Ăn chay và Bố thí: một cái nhìn mới

61 lượt xem Suy Niệm
170221 main

“Ăn năn” – cũng có nghĩa là “Quay đầu lại”. Có người muốn từ bỏ lối sống ích kỷ, vô tâm. Có người muốn thay đổi ý muốn của bản thân để nên một với ý muốn của Thiên Chúa hơn.

Mùa Chay là mùa để quay trở về với chính con người mình, để cảm nhận sự hiện diện của Thiên Chúa nhiều hơn nữa trong cuộc đời mỗi người chúng ta. Làm cách nào chúng ta có thể quay về với Thiên Chúa là Cha Nhân Từ? Dạ thưa, khi chúng ta cầu nguyện, ăn chay và bố thí đó là lúc chúng ta bước gần đến Chúa hơn.

Một cám dỗ mà chúng ta thường gặp khi sống ba điều ấy trong mùa Chay là chúng ta có khuynh hướng cho rằng nếu chúng ta cầu nguyện chăm chỉ, ăn chay và bố thí, chúng ta có thể làm cho bản thân trở nên thánh thiện. Tuy nhiên, thánh thiện là công việc của Đức Chúa. Tiên tri Isaia đã nói: “Lạy Thiên Chúa, chúng con chỉ là đất sét, trong tay Chúa là người thợ gốm. Tất cả chúng con đều là tác phẩm của Ngài.” (Xem Isaia 64: 8) Mục đích của việc cầu nguyện, ăn chay và bố thí là giúp chúng ta thoát khỏi bản tính tự nhiên nơi con người là ích kỷ, tham lam và tự cao để bước vào nẻo đường của Thiên Chúa và nhờ đó Ngài có thể hướng dẫn và uốn nắn chúng ta nên giống như Ngài.

Nhịn ăn… nhịn ăn kẹo, nhịn ăn thịt, nhịn ăn những món ngon hay nhịn xem phim, v.v. theo con điều đó còn dễ hơn là việc nhịn những lời nói tiêu cực, tất cả những lời nói xấu, chỉ trích người khác, lời đàm tiếu, những lời nói không đúng sự thật. Nhịn không nói đến lỗi của người khác, nhịn không cằn nhằn, hay than thở.

Những lời tự mãn cũng làm điều chúng ta cần rèn luyện để không thốt ra. Hay chúng ta đôi khi cũng cần tha thứ cho chính mình về một lời nói hay việc làm mà chúng ta đã làm trong quá khứ. Hãy ăn năn và cầu xin lòng thương xót Chúa. Hãy đặt gánh nặng tội lỗi lại phía sau, và chú tâm vào những điều tốt đẹp mang lại giá trị cho cuộc sống. Và lòng biết ơn, một nhân đức tuyệt đẹp sẽ được xây dựng trong Mùa Chay Thánh này.

Bố thí là chia sẻ một khoản tiền đến người nghèo, là một việc làm giá trị và ý nghĩa đối với tha nhân. Nhưng còn một điều quan trọng hơn mà chúng ta cần làm đó là xây dựng mối tương quan với người khác qua việc trao tặng lời nói tốt lành.

Cơ thể chết vì thiếu thức ăn, linh hồn chết vì thiếu yêu thương và tha thứ. Chúng ta những con người sống ở bất cứ đâu trên trái đất này chúng ta cần lắm những lời động viên, những lời cảm ơn, những lời yêu thương, những lời khen ngợi. Tiền sẽ vơi dần, nhưng điều tốt đẹp chúng ta làm cho người khác sẽ không bao giờ vơi. Chúng ta có vô số của cải để chia sẻ.

