Chút Suy Tư về Lễ Mẹ Về Trời

Me ve troi hinh 1

Khi chiêm ngắm đặc ân “Hồn Xác Lên Trời”, câu hỏi đầu tiên trong mỗi chúng ta là gì, hay chúng ta cũng chỉ biết và mừng lễ như một truyền thống của Giáo Hội. Nhưng với cá nhân tôi liền xuất hiện một câu hỏi: Vì sao Đức Mẹ được lên trời cả hồn lẫn xác?

Một chút suy tư chủ quan về điều này và cho rằng là vì Đức Mẹ đã Yêu mến nhiều hơn tất cả chúng ta. Sở dĩ tôi nói như thế vì trong Tin Mừng theo Thánh Matthêu có viết “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi” (Mt 12, 50). Cả cuộc đời của Mẹ đã kết hiệp và gắn bó với Chúa Giêsu với tất cả niềm vui và đau khổ. Mẹ đã hiến dâng trọn vẹn cả cuộc đời mình cho công trình cứu chuộc của Thiên Chúa, Mẹ đã ở bên cạnh và thấu hiểu hết với mọi tâm can, những nỗi lo buồn và Mẹ đã kết hợp sâu thẳm với Trái Tim Chúa. Mẹ chính là mẫu gương tuyệt hảo cho đời sống tận hiến và kết hợp mật thiết với Trái Tim Chúa để đền tạ tội lỗi của nhân loại. Trong đời sống của tu sĩ dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng tôi được mời gọi sống đời sống Tận Hiến hoàn toàn cho Thánh Tâm Chúa, một đời sống tận hiến và kết hiệp hoàn toàn với Người. Để có thể kết hiệp, chúng tôi không chỉ đến và ở lại trong Trái Tim Chúa mà còn chiêm ngắm một Trái tim đang bị tổn thương vì tội lỗi của nhân loại, của mỗi người trong chúng ta. Chính vì vậy, chúng tôi những tu sĩ Dòng Linh Much Thánh tâm, được mời gọi sống đời sống đền tạ để đền bù những vết thương mà nhân loại gây ra để từ đó trở thành Ngôn Sứ của Tình Yêu và Tôi Tớ của Sự Hòa Giải. Một sứ mạng mang yêu thương đến với tất cả mọi người, đến với những con người nhỏ bé, bị bỏ rơi và những con người đang bị đau khổ bởi bất công trong đời sống xã hội và Thế giới.

Qua việc chiêm ngắm Đặc ân Hồn Xác Lên Trời của Đức Mẹ, đây cũng là dịp giúp cho mỗi người trong chúng ta suy nghĩ về những gì chúng ta đã làm, và trong Matthêu có viết “Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Ai yêu con trai, con gái hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy” (Mt 10, 37). Qua đó, giúp chúng ta nhìn lại mối tương quan của chúng ta với Người và với những người xung quanh chúng ta.

                                                                                                                                                                                       Hoa Đá – Tiền Tập sinh