HỒNG ÂN TIÊN KHẤN

126 lượt xem Hoạt Động
100121 main

Sáng ngày 01 tháng 01 năm 2021, hòa chung niềm vui với Giáo Hội hoàn vũ, Dòng Linh Mục Thánh Tâm hân hoan mừng kính trọng thể Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa và đón nhận 13 Tân Khấn sinh tuyên khấn lần đầu.

Công đồng Nixêa, năm 431, tuyên bố cách long trọng: “Đấng Emmanuel (Đức Kitô) thật sự là Thiên Chúa và, vì lý do này, Đức Trinh Nữ thật sự là Đấng sinh ra Thiên Chúa (theo tiếng Hy Lạp: Théotokos = Mẹ Thiên Chúa), vì Mẹ sinh ra, về mặt xác thể, Ngôi Lời nhập thể, Đấng xuất phát từ Thiên Chúa.”

Trong lịch phụng vụ sau canh tân, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI viết: “Ngày lễ trọng ấy nay được đặt vào mồng một tháng giêng theo như tập tục xa xưa của Phụng Vụ Rôma. Lễ này được dành riêng ca tụng việc Đức Maria góp phần vào mầu nhiệm cứu độ và tán dương tước vị cao quí, đặc biệt do phần đóng góp ấy đem lại cho Người Mẹ rất thánh, Đấng có công giúp chúng ta đón tiếp Tác Giả của sự sống” (Marialis Cultus 5).

Sau một thời gian tu học, ngày hôm nay quý Thầy lớp Nhà Tập đầu tiên tại Việt Nam cất lên tiếng vang: “Lạy Chúa này con đây” để đáp lại lời mời gọi hồng ân của Thầy Chí Thánh Giêsu. Từ nay, các Thầy Tân Khấn sinh hân hoan sống đời chứng nhân Tin Mừng, trở nên ngôn sứ Tình Yêu và tôi tớ của Hòa Giải, với tâm nguyện xin cho triều đại Thánh Tâm ngự trị trong tâm hồn và xã hội.

Với nghi thức tuyên khấn lần đầu theo linh đạo của Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu, quý Thầy mong ước tận hiến đời mình cho Thiên Chúa như của lễ dâng hiến đáp trả lại Tình Yêu của Ngài và sẵn sàng dấn thân theo Chúa Kitô một cách mật thiết hơn. Xin cho quý Thầy luôn trung tín với Lời Tuyên Khấn, ngày một nên kết hiệp với Hy tế Thánh Thể, và chu toàn sứ vụ mà Giáo Hội và nhà Dòng ủy thác cho quý Thầy.

Hiến pháp và Thánh giá của Hội Dòng mà quý Thầy lãnh nhận hôm nay nhắc nhớ quý Thầy ý thức về đời sống của người tu sĩ SCJ. Xin cho quý Thầy biết dùng cả đời sống mà làm chứng cho Tin Mừng và sự hiện diện của Hội Dòng.

Dẫu biết một chiếc áo dòng không làm nên đời tu. Tuy nhiên, chiếc áo dòng mà quý Thầy mặc hôm nay đó là dấu chỉ nhắc nhở quý Thầy luôn ý thức về đời sống của mình, mỗi ngày biết từ bỏ ý riêng, điều chỉnh các hành vi để sống xứng đáng với lý tưởng đang theo đuổi. Sự hiện diện của người tu sĩ với chiếc áo dòng luôn là nghịch lý giữa đời, một cuộc ngược dòng giữa một xã hội chú trọng hình thức và sự hưởng thụ. Tấm áo dòng cũng không phải là sự ràng buộc của một mối tình đã nhạt dần theo màu của thời gian. Nhưng, chính nơi người tu sĩ là minh chứng sống động của tình yêu, là hiện thân của Đức Kitô và là dấu chỉ cho sự hạnh phúc viên mãn của Nước Trời. Chiếc áo dòng thực sự trở nên ý nghĩa khi quý Thầy biết sống thánh thiện hơn mỗi ngày, biết chọn ý Chúa làm ý nghĩa cho đời sống của mình, chết đi cho những gì thuộc về thế gian để sống cuộc đời của Chúa và dấn thân hơn mỗi ngày. Lạy Chúa, khoác lên mình tấm áo dòng, một dấu chỉ con là người thuộc về Chúa. Dù thời gian lầm lũ với lấm bụi cuộc đời, tấm áo có ngả màu, nhưng xin cho con luôn đắm say nhớ về ngày đầu tiên con nhận tấm áo, để luôn son sắt không đổi thay. Với bộ tu phục, nguyện ước tình yêu của Chúa được thể hiện nơi con, để con biết dấn thân hơn mỗi ngày, mang yêu thương của Chúa đến cho mọi người cũng nguyện ước những ai sẽ và đang khoác nơi mình tấm áo dòng, sẽ luôn là dấu chỉ tình yêu và niềm vui của Chúa giữa đời, để ở đâu “có người sống đời dâng hiến, ở đó có niềm vui được tỏa lan”. Nhờ đó, tình yêu của Thiên Chúa được chan hòa khắp nơi nơi.

Nguyện xin tình yêu nồng nàn của Thánh Tâm Chúa Giêsu khỏa lấp tâm hồn quý Thầy, ôm ấp và gìn giữ quý Thầy trong hạnh phúc và tình yêu dâng hiến, để nơi quý Thầy không chỉ tỏa ra hương thơm thánh thiện nhưng còn là tỏa ra chính Chúa cho những người chưa nhận biết Người.

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông SCJ