Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu.A

62 lượt xem Suy Niệm
image0

Triều đại Thánh Tâm
(Mt 11, 25-30)

 

Tháng Sáu được Giáo Hội dành kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Thánh Tâm, suối nguồn hồng ân Lòng Thương Xót của Thầy Giêsu, nơi cạnh sườn bị đâm thâu đã tuôn chảy Máu và Nước đến giọt cuối cùng, và là nguồn ân sủng cho các linh hồn. Chính vì thế, cha thánh Padre Piô Năm Dấu Thánh nói: “Chúng ta hãy nhớ rằng Thánh Tâm Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta không chỉ để thánh hóa, mà còn vì linh hồn của chúng ta. Ngài muốn cứu độ các linh hồn”.

Khởi điểm, lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu trong 10 thế kỷ đầu của Giáo Hội chỉ được giữ trong tính cách cá nhân. Lịch sử của lòng tôn sùng đó thay đổi theo thời gian bởi những mạc khải của Thầy Giêsu với thánh Bernard và Anselme, Marguerite de Cortone, Angèle de Foligno. Khám phá và đắm chìm trong hồng ân Thánh Tâm, thánh Bernadin de Sienne mời gọi: “Hãy đến với Trái Tim Chúa Giêsu, Trái Tim sâu thẳm, Trái Tim bí mật, Trái Tim nồng cháy tình yêu. Cánh cửa Tình yêu mãnh liệt này đã mở ra, hãy vào: yêu như Chúa Giêsu, thẩm thấu vào trong những bí mật thánh thiêng được ẩn giấu từ muôn thuở. Vết thương từ cạnh sườn cho thấy đền thờ đại phúc muôn đời”.

Bước vào thế kỷ thứ XVII, thánh Marguerite Marie cụ thể hóa nguyên do của lời mời gọi đó: Một Tình Yêu bị hạ thấp đòi hỏi một tình yêu đền tạ. Thánh nữ đã tận hiến cho Trái tim Thầy Giêsu và sống cuộc đời đền tạ theo lời truyền dạy của Thầy trong thị kiến. Thầy đã hướng dẫn làm sao để hiểu cũng như thực hành và sống lòng tôn sùng Thánh Tâm:

Hãy xem Trái Tim Ta luôn yêu mến nhân loại, đã không dành riêng cho mình điều gì để trao ban tất cả và để làm bảo chứng tình yêu của Ta. Thế nhưng để tạ ơn, Ta chỉ đón nhận được sự vô ơn bởi lòng thiếu tôn kính và phạm thánh của họ, bởi sự lạnh nhạt và coi thường mà họ dành cho Ta trong bí tích tình yêu. Những gì làm cho Ta được an ủi là những trái tim đã tận hiến cho Ta. Chính vì thế Ta yêu cầu ngày thứ Sáu đầu tiên sau tuần Bát nhật lễ Mình và Máu Thánh là một ngày mừng kính riêng để tôn sùng Trái Tim Ta: khi hiệp lễ ngày này và khi thực hiện đền bồi bởi lòng đền tạ để chuộc tội cho sự đối xử vô ơn mà Trái Tim Ta đã đón nhận trong suốt thời gian được đặt trên bàn thờ. Ta hứa với con: Trái Tim Ta sẽ mở rộng để tuôn tràn phong phú hiệu quả tình yêu thánh thiêng cho những ai thực hiện điều Ta truyền và họ sẽ lãnh nhận lại những gì họ đã trao ban.

Lời Thầy Giêsu luôn vang vọng mời gọi mỗi kitô hữu tận hiến cho Thánh Tâm và sống như thông điệp đề ra. Thế nhưng, để có thể sống trọn vẹn với Tình Yêu của Thầy, điều quan trọng đầu tiên là khám phá Thánh Tâm là gì.

Thánh Tâm Thầy Giêsu, một trái tim nhân loại biết vui buồn, ước ao, sầu tủi và khắc khoải yêu thương…

Thánh Tâm Thầy Giêsu, một trái tim Thiên Chúa luôn chạnh lòng thương những người tội lỗi lầm than và luôn giang rộng cánh tay như trên Thập giá để ôm hết mọi người. Thầy mời gọi: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt 11, 28-30).

Thánh Tâm Thầy Giêsu, một trái tim nhân-thiên tính luôn hân hoan vui mừng khi được ta đáp lại tình Thầy và cùng Thầy tôn vinh Cha.

Đáp trả lại lời mời gọi của Thầy, đối với bậc đáng kính cha Dehon-Đấng sáng lập Hội dòng SCJ, mỗi người bước vào vương quốc tình yêu của Thầy. Trong vương quốc này, con người sống trong Triều đại Thánh Tâm Chúa Giêsu và được thúc đẩy, dẫn đưa đến tận hiến đời sống bản thân để phục vụ cho Tình Yêu Kitô. Cha Dehon chia sẻ:

Đối với chúng ta, lòng tận hiến của mỗi người theo mẫu gương Con Thiên Chúa cần phải độ lượng, trọn vẹn và trung tín. Độ lượng và sẵn sàng: Ngôi Hai Thiên Chúa đã không chần chờ nói lên Ecce venio/Này Con xin đến, ‘ingrediens mundum’ ngay từ khởi thủy. Người tự trao ban tất cả cho Thiên Chúa một cách không nghi ngờ và không trì hoãn.

Tận hiến cho Thánh Tâm, con người có nơi nghỉ ngơi trong đời sống nội tâm, như cha Dehon đề cập: “Con sẽ nếm thưởng những niềm vui thiêng liêng mà các thánh đã trải qua. Con sẽ nghỉ ngơi như thánh Gioan trong cung lòng Ta. Con sẽ uống chén hồng ân từ Trái Tim Ta. Đời sống của con sẽ là yến tiệc không bao giờ ngưng”. Thánh Tâm là nơi con người sống và chia sẻ trọn vẹn tình yêu của Đức Kitô, là nơi biểu lộ “Triều đại Thánh Tâm trong tâm hồn”. Nhưng, Triều đại này không chỉ trong tâm hồn, mà còn được hiện thực hóa trong đời sống thường ngày, trong xã hội.

Cha Dehon định nghĩa rằng Triều đại Thánh Tâm Chúa Giêsu trong xã hội là “triều đại của công bình, của bác ái, của lòng khoan dung, của lòng thương xót những cho người bé mọn, cho những ai khiêm nhu và đang chịu đau khổ”. Triều đại mà cha Dehon định nghĩa bắt nguồn từ Tin Mừng thánh Matthiêu: “Đức Giêsu đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong cá hội đường của họ, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền” (Mt 9, 35). Bởi lời nói và hành động, Thầy Giêsu đã thực hiện Triều đại của Người không phải chỉ bên trong nội tâm nhưng cả bên ngoài con người. Thầy mong ước các môn đệ thực hiện giống như thế: “anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15). Bước theo linh đạo tận hiến cho Thánh Tâm, con người được đưa vào trong triều đại Thánh Tâm Đức Kitô thể hiện trong cuộc sống thường ngày, xã hội bởi những cử chỉ tình yêu. “Triều đại của Người cần phải là triều đại của công bình và bác ái”.

Hãy cùng nhau bước vào sống trong Vương quốc Thánh Tâm, nơi “le Règne du Sacré Cœur dans les âmes et la société – Triều đại Thánh Tâm ngự trị trong tâm hồn và xã hội”.

Lm. Jos. PHẠM, SCJ