CN.XVI.TN.C Sống chậm lại để chọn phần tốt nhất…

64 lượt xem Suy Niệm
mary martha luke cropped

CN.XVI.TN.C

Sống chậm lại để chọn phần tốt nhất…
(St 18, 1-10a ; Cl 1, 24-28 ; Lc 10, 38-42)

 

“Sống chậm lại”, một câu nói được sử dụng nhiều trong đời sống xã hội ngày nay để khuyên nhau tạm dừng bước chân lao theo cơn bão đời. Sống chậm lại không phải chỉ đơn giản dành thời gian nghỉ ngơi, bồi bổ sức khỏe để tiếp tục chạy đua với thời gian nhằm đạt được lý tưởng vạch ra về tiền tài, quyền quý, cao sang… Sống chậm lại, lời khuyên sâu thẳm hơn dành cho những người lạc bước lao vào vòng xoáy không phanh đánh mất đi chính cùng đích cuộc đời, đánh mất đi bản tâm-mất đi chính mình với những chọn lựa sai lầm. Sống chậm lại để bản thân chọn phần tốt nhất…

Thế nhưng câu hỏi đặt ra là làm sao để sống chậm lại, và như thế nào ? Từ cuộc gặp gỡ giữa Thầy Giêsu, Matta và Maria sẽ tìm được câu trả lời tuyệt vời nhất. Cuộc gặp gỡ được diễn ra trên đường hướng về và cách thành thánh Giêrusalem 3 km, khi Thầy Giêsu ghé lại Bêtania thăm gia đình 3 chị em Matta-Maria và Lazarô, nơi Thầy thường đến nghỉ ngơi những dịp thi hành sứ vụ. Nhưng, chuyến viếng thăm này dường như chất chứa nhiều tâm sự, nhiều nặng lòng từ Thầy vì những trăn trở, chiến đấu nội tâm hiệp nhất thực thi thánh ý Cha. Ghé lại Bêtania, Thầy mong muốn tìm một chỗ bình an lặng lẽ nghỉ ngơi trước hình ảnh thập giá sắp đón nhận, Thầy muốn sống chậm lại trước những nôn nao đòi hỏi của đám đông dân chúng và để có thể chia sẻ vơi đi căng thẳng.

Trong tâm tình đó, Thầy được Maria đón tiếp trong thân tình bạn hữu ngồi lắng nghe những chia sẻ. Hình ảnh “ngồi bên chân” người nào cũng đồng nghĩa là môn đệ, học trò của người đó. Trong truyền thống-văn hóa Do Thái, vai trò người phụ nữ thường là thứ cấp nên thường không thể trở thành môn đệ của rabbi, của một thầy nào đó. Thầy Giêsu đã phá vỡ truyền thống cũ bởi vì mọi người đều được mời gọi : già-trẻ, lớn-bé, phụ nữ-đàn ông và ngay cả người lầm lỗi trở thành môn đệ của Thầy. Maria đã chọn phần tốt nhất, chị không làm gì, không nói gì, chỉ thầm lặng ngồi nghe, quên tất cả không gian thời gian để sống chậm lại, đặt vị trí của Thầy làm trung tâm cuộc đời : lắng nghe chương trình hồng ân trao ban ơn Cứu Độ, chia sẻ cuộc Vượt Qua Thầy sắp thực hiện…

Còn Macta, một hình ảnh đón tiếp khác hoàn toàn, ngược lại và phá vỡ bầu khí giữa người em Maria và Thầy. Hối hả, vội vã, chạy ngược xuôi, lo lắng và giao động quá nhiều để đón tiếp Thầy, mệt mỏi tạm dừng như tạo quả bom bùng nổ sau ức chế: “Em con để con một mình phục vụ mà Thầy không quan tâm sao?”. Chính những bôn ba sống tinh thần phục vụ trong lăng kính chủ quan bản thân đã khiến Macta dường như quên đi vị khách đến thăm, quên đi cả chính mình.

Chỉ khi tạm dừng, Thầy mới có dịp trách nhẹ, mời gọi thân thương Macta cùng sống chậm lại, dành thời gian định hướng đời sống, cùng đích cuộc đời : “Macta, Macta, chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá !” Một lời nhắc nhở khiến chị bừng tỉnh thay đổi lại khuôn mẫu sống đời phục vụ của mình : chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện đến nỗi không biết điều tuyệt vời tốt đẹp khác, chị như ngủ mê quay cuồng trong công việc quên đi tất cả. Macta, Macta, một lời yêu thương từ Thầy thức tỉnh chị sống chậm lại cho chính mình : một điểm dừng làm thay đổi nhận thức, làm đảo lộn mọi giá trị trước đó xây dựng theo lăng kính cá nhân, một đổi mới tận căn để đón nhận những giá trị thiêng liêng hướng từ lương thực trần thế đến lương thực Nước Trời.

Maria- Macta, cầu nguyện và phục vụ, lắng nghe Lời Thầy và chia sẻ bữa tiệc Thánh Thể, đón nhận và biết cho đi thế nào… Cả hai đều cần giây phút dừng lại, sống chậm lại để chọn phần tốt nhất : trở thành môn đệ, kitô hữu thật sự của Thầy.

Lm. Jos. Phạm, SCJ