CN.I.MC.C

274854439 10160691886254893 3189009243206868861 n

Bước vào sa mạc…
(Đnl 26,4-10; Rm 10,8-13; Lc 4,1-13)

 

Bước vào mùa Chay là bước vào một hành trình hướng tới Phục Sinh, đây cũng là lời mời gọi cùng Thầy Giêsu đi vào hành trình sa mạc 40 ngày để không chỉ sống Chay mà còn cầu nguyện. Nói đến sa mạc ai cũng sẽ liên tưởng đến sự tĩnh lặng và hoang vắng đến độ buồn chán. Thế nhưng, chính trong hoang vắng tĩnh lặng của sa mạc mà mỗi người mới phản tỉnh được bản thân khi đang sống quay cuồng với bao vòng xoáy cuộc đời, mới khám phá những kinh khủng của mình mà bao lâu nay nghĩ là bình thường, như điều mà cụ Tú Xương từng thốt lên:

Một trà, một rượu, một đàn bà
Ba cái lăng nhăng nó quấy ta
Chừa được thứ nào hay thứ ấy
Có chăng chừa rượu với chừa trà…

Rồi còn có: Nhớ ai như nhớ thuốc lào; đã chôn điếu xuống lại đào điếu lên. Nói cách khác, cái kinh khủng chính là để bản thân rơi vào cơn bão bất tận của cám dỗ rồi đánh mất đi chính bản thân. Cám dỗ tự nó chẳng có gì xấu vì được định nghĩa là khơi dậy lòng ham muốn, là tìm mọi cách quyến rũ. Cám dỗ cũng được hiểu rộng hơn như là những thử thách trong đời sống hằng ngày. Để rồi, vượt qua được sẽ càng ngày càng trưởng thành hơn, không vượt qua được và còn đắm chìm sẽ đánh mất đi cùng đích thật sự của cuộc đời. Nói thì dễ nhưng mấy ai không rơi vào cám dỗ, đặc biệt trong xã hội ngày nay đề cao hưởng thụ, giàu sang, quyền lực, vinh quang với lối sống thực dụng đến vô cảm.

Những cám dỗ đó Thầy Giêsu đã trải qua để chia sẻ cũng như thấu hiểu những yếu đuối của kiếp người, nhưng khác biệt là Thầy luôn chiến thắng, được đúc kết thành 3 cơn cám dỗ liên quan đến thú, lợi và danh:

1. Thú: Satan xúi giục Thầy Giêsu thỏa mãn sự đói khát cơm bánh vật chất và các đam mê lạc thú nhưng Thầy đã thắng cám dỗ này. Thầy không phủ nhận sự cần thiết của cơm bánh vật chất, nhưng khẳng định: “Người ta không chỉ sống nhờ cơm bánh, nhưng còn sống bằng những lời do miệng Thiên Chúa phán ra”.

2. Lợi: được lợi lộc và quyền lực vinh quang nếu Thầy Giêsu chịu tôn thờ Bóng Tối. Nhưng, Thầy Giêsu chỉ nhận quyền lực từ Thiên Chúa (Lc 1, 32b.10, 22.22, 29), chỉ công nhận một mình Chúa Cha là Thiên Chúa duy nhất đáng tôn thờ (Lc 4, 8; Đnl 6, 13).

3. Danh: Satan cám dỗ Thầy tìm kiếm hư danh bằng cách xúi giục nhảy từ nóc Đền thờ vì sẽ được sự can thiệp kịp thời của Thiên Chúa (x. Lc 4, 10-11; Tv 91, 11-12). Thầy đã không chấp nhận thái độ thử thách quyền năng Thiên Chúa đó qua lời Kinh thánh: “Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi” (Đnl 6, 16).

Đồng thời, cả ba điều cám dỗ đều được thực hiện với 3 cách thức khác nhau:

1. Dùng chính những nhu cầu khẩn thiết nhất để cám dỗ: ai cũng có những nhu cầu tự nhiên cần được thỏa mãn. Tự bản chất không xấu nhưng biết bao người đã vì miếng ăn, vì những nhu cầu rất chính đáng về vật chất hay tinh thần, mà phải bán rẻ lương tâm, chấp nhận làm những điều sai trái hay tội lỗi.

2. Nguy hiểm hơn, chấp nhận điều xấu để thực hiện điều tốt: nói cách khác là dùng mục đích biện minh cho hành động, đó chính là cám dỗ về quyền và danh lợi. Cả hai tự bản chất không xấu nếu đạt được bằng chính tài và đức của bản thân làm cho đời sống con người được hạnh phúc hơn, sống xứng với phẩm giá con người hơn. Nhưng, cám dỗ này đến với những ai đầy tràn tham vọng, muốn nắm giữ quyền lực và ham sống giàu sang phú quý dù ngoài đời hay ngay cả trong Giáo hội lại khác. Họ sẵn sàng bán lương tâm để đạt được với lối sống trao đổi như thỏa hiệp hay chỉ cần đơn giản im lặng, làm ngơ, bỏ qua, không lên tiếng, không phản ứng trước những bất công xảy ra do kẻ có quyền đang tự do thao túng, đi ngược lại ích lợi người dân.…

3. Giữa hai điều tốt, con người lại dễ rơi vào cám dỗ chọn điều ít tốt hơn: Nếu phải lựa chọn giữa một điều tốt và một điều xấu, thì sự lựa chọn dễ dàng hơn. Nhưng đứng trước hai điều tốt thì lại khác, cụ thể như đứng trước chọn lựa giữa sự an toàn của bản thân với sự an toàn của cả gia đình; giữa hạnh phúc của gia đình với hạnh phúc của cả xã hội; giữa chất lượng với số lượng; giữa sự sự tốt đẹp có thật bên trong và hình thức giả dối bên ngoài; giữa ý muốn tốt lành của ta với thánh ý Thiên Chúa; giữa công việc của Thiên Chúa với chính Thiên Chúa… Trước sự lựa chọn này, ta thường bị cám dỗ đặt nặng cái riêng hơn cái chung, bản thân ta hơn cả gia đình, gia đình ta hơn cả xã hội, cái bên ngoài hơn cái bên trong, số lượng hơn chất lượng, ý riêng hơn ý Thiên Chúa…

Hãy cùng Thầy bước vào sa mạc để khám phá những kinh khủng của cám dỗ mà bản thân đã-đang rơi vào; khám phá và tìm lại con người thật của mình; hãy luôn canh thức và cầu nguyện để không rơi vào cám dỗ vì dù tinh thần hăng hái nhưng thể xác lại yếu đuối (Mc 14, 39): xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ…; với hồng ân-với Thầy vượt qua mọi thử thách quyến rũ kiếp người…