nay cậu có nhiều chuyện gì vui không? Kể cho tôi nghe đi.

Sau một ngày làm việc mệt mỏi ngoài đồng, bò bước đi nặng nề và không muốn nói gì. Máng cỏ hiều ngay là  bò đã phải làm việc vất vả cả ngày. Thấy thế máng cỏ đưa những ngọn cỏ non đến cho bò. Để cậu ta ăn cho mau lại sức.

Mc. Bò ơi cậu ăn đi.

B: Uhm tôi cảm ơn cậu, mà hôm nay ông chủ không đến sửa chân cho cậu à.

Mc. Uhm ông chủ không đến bò ơi. Mà nay cậu ra ngoài có gì vui không.

B: Tôi thấy đường phố hôm nay có nhiều người đi lại tấp nập lắm và ai nấy đều mang theo đồ dùng bên mình nữa. Lúc tôi về thì trời đã tối lắm rùi và còn lạnh nữa chứ mà vẫn thấy nhiều người đi lại.

Mc. Ồ con người, họ nhiều công việc và bận rộn thật đây.

B: Mà thôi tôi ăn no rùi; tôi đi ngủ đây!

Máng cỏ vẫn không sao ngủ được vì chưa tìm ra được câu trả lời cho cảm giác đêm trước. Chuồng bò đang yên tĩnh mọi người đều đã ngủ thì có tiếng mở cửa cót két và ngay lúc đó gió lạnh lùa vào làm cho tất cả đều thức tình. Tất cả đều nhìn ra ngoài cửa xem đêm hôm còn có ai đến chuồng bò làm gì. Máng cỏ nhìn ra và nói.

Mc. Bò ơi nhìn kìa!!! có đôi vợ chồng nào mà đêm hôm lại đến đây, chắc họ có chuyện gì.

B: Uhm!!! Mà máng cỏ à! Lúc chiều tối tôi thấy nhiều người họ cũng tấp nập đi tìm chỗ trọ, có người tìm mấy nhà trọ rồi mà vẫn không thấy.

Mc. Ồ! tội cho họ thật!  Ùa mà bò ơi! tôi thấy bà kia đang mang bầu và trông bà đó có vẻ mệt mỏi lăm. Tôi chắc là bà sắp sinh con rùi bò ạ.

B: Uhm. Tôi cũng thấy vậy. Mà bà đỡ đẻ đâu rồi mau giúp ông bà đó đi. Có ai không tội quá!

Mc. Đêm tối và lạnh chắc không có ai đâu bò ơi! tôi thấy bà đó đang đau lắm. Bà gì ơi cố lên!! Cố gắng lên.

Một ánh sáng vụt lên chiếu rực cả chuồng bò kèm theo tiếng khóc oa oa!!! Tiếng khóc của đứa trẻ làm vỡ tam màn đêm lạnh giá. Một đứa trẻ được sinh ra hồng hào cuốn trong một tấm vải thô và được đặt trong máng cỏ của bò.

Mc. Ồ tôi là máng cỏ cho bò ăn không phải là chiếc nôi của em bé đâu bà ơi!!! Mà bò ơi nhìn em bé dễ thương quá.

Mc. Ùa!! Hình như em bé đang lạnh bò ơi, các cậu cùng lại gần để sưởi ấm cho em bé đi.

Tất cả bò và lừa cùng nhau lại gần máng cỏ cũ kỹ để gửi những hơi ấm của bản thân cho em bé. Lúc đó máng cỏ nhận ra cái cảm giác lạ kỳ hồi đêm hôm trước của mình; máng cỏ vỡ òa trong hạnh phúc.

Mc. Ồ!!!! Mà bò ơi tôi biết rồi. Tôi biết tại sao mà tôi thấy rạo rực trong người từ đêm hôm qua rùi. Tôi biết rồi!!! Tôi là máng cỏ hạnh phúc nhất vì được làm chiếc nôi cho em bé. Chiếc nôi kỳ lạ và đặc biết nhất các cậu ơi.

            24-12-2022

 Tác giả bài viết Lắng