Buổi tiếp kiến của Đức Thánh Cha Phanxicô với các tham dự viên Tổng Tu nghị XXV tại Roma (27/06/2024)

449776646 865958145569405 2648490869800336734 n

“Cha cảm ơn anh em vì tất cả những gì anh em làm”

Sáng ngày 27 tháng 6 năm 2024, tại Tông Tòa Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến ​​các tham dự viên Tổng Tu nghị XXV của Dòng Linh mục Thánh Tâm Chúa Giêsu (Dehonians) cùng với Cộng đoàn Dehonian tai Roma.

(Bài nói chuyện được phát bằng Tiềng Ý )

449776646 865958145569405 2648490869800336734 n
Buổi tiếp kiến của Đức Thánh Cha Phanxicô với các Tu Sĩ Dòng Linh Mục Thánh Tâm Chúa Giêsu (27/06/2024)

Anh em thân mến!

Tôi xin chào Cha Carlos Luis Suárez Codorniú, Bề trên Tổng quyền của anh em, được nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai, và tôi xin gửi những lời chúc tốt đẹp chân thành tới thừa tác vụ của cha. Tôi cũng xin chào các tân Cố vấn và tất cả anh em đang tham gia Tổng Tu nghị XXV của Hội dòng tại Roma.

Anh em đã chọn phương châm làm kim chỉ nam cho công việc của mình: Được mời gọi trở nên Một trong một Thế giới đang thay đổi. “Để thế gian tin” (Ga 17:21). Chủ đề này phù hợp chặt chẽ với đặc sủng của anh em, trong cả chiều kích thần linh và tông đồ.frCarlos papa 700x700 1

Đấng đáng kính Leo John Dehon đã dạy anh em “kết hợp với Chúa Kitô, trong tình yêu của Người dành cho Chúa Cha và mọi người, quy luật và trung tâm của đời sống của anh em” (Hiến pháp, 17); và hãy làm như vậy bằng cách liên kết chặt chẽ việc thánh hiến và thừa tác vụ của anh em với việc đền tạ được hiến dâng bởi  Chúa Con, để mọi sự, qua Trái Tim Người, có thể trở về với Chúa Cha.

Vậy chúng ta hãy tập trung vào hai khía cạnh này trong Tu nghị hiện tại của chúng ta: hãy nên một, để thế giới có thể tin tưởng.

Trở nên một: Hiệp nhất. Chúng ta biết rằng Chúa Giêsu, trong lời cầu nguyện với Chúa Cha trong Bữa Tiệc Ly, đã kiên trì cầu xin điều này cho các môn đệ của Người (x. Ga 17,23). Người không chỉ đơn giản đề xuất với họ như một dự định hay một mục tiêu cần đạt được. Trước hết, Ngài cầu nguyện rằng nó sẽ được trao cho họ như một món quà. Điều quan trọng là phải nhớ điều này. Hiệp nhất không phải là công việc của chúng ta; chúng ta không thể tự mình đạt được nó. Chúng ta có thể làm phần của mình, nhưng chúng ta cần sự giúp đỡ của Chúa. Chính Ngài là người đem chúng ta lại với nhau và truyền cảm hứng cho chúng ta, và chúng ta càng hiệp nhất với Ngài thì chúng ta càng trở hên hợp nhất với nhau hơn. Nếu anh em muốn lớn lên trong sự hiệp thông, thì tôi khuyến khích rằng, trong các quyết định của anh em trong Tu Nghị, anh em hãy ưu tiên cho đời sống bí tích, việc suy niệm cầu nguyện Lời Chúa, vai trò quan trọng của việc cầu nguyện cá nhân và cộng đoàn, đặc biệt là chầu Thánh thể, như là phương tiện về sự phát triển cá nhân và huynh đệ và “phục vụ Hội Thánh” (Hiến pháp, 31).

Trong các tu viện của anh em, nhà nguyện phải là nơi được viếng thăm thường xuyên nhất đối với mỗi cá nhân và cộng đoàn, một nơi của sự thinh lặng khiêm tốn và cầu nguyện âm thầm, giúp nhịp đập của Trái Tim Chúa thiết lập nhịp điệu trong ngày của anh em, để điều chỉnh giai điệu trong các cuộc trò chuyện của anh em và để duy trì lòng bác ái của anh em. Trái Tim Chúa Giêsu luôn đập với tình yêu dành cho chúng ta, và nhịp đập của nó có thể cùng với trái tim chúng ta khôi phục lại sự bình tĩnh, hòa hợp, nghị lực và hiệp nhất, đặc biệt là trong những lúc khó khăn. Tuy nhiên, để điều này xảy ra, chúng ta phải nhường chỗ cho Ngài, một cách trung thành và kiên trì, im lặng những lời nói phù phiếm và những suy nghĩ phù phiếm, và trình bày mọi sự trước sự hiện diện của Ngài. Chúng ta cần phải cầu nguyện! Chúng ta đừng bao giờ quên rằng nếu không cầu nguyện, chúng ta không thể tiến bộ cũng như không đứng vững, cả trong đời sống tu trì lẫn hoạt động tông đồ! Không có lời cầu nguyện, sẽ không có gì được thực hiện.

