Trải nghiệm tinh thần Mùa chay với anh chị em dân tộc (Lớp tu đức K22)

DSC05188

Mùa Chay Yêu Thương 

DSC05388
Lớp Tu Đức K22/23

       Trong giai đoạn đào tạo để trở nên một linh mục như lòng Chúa mong ước, một nhà truyền giáo cho Giáo hội nơi Hội Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu, năm Tu đức là giai đoạn đầu tiên của quá trình đào tạo. Trong suốt năm học này, anh em chúng con không chỉ dành thời gian chuẩn bị những kiến thức cần thiết để thi vào các Học viện, mà chúng con còn được trau dồi, trang bị những nền tảng chắc chắn về nhiều chiều kích khác nhau như: thiêng liêng, tu đức, mục vụ… Ngoài ra, Cha đồng hành còn tạo nhiều dịp để chúng con có cơ hội hưởng nếm hương vị truyền giáo trong môi trường thực tế như chuyến đi bác ái mùa Chay ngày 31/3/2023 tại giáo điểm Lộc An, giáo xứ Lộc Tấn, giáo phận Phú Cường do Cha Chánh xứ Đa minh Hoàng Văn Chỉ và Cha phó Joachim Trần Văn Ngọc thuộc Dòng Linh Mục Thánh Tâm đang coi sóc. Qua chuyến đi ấy càng làm cho chúng con xác tín hơn vào ơn gọi của mình và hâm nóng hơn nữa tinh thần truyền giáo trong sâu thẳm tâm hồn mỗi người.

DSC05167

          Hành trình đến giáo điểm mất khoảng 3 tiếng đi từ Sài gòn. Giáo điểm Lộc An nằm giữa một cánh rừng cao su bao la, bát ngát, giáp biên giới Campuchia, tạo cho chúng con có một cảm giác thư thái, bình yên sau những ngày miệt mài học tập. Giáo dân nơi đây phần đa là người đồng bào dân tộc Stiêng và anh chị em di dân từ khắp mọi nơi quy tụ về để lập nghiệp và định cư từ rất lâu đời. Khi bước chân tới giáo điểm, chúng con được cha phó Joachim, ban mục vụ và đông đảo bà con người dân tộc Stiêng đón chào vui vẻ và thân thiện.

DSC05177
Anh chị em dân tộc Giáo điểm Lộc An

        Sau khi viếng Chúa Giêsu Thánh Thể, chào hỏi tất cả mọi người, Cha đồng hành Đaminh Nguyễn Văn Lương, SCJ và chúng con đã trao tặng quà cho các gia đình dân tộc có hoàn cảnh khó khăn tại nhà nguyện của Giáo điểm dưới sự hướng dẫn của Cha Joakim và Hội đồng Mục vụ Giao xứ. Những món quà này là tấm lòng yêu thương của các ân nhân trong tinh thần Mùa Chay. Tuy nhỏ bé, nhưng nó đã đem lại sự động viên lớn cho quý anh chị em dân tộc trong Mùa Chay Thánh năm nay. Thêm vào đó, cha phó Joachim còn dẫn đoàn chúng con đi thăm những cụ già khó khăn, những người tàn tật, đau yếu phải sống cách xa nên không thể đến nhận quà được. Khi gặp gỡ và thăm hỏi bà con giáo dân, chúng con nhận thấy trên khuôn mặt họ hiện lên những nét vất vả, khắc khổ vì miếng cơm manh áo hàng ngày, nhưng lại thắm đượm sự hiền lành, đơn sơ và chất phác của người dân quê. Khi nhìn thấy những người có hoàn cảnh khó khăn, chúng con dường như cảm nhận mình được động chạm đến Đức Giêsu đang chịu đau khổ nơi đây. Chúng con cảm nghiệm rằng, mình càng tiến ra chỗ nước sâu thì càng nhìn thấy rõ nét và động chạm thât sự vào những vết thương trên thân thể của Chúa Kitô và như thể Ngài đang mời gọi chúng con hãy đến gần Ngài hơn nữa, động chạm, xoa dịu và băng bó những vết thương ấy có thể là những món quà vật chất tùy theo khả năng của mình. Bên cạnh sự thăm hỏi, họ còn cần đến lời cầu nguyện của chúng con qua các giờ kinh và Thánh lễ hàng ngày.

DSC05188
Nơi tham sự Thánh lễ của Giáo điểm Lộc an

Giáo điểm Lộc An quả đúng là một vùng đất truyền giáo. Người dân nơi đây sinh ra và lớn lên bị hạn chế về mặt tri thức, khó khăn về đời sống. Nhưng ngược lại họ lại có một đời sống đức tin thật tuyệt vời và sẵn sàng dấn thân trong các công việc chung của của Giáo xứ. Họ cần những mục tử đến đồng hành và hướng dẫn họ về đời sống đức tin. Đây quả thực là một trải nghiệm đầy lý thú dành cho mỗi anh em Tu đức chúng con.

DSC05360
Lớp Tu đức và Cha Joakim thăm gia đình dân tộc

Qua chuyến đi này, chúng con càng được hun đúc hơn nữa lòng nhiệt thành yêu mến Chúa, yêu mến Giáo hội và tin tưởng vào Hội Dòng nơi chúng con đang tu luyện và gắn bó. Điều này, thúc đẩy chúng con càng phải sống hiệp thông với Chúa qua đời sống thiêng liêng, trau dồi kiến thức qua đời sống mục vụ và tự trưởng thành hơn trong đời sống nhân bản, tu đức.

DSC05194
Anh chị em dân tộc đang cầu nguyện xin ơn thánh hóa

DSC05207

 

DSC05378

       Kết thúc chuyến đi ngắn ngủi, chúng con còn cảm nghiệm sâu sắc một điều nữa đó là tâm tình tạ ơn. Tạ ơn Chúa đã sinh ra chúng con trong gia đình, môi trường tốt và đầy đủ điều kiện để chúng con có cơ hội học hỏi và phát triển bản thân mình toàn diện. Tạ ơn Chúa đã kêu gọi chúng con bước theo Ngài trên con đường dâng hiến. Hơn thế nữa, chúng con còn được gia nhập vào gia đình dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu để tu luyện và nâng đỡ nhau trong đời sống ơn gọi này. Qua chuyến đi này, chúng con càng cảm nhận được sự may mắn của mình, biết quan tâm đến những người có hoàn cảnh khó khăn và càng phải sống tâm tình tạ ơn hơn nữa. Cảm nhận được những nén bạc mà Chúa trao cho mỗi người, chúng con phải cố gắng tu luyện hầu có thể một ngày nào đó trở nên những thợ gặt như lòng Chúa mong ước để đáp lại những gì Chúa đã ban cho chúng con. Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu luôn ban ơn, nâng đỡ và soi sáng cho chúng con trên mọi nẻo đường ơn gọi.

  Antôn Nguyễn Q. Hội – Tu đức K22

                                                                                                                                             

          Một số hình ảnh trong chuyến đi

DSC05156

DSC05167 1

DSC05172

DSC05175

DSC05203

DSC05212

DSC05217

DSC05227

DSC05231

DSC05237

DSC05241

DSC05244

DSC05248

DSC05260

DSC05263

DSC05266

DSC05273

DSC05275

DSC05283

DSC05297

DSC05307

DSC05321

DSC05340

DSC05359