Chương 25 trong Tin Mừng theo Thánh Matheu, Chúa Giê-su đã nói, “Khi Con Người quang lâm… Tất cả các dân tộc sẽ được tập hợp lại trước mặt Người và Người sẽ tách họ ra như một người chăn cừu tách chiên khỏi dê. Ngài sẽ nói với những người ở bên phải mình rằng: Hỡi những người có phước của Cha ta, hãy đến, hãy đến thừa hưởng vương quốc đã dọn sẵn cho các ngươi từ thuở tạo thiên lập địa. Vì khi ta đói các người đã cho ta ăn. Khi Ta khát các ngươi đã cho Ta uống. Ta là người lạ các người đã tiếp rước. Ta mình trần các ngươi đã mặc quần áo cho Ta. Ta ốm đau các ngươi đã viếng thăm. Ta tù ngục các ngươi đã đến thăm … Bất cứ điều gì các ngươi làm cho những người bé nhỏ nhất của Ta, đó là làm cho chính Ta.” (X.Matheu 25: 31-40)

Chúa Giê-su muốn nói với chúng ta: Trong thời khắc đến trước nhan Thánh Chúa thì tình yêu dành cho tha nhân là yếu tố cốt lõi để lượng giá cuộc sống của chúng ta. Chúa Giê-su cũng có thể nói:
Khi Ta lo lắng sợ hãi, ngươi đã nói lời an ủi.
Khi Ta nản lòng, ngươi đã động viên.
Khi Ta thương tiếc và đau buồn, Ngươi đã bên cạnh ủi an.
Khi Ta buồn chán, ngươi đã động viên cổ vũ Ta.
Khi Ta đau khổ, ngươi đã lắng nghe nỗi đau của Ta.
Khi Ta không được yêu thương và đón nhận ngươi đã yêu thương và đón nhận ta.
Khi Ta tức giận ngươi đã giúp Ta bình tĩnh.
Khi Ta bị tổn thương và yếu đuối ngươi đã đỡ nâng Ta.
Khi Ta tan nát trái tim ngươi chữa lành Ta bằng lời nói.
Khi Ta lười biếng buông xuôi ngươi đã thách thức Ta vượt lên chính mình.
Bất cứ điều gì ngươi làm hay nói với những người nhỏ bé của Ta, là ngươi đã làm và nói với Ta. ”

Hãy tưởng tượng rằng mỗi người mà chúng ta nhìn thấy đều mang một dấu hiệu trên trán của họ có nội dung: “Đánh giá cao tôi”. Và mỗi khi chúng ta có được Mùa Chay này, chúng ta hãy nói, “Cảm ơn. Vì những điều tốt lành ông bà anh chị em làm cho người lân cận”. Vâng Mùa Chay này ngoài việc ăn chay kiêng thịt và bố thí của cải vật chất Chúa còn mời gọi chúng ta kiêng nói những lời tiêu cực và bố thí những lời tích cực. Chỉ khi ấy ông bà anh chị em sẽ nhìn thấy phép lạ Thiên Chúa làm cho chúng ta người nghe và cả người nói những lời tốt lành ấy.

Trong thư gửi tín hữu Ê-phê-sô, Thánh Phao-lô có nói: “Chớ có một lời dữ nào khởi ra từ miệng anh em, nhưng khi hãy nói lời tốt lành, để mang lại lợi ích cho người nghe”. – Ê-phê-sô 4:29

Jerome Fleishman nói, “Hầu hết chúng ta, đang bơi ngược dòng với thế gian, chúng ta chỉ cần một chút lời khen ngợi và động viên – chúng ta sẽ đạt được mục tiêu.

Một câu ngạn ngữ của Nga có câu: “Lời nói tử tế giống như một ngày xuân.

Có một câu được trích trong thư của Thánh Phao-lô gửi tín hữu Rô-ma, chương 15, câu 14 như sau: “Thưa anh em, chính tôi, tôi tin chắc rằng anh em có đầy thiện chí, thừa hiểu biết và có khả năng khuyên bảo nhau.” Hôm nay Con cũng xin mời gọi cộng đoàn năng nhắc nhớ về câu Lời Chúa trên, đặc biệt trong mùa Chay Thánh này cũng như trong suốt mùa Chay cuộc đời mỗi người chúng ta. Vì đó là cách chúng ta nên đồng hình đồng dạng với Thiên Chúa là Cha nhân lành.

Chúng ta hãy nên tốt lành và trao tặng điều tốt lành đến mọi người như Chúa Giê-su đã nói, “Hãy chăn chiên của Ta, hãy nuôi dưỡng chiên của Ta.”

Nguyen Thai Son,scj