Và như vậy, chúng ta đi đến điểm thứ hai: hãy nên một, để thế giới có thể tin tưởng. Đây là một mục tiêu đầy thách thức, gây ra nhiều câu hỏi. Chúng ta phải làm thế nào để trở thành những nhà truyền giáo ngày nay, trong một thời đại được đánh dấu bằng những thách thức to lớn và phức tạp? Trong các lĩnh vực tông đồ khác nhau mà anh em làm việc, làm thế nào anh em có thể nói “điều gì đó có ý nghĩa đối với một thế giới dường như đã mất đi trái tim” (x. Tiếp kiến ​​chung, ngày 5 tháng 6 năm 2024)?

Bậc Đáng Kinh Leo John Dehon có thể giúp chúng ta trả lời câu hỏi này. Trong một lá thư, khi suy niệm về Cuộc Khổ Nạn của Chúa, ngài nhận xét rằng “những roi vọt, gai nhọn, đinh” đã viết nên một chữ duy nhất trên thân xác của Chúa Cứu Thế đó là tình yêu. Sau đó ngài nói thêm: “Chúng ta đừng hài lòng với việc đọc và chỉ chiêm ngưỡng bề ngoài của văn bản thiêng liêng này. Chúng ta hãy đi sâu vào trái tim và chúng ta sẽ thấy một điều kỳ diệu hơn nhiều: một tình yêu vô tận và không bao giờ cạn, sẵn lòng chịu đau khổ và trao hiến không mệt mỏi” (Tình yêu của Thánh Tâm II, 1905).

frCarlos papa 700x700 1Ở đây ẩn chứa huyền bí của một lời loan báo đáng tin cậy và hiệu quả: giống như Chúa Giêsu, cho phép từ “tình yêu” được viết trên xác thịt chúng ta, nghĩa là, trong sự cụ thể của các hành động của chúng ta. Và để làm điều này với sự kiên trì, kiên định khi đối mặt với những phán xét gay gắt, những vấn đề đau buồn và ác ý làm tổn thương trái tim chúng ta; làm điều đó một cách không mệt mỏi, với lòng yêu thương vô tận đối với mọi anh chị em, trong tình liên đới với Đấng Cứu Chuộc trong ước muốn đền bù tội lỗi của toàn thể nhân loại. Trong tình liên đới với Chúa, Đấng bị đóng đinh và phục sinh, Đấng khi đối mặt với những người đau khổ, những người lầm lạc và những người kém lòng tin, không kêu gọi sự phán xét nhưng kêu gọi “tình yêu và nước mắt dành cho những người lạc lối, để tin tưởng hoàn toàn vào Thiên Chúa” (Bài giảng, Thánh lễ Truyền Dầu, ngày 28 tháng 3 năm 2024). Bằng cách này, Ngài hứa với chúng ta một “sự bình yên che chở chúng ta khỏi những cơn bão đang hoành hành xung quanh chúng ta” (ibid.). Bậc Đáng Kinh  Dehon đã hiểu lời dạy này và thực hành nó đến cùng, như được chứng kiến ​​bằng những lời cuối cùng, cảm động trong sự đơn giản của chúng, mà ngài để lại cho anh em trên giường bệnh: “Vì Ngài tôi đã sống, vì Ngài tôi chết. Ngài là tất cả của tôi, cuộc sống của tôi, cái chết của tôi, sự vĩnh hằng của tôi”.

Anh em thân mến, ước gì anh em kiên trì trong sứ mệnh của mình với cùng niềm tin và lòng quảng đại đó! Tôi cảm ơn anh em vì tất cả những gì anh em làm, trên toàn thế giới. Tôi chúc lành cho anh và tất cả các thành viên của anh em, tôi đồng hành với anh em bằng lời cầu nguyện của tôi và xin anh em đừng quên cầu nguyện cho tôi.

Chuyển ngữ : BTT Miền Dòng