HỘI NGỘ TRUYỀN THỐNG DEHONIANS

78 lượt xem Hoạt Động
150321 main

HỘI NGỘ TRUYỀN THỐNG DEHONIANS

MỪNG KỈ NIỆM SINH NHẬT CHA DEHON, TỔ PHỤ LẬP DÒNG

“Lòng sùng kính Thánh Tâm là nguồn gốc ẩn giấu mọi công trình đức ái, lòng nhiệt tâm và là nguồn đổi mới đức tin”
– Léon Dehon –

Năm nay, tại cộng đoàn Thánh Tâm, ngày truyền thống Dehonians, mừng kỉ niệm sinh thần cha Dehon được tổ chức sớm hơn thường lệ.

Ngày 12.03.2021

Chương trình bắt đầu từ chiều ngày 12.03.2021 với cuộc hội ngộ của cha Ignatius_Trưởng Ban Đào tạo với các Thầy Khoa Thần học. Cha Ignatius đã trình bày đường hướng đào tạo của nhà Dòng cho năm học mới sắp tới cũng như những năm sau này cho Miền Dòng tại Việt Nam.
16g00 chương trình vui thể thao diễn ra sôi động và hấp dẫn của tất cả anh em các khối lớp từ Sinh viên, Tu đức, Triết học, Thỉnh sinh, Tập sinh và Thần học. Đặc biệt, buổi giao lưu thể thao có sự hiện diện của cha Phanxicô, bề trên Miền Dòng, quý cha bề trên cộng đoàn, quý cha các cộng đoàn nhà mẹ, Thỉnh sinh và Tập viện.
18g30, cuộc hội ngộ đong đầy yêu thương trong Chúa khi tất cả anh em cùng tề tựu về ngôi nguyện đường chung để tham dự giờ chầu Thánh Thể tạ ơn Thiên Chúa.

Ngày 13.03.2021

7g00 sáng, tất cả anh em tập trung về nguyện đường cùng cầu nguyện trước Thánh Thể trong giờ chầu chung. Anh em cùng nhau suy niệm và chiêm ngắm về tình yêu của cha Dehon_Tổ phụ lập Dòng dành cho Thiên Chúa, đặc biệt là cho Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Đối với chúng ta, lòng tận hiến của mỗi người theo mẫu gương Con Thiên Chúa cần phải độ lượng, trọn vẹn và trung tín. Độ lượng và sẵn sàng : Ngôi Hai Thiên Chúa đã không chần chờ nói lên Ecce venio/Này Con xin đến, « ingrediens mundum » ngay từ khởi thủy. Người tự trao ban tất cả cho Thiên Chúa một cách không nghi ngờ và không trì hoãn. Hãy chia sẻ, trao ban trọn vẹn con người chúng ta: Làm sao chúng ta dám trao ban chỉ một nửa khi Ba Ngôi Thiên Chúa đã tự trao ban tất cả cho chúng ta trong khi tạo dựng và đón nhận con người làm nghĩa tử của Ngài ; khi Cha trên trời trao ban trọn vẹn Người Con duy nhất ; khi Thánh Tâm Chúa Giêsu đã tự trao tặng trọn vẹn cho chúng ta ? Làm sao chúng ta có thể từ chối Thiên Chúa điều gì đó khi Ngài không bao giờ từ chối chúng ta ? Hãy kín múc lòng độ lượng trong tình yêu. Nếu chúng ta cảm thấy yếu đuối, hãy quay lại những họa tiết tình yêu mà chúng ta đã suy niệm trong ngày, đến hồng ân khôn tả mà Thiên Chúa đã trao ban, đến hồng ân mà Con Thiên Chúa đã thực hiện. Hãy đọc cuốn sách yêu thương này chính là tình yêu thực sự. Và, khi chúng ta được ôm trọn bởi tình yêu, lòng tận hiến của mỗi người sẽ dễ dàng trở nên trọn vẹn, sẵn sàng, và không thiếu sót .

8g00 – 10g00, trong thời gian mừng năm thánh Thánh Giuse, anh em cùng lắng nghe cha Tôma, SJ chia sẻ đề tài về thánh Giuse, vị bảo trợ đệ nhất của Dòng Linh Mục Thánh Tâm.
10g30, thánh lễ trang nghiêm và sốt sắng diễn ra trong bầu khí vui tươi và trang trọng. Sau thánh lễ, anh em chia sẻ tình thân bên mâm cơm gia đình.
Ngày hội ngộ đã dần khép lại, có cái bắt tay bịn rịn, chia tay lưu luyến để rồi đây có những bước chân rong ruổi truyền giáo đến vùng cao vùng sâu Minh Hưng, Tân Quan, Lộc Tấn…, có bước chân ở lại thị thành phục vụ dân Chúa nơi các giáo xứ, cũng có bước chân âm thầm về lại Tập viện để cầu nguyện cho mọi người. Với ước mong tiếp nối con đường cha Dehon đã đi qua, anh em mong muốn và hăng say làm cho “triều đại Thánh Tâm ngự trị trong tâm hồn và xã hội.” Nguyện Thánh Tâm Tình Yêu chúc lành cho những bước chân của anh em chúng con và ở cùng chúng con luôn mãi. Amen.

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông SCJ