Đường tình Chúa dẫn con đi

115 lượt xem Bài viết
Hinh Ecudor 1

“Tiết đông giá lạnh đã qua, mùa mưa đã dứt, đã xa lắm rồi. Sơn hà nở rộ hoa tươi và mùa ca hát vang trời về đây. Tiếng chim gáy văng vẳng trên khắp đồng quê ta.” (Dc 2, 11 – 12). Lời mời gọi thân thương của Thiên Chúa ngang qua Mẹ Hội Dòng đã làm rung động trái tim con. Chỉ vì, “tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi” (2Cr 5, 14) mà chúng con đã mạnh dạn đáp lại tiếng gọi yêu thương nồng nàn của Thiên Chúa để lên đường, dẫu rằng Miền Dòng Việt Nam chưa từng có anh em nào đi về miền xa vắng ấy. Êcuador chào đón chúng con bằng cái lạnh mùa hè ở một độ cao hơn ba ngàn mét.

Hinh Ecudor

Một ngày sau khi tới nơi, chúng con được cha Bề trên Miền Dòng chở đi về thăm một cộng đoàn dưới miệt biển Bahja (cách cộng đoàn nhà mẹ 8 tiếng đi xe). Vẫn còn đó nhiều bỡ ngỡ nhưng ngay lập tức chúng con đã cảm nhận được tình thương của Thiên Chúa bằng nhiều cách. Đặc biệt hơn, hôm ấy là ngày kỉ niệm cha Leo John Dehon, tổ phụ lập Dòng, về nhà Cha trên trời. Tại cộng đoàn miền biển này, các cha giúp coi 3 giáo xứ, nhưng hôm ấy, sau 18 năm mục vụ, cộng đoàn SCJ phải trả lại cho địa phận một giáo xứ. Thánh lễ tạ ơn và chia tay giáo xứ thật long trọng và ấm áp. Người Công giáo Êcuador rất quý mến các cha, các sơ, các thầy. Mặc dù chưa thạo ngôn ngữ nhưng qua cách thể hiện của họ, chúng con cũng cảm nhận được phần nào tình cảm, lòng yêu mến của họ dành cho những người anh em xa xôi.

Một điểm đặc biệt của đất nước này đó là khi ra đường, mọi người sẽ dễ dàng nhận thấy tượng Chúa, tượng Mẹ và tượng các thánh khắp nơi. Ngay cả khi đi chợ, bạn vẫn dễ dàng nhận thấy một bàn thờ tượng Chúa chịu nạn và ảnh các thánh, được bài trí gọn gàng đẹp mắt với nhiều hoa tươi và nến sáng. Một điều thú vị là khi đi qua các ngả ba đường thay vì các bùng binh trơ trọi thì có một tượng thánh thật lớn. Đặc biệt là ngõ vào các thị trấn, sẽ có tượng thánh bổn mạng của thị trấn ấy.

Tại mỗi cộng đoàn SCJ Êcuador mà chúng con đặt chân tới, các biểu tượng SCJ rất đặc biệt, được dùng trang trí khắp nơi trong cộng đoàn tu viện, từ nhà nguyện đến hành lang các lầu, sân và đặc biệt là nơi phòng nguyện. Các biểu ngữ “Sint unum, Ecce Venio, Ecce Ancilla,….” được bài trí sinh động đẹp mắt và có tính gợi nhắc cao. Đặc biệt, thánh giá Dehonians được trang trí khắp nơi, không những ngoài nhà thờ các xứ SCJ mà còn trong cả phòng nguyện của tu viện. Một điểm độc đáo là tại mỗi tu viện đều có những vườn hoa Thánh Tâm nhỏ xinh tạo không gian tươi mới và phấn khởi cho mỗi thành viên trong cộng đoàn. Bởi thế, dù đặt chân đến đất nước này chưa lâu nhưng chúng con cảm thấy dường như rất thân thuộc. Những âu lo trước đó đã phần nào vơi đi mặc dù nhiều khó khăn vẫn còn phía trước. Quả thật, dẫu có đi đâu, thì cộng đoàn Dehonians vẫn luôn là nhà, là nơi cái tình yêu thương của các con cái cha Dehon được hiển tỏ.

Nguyện xin tình yêu Thánh Tâm luôn đồng hành cùng chúng con và chúc lành cho tất cả.

                                                                                                                                                                   Tác giả bài viết: Tu sĩ Chúa yêu